Khoa Luật học

Học viện Khoa học xã hội tổ chức: Hội nghị Khoa học nghiên cứu sinh Khoa Luật năm 2018

Ngày đăng: 02/11/2018 | Lượt xem: 997

Trong nghiên cứu và đào tạo nói chung, nghiên cứu và đào tạo sau đại học nói riêng, đặc biệt là bậc đào tạo tiến sĩ, việc tổ chức các diễn đàn trao đổi, thảo luận những vấn đề học thuật, cách tiếp cận, phương pháp nghiên cứu và chia sẻ kết quả nghiên cứu là rất cần thiết, đồng thời cũng là một nhiệm vụ bắt buộc nhằm nâng cao chất lượng nghiên cứu và đào tạo. Xuất phát từ nhu cầu và đòi hỏi đó, ngày 02 tháng 11 năm 2018, Học viện Khoa học xã hội đã tổ chức Hội nghị Khoa học nghiên cứu sinh Khoa Luật năm 2018.

Tham dự Hội nghị về phía Học viện Khoa học xã hội có: GS.TS. Võ Khánh Vinh - Nguyên Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, nguyên Giám đốc Học viện Khoa học xã hội; PGS. TS. Hồ Việt Hạnh – Phó Giám đốc Học viện Khoa học xã hội; PGS. TS. Bùi Nguyên Khánh – Phó Giám đốc Học viện Khoa học xã hội, kiêm Trưởng Khoa Luật, Học viện Khoa học xã hội cùng các Trưởng khoa, Phó Trưởng khoa, Trưởng bộ môn, Phó trưởng bộ môn và các cán bộ lãnh đạo các phòng ban của Học viện Khoa học xã hội. Về phía các đại biểu tham dự Hội nghị có các thầy giáo, cô giáo, nghiên cứu viên, chuyên gia đại diện cho các cơ sở đào tạo chuyên ngành Luật học và đại diện các viện nghiên cứu chuyên ngành Luật học tham dự. Về phía các nghiên cứu sinh có đông đảo các nghiên cứu sinh thuộc các chuyên ngành Luật học hiện đang nghiên cứu và học tập tại Học viện Khoa học xã hội tham dự.

Các thầy cô giáo chụp ảnh kỷ niệm cùng NCS Khoa Luật tại Hội nghị.

Luật học là một lĩnh vực nghiên cứu truyền thống và là ngành đào tạo tiến sĩ có bề dày lịch sử phát triển hơn 30 năm của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Trên cơ sở kế thừa thành quả nghiên cứu và quá trình đào tạo đó, Khoa Luật thuộc Học viện Khoa học xã hội được thành lập theo Quyết định số 24/QĐ-KHXH ngày 14/01/2011 của Giám đốc Học viện Khoa học xã hội. Với sự nỗ lực không ngừng của lãnh đạo, giảng viên, trợ lý khoa, Khoa Luật đã có những bước phát triển đáng ghi nhận cả về quy mô và chất lượng đào tạo. Hiện nay, Khoa Luật có 360 nghiên cứu sinh (NCS) đang theo học.

Thay mặt cho Ban Giám đốc Học viện Khoa học xã hội, PGS.TS. Hồ Việt Hạnh – Phó Giám đốc Học viện đã đọc diễn văn khai mạc Hội nghị, bài diễn văn nêu rõ những thành tựu mà Khoa Luật đã đạt được, đồng thời nhấn mạnh định hướng phát triển của Khoa Luật là trở thành một cơ sở đào tạo sau đại học ngành luật hàng đầu của cả nước, phát triển theo định hướng gắn kết đào tạo với nghiên cứu khoa học.

PGS.TS. Hồ Việt Hạnh – Phó Giám đốc Học viện đọc diễn văn khai mạc Hội nghị.

Trên cơ sở đó, mục tiêu của Hội nghị Khoa học nghiên cứu sinh năm 2018 là dịp để các bạn NCS trình bày các báo cáo khoa học, báo thực hiện luận án, cụ thể:

- Thứ nhất, Hội nghị Khoa học nghiên cứu sinh là một hình thức tổ chức báo cáo kết quả hoạt động nghiên cứu khoa học của NCS trong quá trình nghiên cứu và hoàn thành luận án tại cơ sở đào tạo. Đây vừa là nhiệm vụ đồng thời là quyền lợi mà NCS trong quá trình tham gia đào tạo và nghiên cứu tại Học viện KHXH và điều này cũng đã được quy định rõ trong Thông tư 08/2017/TT-BGDĐT của Bộ giáo dục và đào tạo về ban hành Quy chế đào tạo trình độ tiến sĩ.

- Thứ hai, Hội nghị Khoa học nghiên cứu sinh là trình tự, thủ tục bắt buộc để kiểm tra tiến độ nghiên cứu khoa học và thực hiện đề tài nghiên cứu của NCS và người hướng dẫn.

- Thứ ba, Hội nghị Khoa học NCS là quy trình bắt buộc diễn ra hàng năm của khoa nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu. Đây là Hội nghị có được thông tin chính thức, trực tiếp của NCS để cơ sở đào tạo cải tiến chương trình đào tạo và nâng cao chất lượng phục vụ đào tạo, nghiên cứu cho các NCS ngày càng thân thiện, chuyên nghiệp, hiện đại và từng bước nâng cao năng lực của cơ sở đào tạo.

- Thứ tư, Hội nghị Khoa học NCS là diễn đàn để các thầy cô, NCS trao đổi chuyên môn, học thuật nhằm giúp NCS có cách tiếp cận đúng đắn và giải quyết vấn đề của nghiên cứu Luật học có hệ thống trong đề tài nghiên cứu liên quan.

Đại diện Khoa Luật, PGS.TS. Bùi Nguyên Khánh – Phó Giám đốc Học viện Khoa học xã hội, kiêm Trưởng khoa Khoa Luật đã có bài phát biểu chỉ rõ những kết quả mà Khoa Luật đã đạt được qua các số liệu về: NCS trúng tuyển đầu vào; quá trình học tập; quá trình bảo vệ tổng quan, bảo vệ 3 chuyên đề, thảo luận cấp khoa, bảo vệ cơ sở, phản biện kín và bảo vệ cấp Học viện. Đồng thời, PGS.TS. Bùi Nguyên Khánh tổng kết và đánh giá những thuận lợi, khó khăn trong quá trình học tập của các NCS.

PGS.TS. Bùi Nguyên Khánh – Phó Giám đốc Học viện, kiêm Trưởng Khoa Luật phát biểu khai mạc Hội nghị.

Về phía học viên, NCS. Nguyễn Hoài Phương đại diện cho NCS Khóa 7 năm 2016 của Khoa Luật đã phát biểu, bày tỏ lòng tự hào khi được là NCS của Học viện Khoa học xã hội, đồng thời gửi lời cảm ơn sâu sắc các thầy giáo, cô giáo và cơ sở đào tạo đã rất nhiệt huyết và tạo điều kiện thuận lợi cho NCS trong quá trình nghiên cứu và học tập tại Học viện Khoa học xã hội.

Toàn cảnh Hội nghị

Sau lễ khai mạc, Hội nghị chia ra làm 3 tiểu ban chuyên môn: Luật Kinh tế; Luật Hiến pháp và Luật Hành chính; Luật Hình sự và Tố tụng Hình sự để họp và thảo luận chi tiết các vấn đề liên quan đến quá trình nghiên cứu, học tập và đề tài luận án của từng NCS.

Có thể khẳng định, Hội nghị Khoa học nghiên cứu sinh Khoa Luật không chỉ là cơ hội quý báu để các thầy cô giáo, các chuyên gia và các NCS trao đổi về mặt học thuật mà còn là sợi dây liên kết gắn bó giữa Khoa Luật với NCS góp phần nâng cao trách nhiệm của người dạy và người học.

Một số hình ảnh khác tại Hội nghị.

Buổi làm việc của Tiểu ban chuyên ngành Luật Kinh tế.

Buổi làm việc của Tiểu ban chuyên ngành Luật Hiến pháp và Luật Hành chính.

Buổi làm việc của Tiểu ban chuyên ngành Luật Hình sự và Tố tụng Hình sự.

Tin: Thanh Lý

Ảnh: Thanh Lý