Thông tin về hợp tác quốc tế

Đoàn đại biểu của Học viện Khoa học xã hội thăm và làm việc tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa

Ngày đăng: 30/07/2018 | Lượt xem: 1010

Từ ngày 16 tháng 7 năm 2018 đến ngày 24 tháng 7 năm 2018, Đoàn đại biểu của Học viện Khoa học xã hội do GS.TS. Phạm Văn Đức, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Giám đốc Học viện Khoa học xã hội dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Tại Thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên, đoàn đã đến chào xã giao đồng chí Ri Hye Châng, Chủ tịch thứ nhất Hội các nhà khoa học xã hội Triều Tiên; tham dự còn có đồng chí Sim Sưng Kwon, Cục trưởng cục chỉ đạo Khoa học Hội các nhà khoa học xã hội Triều Tiên, đồng chí Choe Chang, Cục phó Cục thư ký Hội các nhà khoa học xã hội Triều Tiên. Đồng chí Ri Hye Châng đã nồng nhiệt chào mừng, cảm ơn và đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm của Đoàn đại biểu Học viện Khoa học xã hội thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Đồng chí nhấn mạnh, thực hiện văn bản ghi nhớ hợp tác giữa hai nước, đây là đoàn đại biểu các nhà khoa học xã hội thứ 4 của Việt Nam do các Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam dẫn đầu đến thăm và làm việc tại Triều Tiên. Về phía Triều Tiên cũng đã cử 03 đoàn các nhà khoa học xã hội sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Chuyến thăm đã góp phần tăng cường mối quan hệ giữa Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam với Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Triều Tiên cũng như góp phần thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Sau đó, đoàn có các cuộc tọa đàm với các nhà khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Triều Tiên. Tại các cuộc tọa đàm, đoàn được nghe các nhà khoa học trình bày các vấn đề về: đường lối chiến lược mới của Đảng Lao động Triều Tiên, chủ nghĩa Kim Nhật Thành – Kim Jong Il (tư tưởng Chủ thể), những thành tựu mà nhân dân Triều Tiên đã đạt được trên con đường xây dựng xã hội chủ nghĩa. Các nhà khoa học nhấn mạnh đường lối chiến lược mới của Đảng Lao động Triều Tiên là tập trung tổng lực vào công cuộc xây dựng kinh tế xã hội chủ nghĩa. Nếu như trước đây (từ năm 2013 đến năm 2017), Triều Tiên tập trung xây dựng lực lượng vũ trang hạt nhân thì đến nay, Triều Tiên ưu tiên tổng động viên nguồn lực cho phát triển kinh tế; nhân dân Triều Tiên nắm chắc tinh thần tự lực cánh sinh, xác định khoa học công nghệ là đầu tàu để phát triển kinh tế. Với các biện pháp cụ thể như: cọi trọng phát triển khoa học và giáo dục, có chính sách ưu tiên các nhà khoa học và giáo viên; thực thi giáo dục không phải trả tiền cho cả học sinh và sinh viên; đào tạo nhân lực phát triển khoa học công nghệ, đào tạo để mỗi người dân đều trở thành nhà khoa học.

Nhân dịp này đoàn đã tới thăm hai trường đại học (Trường Đại học Tổng hợp Kim Nhật Thành, Trường Đại học Giáo viên Bình Nhưỡng). Tại đây, đoàn đã được nghe giới thiệu về lịch sử hình thành và phát triển của hai trường đại học, những phương pháp giảng dạy mới hiện đại đã được áp dụng trong giảng dạy và học tập.

Tọa đàm khoa học với các nhà khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Triều Tiên.

Ngày 21 tháng 7 năm 2018, đoàn rời Thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên tiếp tục chuyến công tác đến Bắc Kinh, Trung Quốc (từ ngày 21 đến ngày 24 tháng 7 năm 2018). Tại Bắc Kinh, đoàn đã tới thăm và tọa đàm với các nhà khoa học của Viện Chủ nghĩa Mác thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Trung Quốc. Trong buổi tọa đàm, GS. Lý Thần Minh, Nguyên Phó chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Trung Quốc giới thiệu tập 6 của bộ phim Nguyên nhân sụp đổ của chủ nghĩa xã hội ở Liên Xô do Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Trung Quốc thực hiện. Các nhà khoa học của hai bên đã trao đổi những vấn đề xung quanh việc vận dụng chủ nghĩa Mác trong xây dựng chủ nghĩa xã hội ở mỗi nước. Cũng trong buổi tọa đàm, GS.TS. Phạm Văn Đức đã giới thiệu khái quát về tình hình mới ở Việt Nam, những điểm chung về văn hóa, chính trị, tư tưởng của hai nước. Hai bên đã thống nhất về việc tiếp tục hợp tác nghiên cứu những vấn đề lý luận của chủ nghĩa Mác và trao đổi kinh nghiệm xây dựng chủ nghĩa xã hội của mỗi nước; tổ chức cuộc hội thảo xung quanh những vấn đề lý luận và thực tiễn xây dựng chủ nghĩa xã hội của hai nước tại Đại Liên vào mùa hè năm 2019.

Ngày 24/7 Đoàn đã lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Triều Tiên và Trung Quốc.

 

Tin: Đỗ Thị Kim Định

Ảnh: Vũ Mạnh Dũng