Thông tin về hợp tác quốc tế

Các tác động của dự án WANASEA và cơ hội cho Học viện Khoa học xã hội

Ngày đăng: 07/05/2021 | Lượt xem: 1550

Dự án Tăng cường năng lực sản xuất, quản lý và tiếp cận nghiên cứu trong lĩnh vực Nước và Các tài nguyên thiên nhiên ở Đông Nam Á (WANASEA) mà Học Viện KHXH là một đối tác đã chính thức kết thúc vào ngày 14 tháng 3 năm 2021.

 

Dự án do Erasmus+ tài trợ với thời gian là 3 năm (từ 15 tháng 10 năm 2017 đến 14 tháng 10 năm 2020) với sự tham gia của 15 đối tác (9 đối tác ở Châu Á và 6 đối tác ở Châu Âu). Do sự bùng phát của đại dịch Covid-19, một số hoạt động của dự án đã phải thay đổi kế hoạch thực hiện và tổ chức nhằm thích ứng với tình hình luôn thay đổi. Dự án cũng được Cơ quan chuyên trách về Giáo dục và Văn hóa châu Âu (EACEA) chấp thuận cho kéo dài tới ngày 14 tháng 3 năm 2021.

Các mục tiêu của dự án gồm:

1) Tăng cường hợp tác khoa học giữa các nhà nghiên cứu, nghiên cứu sinh và các bên liên quan không thuộc lĩnh vực học thuật.

2) Cải thiện chất lượng các chương trình Thạc sỹ và Tiến sỹ tại các trường đại học châu Á.

3) Phát triển nghiên cứu đa ngành liên quan.

4) Tăng cường hợp tác khoa học giữa Campuchia, Thái Lan, Việt Nam và châu Âu.

5) Mở rộng quốc tế hóa các trường đại học châu Á và châu Âu.

Thông qua WANASEA, Học viện KHXH đã thắt chặt hơn các mối quan hệ đối tác và hợp tác với các bên khác nhau tại Việt Nam cũng như tại châu Á và châu Âu, và đạt được nhiều kết quả:

+ Ký kết một Biên bản ghi nhớ với Đại học Cần Thơ và Đại học Hàng hải (đều là đối tác của Wanasea) trong việc thực hiện các nghiên cứu chung và nâng cao phối hợp nhằm chia sẻ kiến thức, kỹ thuật, dữ liệu, thông tin và kết quả của dự án khoa học phối hợp chặt chẽ với các chương trình của các bên trong phạm vi quản lý nước và tài nguyên thiên nhiên.

+ Ký kết các Thỏa thuận với IRD, AUF, Đại học Nantes và AFD nhằm hỗ trợ cho các hoạt động của dự án WANASEA.

+ Tạo ra các cơ hội hợp tác tiềm năng với các đối tác Campuchia: Với thế mạnh trong đào tạo về KHXH, đặc biệt là về Luật, Chính sách công và Quản ký kinh tế, Học Viện KHXH hướng tới mở rộng hợp tác về đào tạo với các đối tác tại Campuchia gồm NUM và RULE. Quan hệ hợp tác này có thể nằm trong hoặc bên ngoài lĩnh vực quản lý nước và tài nguyên thiên nhiên.

Khóa học AWP diễn ra tại Phnom Penh, Campuchia tháng 7/2019

+ Cải thiện năng lực các nhân viên và sinh viên: Sau khi tham dự vào các khóa học tại Thái Lan và Campuchia, các nhân viên của Học viện KHXH đã học hỏi được các phương pháp giảng dạy và tổ chức, giúp ích sự thành công của 4 khóa đào tạo do Học viện KHXH phụ trách cho sinh viên từ Trung Quốc vào tháng 1/2019, tháng 7/2019 và 8/2019. Việc áp dụng các phương pháp giảng dạy năng động và tích cực đã được các sinh viên đánh giá cao. Năm 2019, hai sinh viên ngành Chính sách công đã hoàn thành luận văn thạc sỹ về “Thực hiện chính sách bảo vệ môi trường tại quận Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam” và “Thực hiện chính sách về bảo vệ nguồn nước tại thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang”. Nhiều tài liệu từ các khóa đào tạo và AWP đã được chia sẻ cho các học viên của Học viện KHXH để làm tài liệu nghiên cứu. Một nhân viên của Học viện KHXH cũng đã giành được giải nhất cuộc thi Ý tưởng nghiên cứu sáng tạo trị giá 1.500 EUR do IRD tài trợ.

Nhân viên của Học viện KHXH dành giải nhất cuộc thi Ý tưởng nghiên cứu sáng tạo

+ Mở rộng mạng lưới hợp tác quốc tế: từ năm 2018 đến nay, số lượng các Biên bản ghi nhớ được ký kết đã tăng lên đáng kể. Có 10 Biên bản ghi nhớ với các đối tác nước ngoài như Philippin, Đài Loan, Trung Quốc và Hàn Quốc và một Thỏa thuận với một công ty đa quốc gia đã được ký kết. Đây đều là những đối tác chiến lược của Học viện KHXH trong lĩnh vực hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học trong tương lai. Các Biên bản ghi nhớ đều được ký với thời hạn 5 năm.

+ Tăng số lượng các nghiên cứu về quản lý nước, tài nguyên thiên nhiên và phát triển bền vững tại Học viện KHXH: 01 luận án tiến sỹ về Luật với chủ đề “Đảm bảo quyền tiếp cận nước sạch ở nông thôn Đồng bằng sông Hồng”; 08 báo cáo về phát triển môi trường và bền vững của do các giảng viên, nghiên cứu viên và lãnh đạo của Học viện KHXH và Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam đề xuất và được duyệt tại Hội thảo Khoa học và Thực tiễn Quốc tế “Nhà nước và triển vọng phát triển kinh doanh nông nghiệp - INTERAGROMASH 2020”.

Các đối tác họp tại văn phòng dự án

+ Lập văn phòng dành riêng cho đội dự án với các trang thiết bị (máy tính, phần mềm và máy chiếu) do dự án tài trợ. Văn phòng này sẽ tiếp tục được duy trì sau khi dự án WANASEA kết thúc nhằm tiếp tục các mối quan hệ hợp tác sẵn có và tìm kiếm các cơ hội hợp tác mới với các đối tác tiềm năng trong lĩnh vực nâng cao năng lực.

Chúng tôi trông đợi vào việc tiếp tục các mối quan hệ hợp tác hiện tại, chuyển giao kiến thức gặt hái được qua các khóa đào tạo và các hoạt động của dự án tới các giảng viên và học viên khác cũng như không ngừng tìm kiếm thêm các cơ hội hợp tác mới.

Thông tin thêm về dự án và các kết quả của dự án có tại website chính thức: www.wanasea.eu hoặc tại Facebook: https://www.facebook.com/wanaseaEU.  Video các khóa đào tạo, bao gồm gần nhất là Khóa học ASEAN Water Platform 2021 được đăng tải tại kênh YouTube của dự án tại: https://www.youtube.com/channel/UCfbKQyMcC3vch3j5jiarsFw.  

 

 

Tin: Diệp Anh

Ảnh: Diệp Anh

In bài viết