Khoa Luật học

Khoa Luật - Học viện Khoa học xã hội tổ chức "Hội nghị khoa học nghiên cứu sinh năm 2017"

Ngày đăng: 03/08/2017 | Lượt xem: 1473

Ngày 29 tháng 7 năm 2017, tại Học viện Khoa học xã hội số 477 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội, Khoa Luật - Học viện Khoa học xã hội đã tổ chức Hội nghị Khoa học Nghiên cứu sinh năm 2017. Dự Hội nghị có GS.TS. Phạm Văn Đức - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Giám đốc Học viện Khoa học xã hội; PGS.TS. Hồ Sỹ Sơn - Phó Giám đốc Học viện Khoa học xã hội; PGS.TS. Bùi Nguyên Khánh - Phó Giám đốc Học viện Khoa học xã hội, Trưởng khoa Khoa Luật; PGS.TS. Nguyễn Đức Minh - Viện trưởng Viện Nhà nước và Pháp luật; TS. Hồ Ngọc Hiển - Phó Trưởng khoa Khoa Luật;  cùng các thầy cô giáo là giảng viên cơ hữu, giáo viên thỉnh giảng, giáo viên hướng dẫn Nghiên cứu sinh và toàn thể Nghiên cứu sinh khóa 5 đợt 1, đợt 2 năm 2015 Học viện Khoa học xã hội.

PGS.TS. Bùi Nguyên Khánh phát biểu tại Hội nghị.

Luật học là một lĩnh vực nghiên cứu truyền thống và là ngành đào tạo tiến sĩ có bề dày lịch sử phát triển  hơn 30 năm của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam nói chung và Học viện khoa học xã hội nói riêng. Tại Học viện khoa học xã hội việc nghiên cứu, đào tạo Luật học được tiếp cận trên cơ sở đa ngành, liên ngành khoa học xã hội nhằm phúc đáp những đòi hỏi của việc đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao cho đất nước. Tuy nhiên, trong bối cảnh Việt Nam đang đổi mới mạnh mẽ trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, thực tiễn cuộc sống đang đặt ra cho giới luật học nói chung, các cơ sở nghiên cứu và đào tạo sau đại học về khoa học pháp lý nói riêng  rất nhiều thách thức, mà trước hết là nguồn nhân lực.

Nhằm từng bước nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu, đặc biệt là tạo điều kiện cho học viên được trao đổi chuyên môn, học thuật và hợp tác nghiên cứu khoa học; tiếp cận các phương pháp nghiên cứu khoa học và vận dụng để giải quyết một số vấn đề của khoa học vào thực tiễn. Hội nghị nghiên cứu sinh Khoa Luật năm 2017 hướng tới 05 mục tiêu và nội dung cơ bản. Bao gồm:

Một là, Hội nghị khoa học Nghiên cứu sinh là một hình thức tổ chức báo cáo kết quả hoạt động nghiên cứu khoa học của NCS trong quá trình nghiên cứu và hoàn thành luận án tại cơ sở đào tạo - đây cũng là nghĩa vụ của các NCS và của cơ sở đào tạo, quy định tại Điều 19. Điều 27; Khoản 2, Điều 28 của Thông tư 10/2009/TT-BGDĐT về ban hành Quy chế đào tạo trình độ tiến sĩ.

Hai là, Hội nghị khoa học NCS là trình tự thủ tục bắt buộc để kiểm tra tiến độ nghiên cứu khoa học và thực hiện đề tài nghiên cứu của NCS và người hướng dẫn khoa học theo Thông tư 10/2009/TT-BGDĐT về ban hành Quy chế đào tạo trình độ tiến sĩ của Bộ Giáo Dục và đào tạo. Qua Hội nghị này, NCS sẽ được giải đáp các nhu cầu, nguyện vọng trong quá trình học tập và hoàn thiện luận án, đặc biệt là các nội dung: thay đổi người hướng dẫn; thay đổi đề tài nghiên cứu; các thủ tục gia hạn, tiếp nhận trở lại NCS…

Ba là, Hội nghị khoa học NCS là quy trình bắt buộc của các Khoa chuyên môn của Học viện khoa học xã hội nhằm nâng cao chất lượng đào tạo. Đây là Hội nghị có được thông tin chính thức, trực tiếp của NCS để cơ sở đào tạo cải tiến chương trình đào tạo và nâng cao chất lượng phục vụ đào tạo, nghiên cứu cho các NCS ngày càng thân thiện, chuyên nghiệp, hiện đại và từng bước nâng cao năng lực của cơ sở đào tạo.

Bốn là, Hội nghị khoa học NCS là diễn đàn để các Thày, Cô và NCS trao đổi chuyên môn, học thuật nhằm giúp NCS có cách tiếp cận đúng đắn và giải quyết vấn đề của khoa học pháp lý có hệ thống trong đề tài nghiên cứu liên quan. Điều trăn trở nhất của Lãnh đạo Học viện KHXH và Khoa Luật hiện nay chính là đảm bảo tính mới trong các đề tài nghiên cứu của NCS, đảm bảo rằng mỗi một Luận án là một công trình khoa học có chất lượng, có thể phục vụ trực tiếp phúc đáp các đòi hỏi của thực tiễn.

Năm là, Hội nghị khoa học NCS là nền tảng cho sự hình thành của các Nhóm Alumni của Khoa Luật, Học viện khoa học xã hội. Hội nghị khoa học NCS sẽ tiếp tục là cầu nối giữa các NCS với Học viện KHXH và giữa các NCS với nhau.

GS.TS. Phạm Văn Đức phát biểu tại Hội nghị nghiên cứu sinh

Tại phiên khai mạc, GS.TS. Phạm Văn Đức - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, Giám đốc Học viện Khoa học xã hội đã có bài phát biểu chỉ đạo và định hướng chung về công tác tổ chức hội nghị nghiên cứu sinh tại Học viện KHXH nói chung và Khoa Luật nói riêng theo quan điểm chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện. Bên cạnh đó, Giáo sư khẳng định Học viện sẽ luôn luôn tạo môi trường học tập và nghiên cứu thuận lợi nhất giúp cho các học viên và nghiên cứu sinh học tập, nghiên cứu hiệu quả.

Tiếp đó, Hội nghị được chia thành các tiểu ban chuyên môn để tiến hành các nội dung. Cụ thể:

-  Tiểu ban Luật Kinh tế, dưới sự chủ trì của PGS TS. Nguyễn Đức Minh và PGS.TS. Bùi Nguyên Khánh.

-  Tiểu ban Luật Hiến pháp và Hành chính do PGS.TS. Nguyễn Thị Việt Hương và PGS.TS. Vũ Thư chủ trì.

-  Tiểu ban Luật Hình sự và tố tụng hình sự do GS.TS. Võ Khánh Vinh và PGS.TS. Hồ Sỹ Sơn chủ trì.

Tại các tiểu ban, có trên 60 công trình khoa học của các nghiên cứu sinh Khoa Luật đã được báo cáo trước các hội đồng. Sau các báo cáo, các nghiên cứu sinh đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp quý báu cũng như những đánh giá khách quan, khoa học của các thầy cô trong Hội đồng, để từ đó tiếp tục hoàn thiện đề tài, nâng cao chất lượng nghiên cứu và kỹ năng báo cáo khoa học.

Kết thúc Hội nghị, PGS.TS. Bùi Nguyên Khánh - Phó Giám đốc Học viện Khoa học xã hội, Trưởng Khoa Luật phát biểu tổng kết cám ơn sự hiện diện, sự giúp đỡ nhiệt tình của Lãnh đạo Học viện Khoa học xã hội, sự tận tâm và hết lòng vì sự nghiệp khoa học và đào tạo của các thầy, cô giáo và ý thức trách nhiệm của các  NCS năm 2015; đồng thời, nhấn mạnh các kết quả Hội nghị đã thu được:

-  Hội nghị đã tạo cơ hội trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong nghiên cứu khoa học, trong quá trình thực hiện đề tài luận án và báo cáo kết quả nghiên cứu.

-  Hội nghị cũng tạo điều kiện khuyến khích các nghiên cứu sinh thêm hăng say nghiên cứu khoa học, là tiền đề giúp các nghiên cứu sinh tiến tới hoàn thiện luận án và bảo vệ luận án tiến sĩ đúng tiến độ, có chất lượng.

-  Hội nghị nghiên cứu sinh lần này, sẽ là những viên gạch góp phần kết nối, phổ biến tri thức Luật học, điểm tựa về văn hóa và là cầu nối cho sự phát triển và hợp tác đầy đủ hơn giữa các nhà khoa học trong giới khoa học pháp lý với cơ sở đào tạo, nghiên cứu sinh với cơ sở đào tạo trong thời gian tới.   

   Một số hình ảnh:

Họp Tiểu ban chuyên ngành: Luật Hiến pháp và Luật Hành Chính.

Họp tiểu ban chuyên ngành: Luật Kinh tế.

Họp tiểu ban chuyên ngành: Luật Hình sự và tố tụng hình sự.

GS.TS. Võ Khánh Vinh phát biểu trong buổi báo cáo kết quả của Hội nghị.

Toàn thể Thầy, Cô và NCS chụp ảnh lưu niệm

Tin: Mai Hoa

Ảnh: Võ Thương