Khoa Luật học

Hội thảo khoa học: “Nhà nước Pháp quyền trong quản lý phát triển ở Việt Nam”

Ngày đăng: 20/12/2023 | Lượt xem: 601

Ngày 20/12/2022 tại Học viện Khoa học xã hội 477 Nguyễn trãi, Thanh Xuân, Hà Nội diễn ra Hội thảo khoa học: “Nhà nước Pháp quyền trong quản lý phát triển ở Việt Nam”. Hội thảo là dịp để các các nhà khoa học, nhà giáo và nghiên cứu sinh có dịp gặp gỡ và trao đổi về những vấn đề liên quan đến chủ này.

Chủ trì hội thảo: PGS.TS. Bùi Nguyên Khánh - Phó Giám đốc phụ trách Học viện Khoa học xã hội.

 

 PGS.TS. Bùi Nguyên Khánh phát biểu khai mạc Hội thảo

Toàn cảnh Hội thảo

Mở đầu hội thảo, PGS.TS. Bùi Nguyên Khánh trình bày báo cáo Đề dẫn đề cập đến những vấn đề liên quan đến Nhà nước pháp quyền và vai trò của Nhà nước pháp quyền ở Việt Nam.

Báo cáo đề dẫn đề nghị các nhà khoa học tham dự Hội thảo tập trung bàn luận và trao đổi về những vấn đề nêu trên.

Trong thời gian chuẩn bị, Ban tổ chức đã nhận được 19 bài viết của các nhà khoa học từ các đơn vị. Điều này thể hiện tinh thần khoa học, dân chủ, trách nhiệm của các nhà khoa học.

Tại Hội thảo có 08 báo cáo được trình bày:

PGS.TS. Vũ Thư phát biểu tại Hội thảo

TS. Nguyễn Linh Giang phát biểu tạo Hội thảo

TS. Nguyễn Văn Quân phát biểu tại Hội Thảo

PGS.TS. Vũ Thư, Viện Hàn Lâm Khoa học xã hội Việt Nam với báo cáo: “Chính phủ liêm chính, hành động và quản lý phát triển ở Việt Nam.

PGS. TS. Đinh Ngọc Vượng, Viện Hàn Lâm Khoa học xã hội Việt Nam: “Cần làm rõ thêm khái niệm nhà nước pháp quyền”.

TS. Nguyễn Văn Quân, Đại học Quốc gia Hà Nội với báo cáo: “Vai trò của pháp quyền trong phát triển kinh tế”.

TS. Nguyễn Linh Giang, Viện Nhà nước và pháp luật: “Nguyên tắc pháp quyền trong phát triển kinh tế xã hội tại nhà nước Cộng Hòa Pháp”.

GS.TS. Nguyễn Đăng Dung, Trường Đại học Tôn Đức Thắng với báo cáo: “Một số rào cản trong việc thực hiện/ xây dựng Nhà nước pháp quyền trong bối cảnh văn hóa chính trị - pháp lý Việt Nam.

PGS.TS. Nguyễn Minh Tuấn, Trường Đại học Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội với báo cáo: “Thực thi nguyên tắc pháp quyền ở Cộng hòa Liên Bang Đức và những tác động đối với sự phát triển kinh tế”.

PGS.TS. Phạm Minh Tuyên và TS. Hoàng Văn Toàn Học viện tòa án với báo cáo: “Vai trò của nền tư pháp độc lập, liêm chính trong phát triển kinh tế xã hội”.

PGS.TS. Bùi Nguyên Khánh, Phó giám đốc phụ trách Học viện Khoa học xã hội với báo cáo: “Lập hiến về chế độ kinh tế trong hiến pháp của các nước Châu Âu và CHLB Đức và Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam năm 2013”.

Các phiên thảo luận diễn ra với tinh thần khoa học, dân chủ, trách nhiệm đóng góp nhiều ý kiến của các nhà khoa học, học giả cho Hội thảo.

Bế mạc hội thảo, PGS.TS. Bùi Nguyên Khánh đánh giá cao chất lượng của Hội thảo đồng thời gợi mở một số vấn đề sẽ được đưa ra trao đổi trong Hội thảo năm sau.

Hội thảo diễn ra thành công tốt đẹp.

Ảnh lưu niệm tại Hội thảo

 

Tin: Minh Nguyệt

Ảnh: Minh Nguyệt

In bài viết