Thông tin về hợp tác quốc tế

Đoàn đại sứ Triều Tiên giao lưu và hướng dẫn làm món kim chi truyền thống tại Học viện Khoa học xã hội

Ngày đăng: 17/04/2018 | Lượt xem: 973

Nằm trong chuỗi hoạt động của đoàn đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam, chiều ngày 16/4 vừa qua, đoàn đại sứ Triều Tiên cùng các phu nhân đã có chuyến đến thăm Học viện Khoa học xã hội; các phu nhân đã có buổi giao lưu văn hóa, hướng dẫn làm món kim chi truyền thống. Buổi giao lưu có sự góp mặt đông đảo của các nữ công đoàn viên các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cùng toàn thể Ban nữ công học viện KHXH. GS.TS. Phạm Văn Đức, Phó chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam; Giám đốc Học viện Khoa học xã hội tham dự, tiếp đoàn và phát biểu chào mừng. Về phía đoàn Triều Tiên có ngài Đại sứ làm trưởng đoàn, cùng các phu nhân và thành viên trong đoàn.

Bà phu nhân ngài đại sứ Triều Tiên đang hướng dẫn làm món kim chi truyền thống

Kim chi là một trong những món ăn truyền thống của đất nước Triều Tiên, có mặt trong hầu hết các bữa ăn và là thành phần không thể thiếu của nhiều món ăn khác. Nguồn gốc của phương pháp chế biến kim chi ban đầu chỉ là một cách mà người Triều Tiên bảo quản rau của họ trong mùa đông. Qua thời gian, món ăn này giờ đã phát triển thành hàng trăm loại khác nhau nhưng nhìn chung chúng đều được chế biến từ cải thảo, củ cải thái lát cùng các gia vị như ớt, tỏi. Trước khi những thứ này được trộn với nhau, lá cải cần được ngâm nước muối trong 24 tiếng để làm mềm. Sau khi trộn, kim chi sẽ được cho vào thùng nhựa để lên men. Ở một số vùng nông thôn, các thùng kim chi còn được chôn dưới đất. Sau 1 tuần, kim chi bắt đầu có thể ăn được và nó sẽ có hương vị ngon nhất sau 1 tháng…

Các chị em học làm món kim chi truyền thống Triều Tiên

Tại buổi giao lưu, phu nhân ngài đại sứ Triều tiên đã trò chuyện cởi mở, hướng dẫn chi tiết, cẩn thận từng công đoạn làm món kim chi truyền thống như: cách chọn lựa sản phẩm, sử dụng các loại gia vị và gợi ý những loại gia vị có thể thay thế và có sẵn ở Việt Nam… Bên cạnh đó, phu nhân cũng dành nhiều thời gian để giao lưu, giới thiệu về ẩm thực của Triều Tiên, trả lời những câu hỏi từ phía các đại biểu tham dự.

Tại buổi giao lưu, các chị em công đoàn viên đã được trực tiếp thực hiện các công đoạn làm kim chi; đồng thời, bày tỏ niềm vui, sự háo hức khi được học cách làm món ăn này. Đây cũng là cơ hội để một món ăn truyền thống Triều Tiên có mặt trong bữa ăn của các gia đình Việt Nam, tăng thêm sự giao lưu, hiểu biết về văn hóa giữa hai dân tộc trong bối cảnh giao lưu và hội nhập hiện nay.

Bà phu nhân ngài đại sứ Triều Tiên đang hướng dẫn làm món kim chi truyền thống

Một số chị em đang thực hành cách làm kim chi dưới sự hướng dẫn của bà phu nhân đại sứ Triều Tiên

Ngài Đại sứ Triều Tiên tặng món kim chi cho các đại biểu tham dự buổi giao lưu

Tin: Mai Hoa

Ảnh: Mai Hoa