Thông tin về hợp tác quốc tế

Hội thảo quốc tế: Mô hình khoa học của nền văn minh trong thế kỷ 21: Chủ nghĩa tư bản, chủ nghĩa xã hội và cuộc cách mạng công nghiệp lần 4.0 của nhân loại

Ngày đăng: 26/10/2018 | Lượt xem: 1896

Trong các ngày từ 17 đến 19 tháng 10 năm 2018, tại đại học Chelyabinsk, Liên bang Nga đã diễn ra Hội thảo quốc tế: Mô hình khoa học của nền văn minh trong thế kỷ 21: Chủ nghĩa tư bản, chủ nghĩa xã hội và cách mạng công nghiệp lần thứ 4 của nhân loại. Hội thảo được tổ chức bởi: 1. Trường Đại học Chelyabinsk State University (CSU); 2. The World Advanced Research Project (WARP); 3. The Union of Geopolitics (UG); 4. Universidad Autonoma Chapigo (UACh); 5. Center for Transiton Science (CTS); 6. Allameh Tabataba’I University (ATU); 7. Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS).

Tham dự Hội thảo ngoài các nhà khoa học của các trường đại học thuộc Liên bang Nga còn có các đại biểu tới từ các đại học, viện nghiên cứu ở các quốc gia như: Đức; Canada, Mexico; Nauy; Iran; Trung Quốc; Việt Nam, Nhật Bản,… Đoàn học giả Việt Nam do GS.TS. Phạm Văn Đức, Phó chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Giám đốc Học viện Khoa học xã hội làm trưởng đoàn.

Tiết mục văn nghệ chào mừng Hội thảo

Giáo sư Diana Tsiring, Hiệu trưởng Trường Chelyabinsk State University phát biểu chào mừng và khai mạc hội thảo.

GS.TS. Phạm Văn Đức Phó chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Giám đốc Học viện Khoa học xã hội, phát biểu tại phiên khai mạc Hội thảo.

Đoàn đại biểu Việt Nam tại phiên toàn thể của Hội thảo

GS.TS. Phạm Văn Đức trình bày báo cáo tại phiên toàn thể

Trong ba ngày diễn ra Hội thảo, với hàng trăm tham luận được gửi tới Hội thảo, ngoài phiên toàn thể; Hội thảo đã có một phiên thảo luận bàn tròn với chủ đề “Chủ nghĩa tư bản, chủ nghĩa xã hội và mô hình xã hội mới trong tương lai”. Ngoài ra, các bài viết đã tập trung vào bốn chủ đề chính của Hội thảo như: 1. Sự bất hòa, bất ổn, mất cân bằng và những mâu thuẫn trong thế giới hiện đại; 2. Chủ nghĩa xã hội của thế kỷ 21 như một sự thay thế cho chủ nghĩa tư bản và kinh tế thị trường; 3. Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và tác động của nó đối với xã hội hiện đại; 4. Các vấn đề triết học của sự phát triển văn minh của thế kỷ 21.

Sau phiên toàn thể, các trưởng đoàn đại biểu tham gia Hội thảo đã có buổi làm việc với lãnh đạo trường đại học Chelybinsk để bàn về những phương hướng hợp tác trong nghiên cứu, đào tạo và lựa chọn chủ đề cùng quan tâm cho các hội thảo trong thời gian tới.

Tin: Vũ Mạnh Toàn