Khoa Triết học

Học viện Khoa học xã hội tổ chức “Hội nghị Khoa học nghiên cứu sinh Khoa Triết học năm 2017”

Ngày đăng: 30/09/2017 | Lượt xem: 291

Ngày 29 tháng 9 năm 2017, tại Học viện Khoa học xã hội số 477 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội, Khoa Triết học, Học viện Khoa học xã hội đã tổ chức “Hội nghị Khoa học nghiên cứu sinh Khoa Triết học năm 2017”. Dự Hội nghị có GS. TS. Phạm Văn Đức- Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Giám đốc Học viện Khoa học xã hội; PGS.TS. Hồ Việt Hạnh - Phó Giám đốc Học viện Khoa học xã hội, Tổng Biên tập Tạp chí Nhân lực khoa học xã hội; PGS.TS. Bùi Nguyên Khánh - Phó Giám đốc Học viện Khoa học xã hội;  GS.TS. Nguyễn Trọng Chuẩn- Nguyên Viện trưởng Viện Triết học, Nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Triết học; PGS.TS. Cao Thu Hằng- Phó Viện trưởng Viện Triết học; TS. Nguyễn Đình Hòa-  Tổng Biên tập Tạp chí Triết học; TS. Vũ Mạnh Toàn- Phó Tổng Biên tập Tạp chí Nhân lực khoa học xã hội; PGS.TS. Nguyễn Thị Lan Hương- Phó Tổng Biên tập Tạp chí Triết học, cùng các thầy cô giáo là giảng viên, giáo viên hướng dẫn và toàn thể nghiên cứu sinh, học viên cao học của Khoa Triết học. Đồng chủ trì Hội nghị: PGS.TS. Nguyễn Ngọc Hà- Tổng Biên Tạp chí Khoa học xã hội; PGS.TSKH. Lương Đình Hải-Viện trưởng Viện Nghiên cứu con người, Tổng Biên tập Tạp chí Nghiên cứu con người; PGS.TS. Lê Thị Lan và PGS.TS. Đặng Hữu Toàn.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS. Bùi Nguyên Khánh nhấn mạnh: Khoa Triết học là một trong những khoa có bề dày truyền thống đào tạo sau đại học của Học viện Khoa học xã hội. Khoa Triết học đã góp phần đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao ngành triết học các bậc thạc sĩ, tiến sĩ; giảng dạy học phần Triết học cho các ngành khoa học xã hội khác và nghiên cứu các vấn đề triết học cấp bách đang đặt ra góp phần xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội và đổi mới ở Việt Nam hiện nay. Hội nghị Khoa học nghiên cứu sinh Khoa Triết học lần này sẽ tập trung giải đáp các nhu cầu, nguyện vọng trong quá trình học tập và nâng cao chất lượng luận án của nghiên cứu sinh. Đồng thời, Hội nghị cũng là diễn đàn để các thầy cô và NCS trao đổi chuyên môn, học thuật nhằm giúp các NCS có cách tiếp cận đúng đắn và giải quyết các vấn đề khoa học trong lĩnh vực chuyên ngành sâu nhằm nâng cao chất lượng luận án.

Tại Hội nghị, GS.TS. Phạm Văn Đức - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Giám đốc Học viện Khoa học xã hội đã phát biểu đề dẫn, trình bày mục tiêu và nội dung của Hội nghị khoa học NCS của Khoa Triết học lần này là nhằm mục đích để các NCS trình bày các kết quả nghiên cứu trong quá trình nghiên cứu và hoàn thành luận án tại Khoa Triết học, Học viện Khoa học xã hội; là cơ hội cho NCS tranh thủ tham khảo ý kiến của các chuyên gia, thầy cô giáo để hoàn thiện Luận án kịp tiến độ và nâng cao chất lượng nghiên cứu. Đồng thời, GS.TS. Phạm Văn Đức còn bày tỏ mong muốn, qua Hội nghị, NCS sẽ được giải đáp các nhu cầu, nguyện vọng trong quá trình học tập và hoàn thiện luận án, đặc biệt là những thay đổi trong quá trình đào tạo… Hội nghị cũng là diễn đàn để các Thầy, Cô và NCS trao đổi chuyên môn, học thuật nhằm giúp NCS có cách tiếp cận đúng đắn; đồng thời, GS cũng khuyến khích các NCS tham gia các Hội thảo thường niên được tổ chức tại Khoa Triết học, Học viện Khoa học xã hội, các Hội thảo tại viện nghiên cứu chuyên ngành; là dịp để NCS học hỏi lẫn nhau, cập nhật tri thức mới.

Cán bộ, Giảng viên, Nghiên cứu sinh chụp ảnh lưu niệm.

Tiếp đó, Hội nghị lần lượt nghe và thảo luận 27 báo cáo khoa học của các nghiên cứu sinh như: NCS Võ Minh Hiếu: Nâng cao năng lực tư duy lý luận cho giảng viên các trường chính trị tỉnh khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long; NCS Ngô Văn An: Xây dựng đội ngũ công nhân ở tỉnh Khánh Hòa trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; NCS Nguyễn Thủy Tiên: Quan điểm của Đảng Cộng sản Việt Nam về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo và sự vận dụng của tỉnh Thừa Thiên Huế trong giai đoạn hiện nay; NCS Nguyễn Chí Đông: Ý thức pháp luật với vấn đề xây dựng lối sống theo pháp luật cho sinh viên Việt Nam hiện nay; NCS Trần Thị Ngọc Yến: Giáo dục các giá trị văn hóa truyền thống cho thanh niên Việt Nam: Thực trạng và giải pháp; NCS Đỗ Đức Duẩn: Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh với việc giáo dục lý tưởng xã hội chủ nghĩa cho thanh niên trong giai đoạn hiện nay; NCS. Phạm Xuân Đức: Giáo dục ý thức chính trị cho sinh viên ở tỉnh Hải Dương hiện nay; NCS Nguyễn Thị Hoàn: Vấn đề xây dựng hệ giá trị con người Việt Nam trong điều kiện hội nhập quốc tế; NCS Hoàng Thị Thúy: Thực hành dân chủ ở nông thôn Việt Nam hiện nay; NCS Nguyễn Thị Thanh Huyền: Tác động của kinh tế thị trường đến giáo dục đạo đức cho sinh viên ngành xây dựng ở Việt Nam hiện nay; …

Nhìn chung, các báo cáo khoa học của các NCS đã thể hiện được những kết quả nghiên cứu chính của luận án. Hội nghị đã tiến hành thảo luận trên quan điểm thẳng thắn, cởi mở, chỉ ra những mặt được và chưa được từ thực tiễn kết quả báo cáo của các NCS, đó là: hầu hết các NCS đã nắm được vấn đề nghiên cứu, phương pháp nghiên cứu, cách tiếp cận nghiên cứu,… Tuy nhiên, vẫn còn một số đề tài rơi vào tình trạng người nghiên chưa nắm bắt được vấn đề nghiên cư; còn lúng túng trong cách trình bày các kết quả nghiên cứu của mình; logic trình bày một số báo cáo chưa chặt chẽ…

Kết thúc Hội nghị PGS.TS. Nguyễn Ngọc Hà, Phó Trưởng Khoa Triết học đã phát biểu tổng kết và cám ơn sự hiện diện, sự ủng hộ của Lãnh đạo Học viện Khoa học xã hội; cảm ơn sự tận tâm và chia sẻ của các chuyên gia, các thầy giáo, cô giáo Khoa Triết học. PGS.TS. Nguyễn Ngọc Hà nhấn mạnh các kết quả thu được của Hội nghị đã tạo cơ hội trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong nghiên cứu khoa học trong quá trình thực hiện đề tài luận án của nghiên cứu; Hội nghị cũng tạo điều kiện khuyến khích các nghiên cứu sinh hăng say nghiên cứu khoa học, là tiền đề giúp các nghiên cứu sinh tiến tới hoàn thiện luận án và bảo vệ luận án tiến sĩ đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng nghiên cứu.

Toàn cảnh Hội nghị khoa học Nghiên cứu sinh Khoa Triết học năm 2017.

Tin: Mỹ Hiền

Ảnh: Mai Hoa