Thông tin về hợp tác quốc tế

Quỹ nghiên cứu lịch sử Đông Bắc Á đến thăm và làm việc tại Học viện Khoa học xã hội

Ngày đăng: 28/05/2018 | Lượt xem: 1148

Ngày 09 tháng 5 năm 2018, TS. Hong Seong Keun, TS. Cha Jae Bok và TS. Jung Hye Young, Quỹ nghiên cứu lịch sử Đông Bắc Á (Hàn Quốc) đã tới thăm và làm việc tại Học viện Khoa học xã hội. Chủ trì buổi làm việc là PGS.TS. Hồ Việt Hạnh, Phó Giám đốc Học viện, cùng TS. Nguyễn Ngọc Toàn, Trưởng phòng Phòng Tổ chức cán bộ, Quản lý Khoa học và Hợp tác quốc tế và các cán bộ phụ trách đối ngoại.

        

          Quỹ nghiên cứu lịch sử Đông Bắc Á là trung tâm nghiên cứu lịch sử Đông Bắc Á từ thời cổ đại đến nay nhằm phát triển các giải pháp thay thế chính sách để khắc phục xung đột lịch sử và đạt được sự hòa giải lịch sử dựa trên những thành tựu nghiên cứu. Quỹ bao gồm 3 bộ phận nghiên cứu cơ bản: Viện nghiên cứu quan hệ Hàn Quốc – Trung Quốc, Viện nghiên cứu quan hệ Hàn Quốc – Nhật Bản và Viện nghiên cứu đảo Tokdo. Những cơ quan này thực hiện những chức năng nghiên cứu cơ bản về quan hệ Đông Bắc Á, những tác động xã hội và những đối sách của Hàn Quốc trong tiến trình hội nhập và phát triển trong khu vực.

Toàn cảnh buổi làm việc.

         TS. Hong Seong Keun cho biết hiện nay Quỹ nghiên cứu lịch sử Đông Bắc Á đang triển khai chương trình nghiên cứu với chủ đề “Chính sách “Vành đai, con đường” của Trung Quốc và sự ảnh hưởng trong khu vực”. Chương trình nghiên cứu này sẽ triển khai từ năm 2019 và tập trung vào việc nghiên cứu kinh nghiệm ứng xử từ các quốc gia trong khu vực đối với chính sách phát triển mới của Trung Quốc để từ đó rút ra kinh nghiệm cho Hàn Quốc. TS. Hong Seong Keun mong muốn nhận được sự hợp tác nghiên cứu của Học viện KHXH trên phương diện giới thiệu chuyên gia có uy tín và kinh nghiệm tham gia chương trình, đồng thời tiến hành các hoạt động hỗ trợ nghiên cứu như tọa đàm, Hội thảo khoa học để hai đơn vị có thể trao đổi kinh nghiệm và những thành quả nghiên cứu có liên quan của hai bên, đóng góp vào thành công chung của chương trình.

         Qua phần giới thiệu và trao đổi của hai bên, PGS.TS. Hồ Việt Hạnh khẳng định với đội ngũ cán bộ nghiên cứu và giảng dạy của Học viện hiện nay, Học viện sẵn sàng hỗ trợ Quỹ nghiên cứu lịch sử Đông Bắc Á trên những khía cạnh phù hợp. PGS.TS Hồ Việt Hạnh cũng hoan nghênh những ý tưởng hợp tác do TS. Hong Seong Keun đề xuất và giao phòng TCCB, QLKH&HTQT làm đầu mối liên hệ, xây dựng đề cương hợp tác xin ý kiến Ban Giám đốc để triển khai theo kế hoạch.

         Kết thúc buổi làm việc, PGS. Hồ Việt Hạnh TS. Hong Seong Keun thống nhất về cơ bản chương trình hợp tác giữa hai bên và sẽ tiến hành bàn bạc cụ thể tại hai đơn vị về khả năng triển khai hợp tác trong thời gian tới.

Tin: Diệu Linh

Ảnh: Thanh Lý