Thông tin về hợp tác quốc tế

Hội thảo Khởi động Dự án “Tăng cường sản xuất, quản lý và nâng cao năng lực nghiên cứu trong lĩnh vực Nước và Tài nguyên thiên nhiên ở Đông Nam Á” (WANASEA)

Ngày đăng: 23/01/2018 | Lượt xem: 1110

Trong hai ngày 18 và 19 tháng 1 năm 2018 tại khách sạn La Casa, số 17 Phạm Đình Hổ, Hai Bà Trưng, Hà Nội, Học viện Khoa học xã hội (GASS) đại diện các đối tác chủ trì tổ chức Hội thảo Khởi động Dự án “Tăng cường sản xuất, quản lý và nâng cao năng lực nghiên cứu trong lĩnh vực Nước và Tài nguyên thiên nhiên ở Đông Nam Á” (WANASEA). Dự án WANASEA được Liên Minh Châu Âu phê duyệt và tài trợ thực hiện vào tháng 9 năm 2017, và kết thúc vào năm 2020; với sự tham gia của 15 đối tác chính là các tổ chức nghiên cứu, cơ sở giáo dục ở Châu Âu và Đông Nam Á. 

Đại diện Học viện Khoa học xã hội tham dự Hội thảo có GS.TS. Đỗ Hoài Nam, Nguyên Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội đồng Học viện KHXH, Giám đốc Dự án Khoá học mùa hè Tam Đảo; PGS. TS. Bùi Nguyên Khánh, Phó Giám đốc Học viện KHXH; Ông Stéphane Lagree, Điều phối viên quốc tế cùng các cán bộ là trợ lý dự án, phụ trách tổ chức Hội thảo.

Toàn cảnh Hội thảo Khởi động Dự án WANASEA

Dự án “Tăng cường sản xuất, quản lý và nâng cao năng lực nghiên cứu trong lĩnh vực Nước và Tài nguyên thiên nhiên ở Đông Nam Á”, tên tiếng Anh: “Strengthen the production, management and outreach capacities of research in the field of Water and Natural resources in South-East Asia” (WANASEA) hướng tới việc triển khai nghiên cứu đa ngành; thúc đẩy thực tiễn nghiên cứu có sự hỗ trợ từ các thể chế vượt trên nghiên cứu học thuật thuần túy và đóng góp không chỉ kiến thức mà còn để hiểu và giải quyết các vấn đề hiện tại; đưa trường đại học trở thành nơi sáng tạo và chuyển giao kiến thức, mở cửa ra thế giới và tương tác thường xuyên với các tác nhân tư nhân và nhà nước liên quan trong bất cứ quá trình thay đổi nào.

Dự án WANASEA hướng tới ba mục tiêu:

(1) Tăng cường chuyên môn khoa học trong lĩnh vực nghiên cứu đa ngành, hỗ trợ phát triển năng lực nghiên cứu và sáng tạo;

(2) Tăng cường năng lực thể chế của các trường đại học nhằm hỗ trợ các nghiên cứu viên trong các tiếp cận xã hội, trực tiếp hỗ trợ việc quản trị, hoạch định chiến lược và quản lý các cơ sở giáo dục bậc cao (HEI);

(3) Tạo ra những không gian mở để trao đổi và phát triển các kênh thông tin quy mô quốc tế với các bên liên quan khác, học thuật và phi học thuật, nhằm nâng cao chất lượng chương trình HEI. Sự tín nhiệm và công nhận khoa học chỉ có thể đạt được thông qua các hoạt động đáp ứng được tiêu chuẩn quốc tế và bằng cách hội nhập giáo dục bậc cao ASEAN với các cơ sở nghiên cứu thành các mạng lưới khoa học rộng lớn hơn.

Thông qua kinh nghiệm làm việc với các dự án khác nhau do World Bank và EU tài trợ trong lĩnh vực môi trường và tài nguyên nước, Đại học Nantes (UN) đã đưa ra sáng kiến hình thành nên hoạt động liên kết. Đề xuất này khởi nguồn từ sáng kiến chung của Đại học Nantes và Học viện Khoa học xã hội. Cả hai cơ quan, cùng với EFEO, IRD và GDN, đã cùng cộng tác tổ chức khóa học Những ngày Tam Đảo (www.tamdaoconf.com/en) và rất nhiều đối tác khác đã tham gia thông qua việc gửi các giảng viên và học viên. Hơn nữa, NUM, RULE và UN hiện đang cùng triển khai dự án Eramus+ có tên DOCKSIDE cũng tập trung vào những chủ đề tương tự. Trên cơ sở kinh nghiệm đó, bản đề xuất này đã được xây dựng với mục tiêu nhằm đạt được tác động lớn về mặt địa lý và phát triển. Các đối tác đào tạo bậc cao ở Châu Á đều tham dự vào các thảo luận bước đầu và nhằm mục tiêu đưa ý tưởng thành dự án, những đối tác như CREED, SDU và UB được yêu cầu đóng góp những kỹ năng cụ thể gắn với chủ đề hoặc các hoạt động dự tính. 

Các thành viên Hội đồng Liên kết Dự án WANASEA

Phát biểu Khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Bùi Nguyên Khánh, Phó Giám đốc Học viện Khoa học xã hội nhận định: “Hiện trạng tài nguyên thiên nhiên trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng đang diễn ra theo chiều hướng tiêu cực. Vấn đề đặt ra là chúng ta phải làm thế nào để bảo vệ, khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn tài nguyên này. Việc xây dựng và phát triển thành công Dự án WANASEA cùng sự ủng hộ rất lớn từ EU có ý nghĩa lớn trong việc nâng cao năng lực/hiện đại hóa/mở rộng hợp tác quốc tế cho các cơ sở đào tạo đại học trong khu vực và mạng lưới các đối tác Học viên Khoa học xã hội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội cam kết sẽ ủng hộ hết mình và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho hoạt động của dự án WANASEA…”

Trong hai ngày diễn ra Hội thảo Khởi động, các đại diện đối tác chính, các nhà tài trợ và đội ngũ nhân viên sẽ thảo luận các phương pháp hoạt động, mục đích, ngân sách và kế hoạch hành động. Trong dự án WANASEA, Học viện Khoa học xã hội sẽ có nhiệm vụ điều phối mọi hoạt động của dự án tại các quốc gia thành viên, tuyển chọn học viên và các nghiên cứu viên trẻ cho Khóa học mùa hè và một số công việc khác. 

Đại diện các đối tác của Dự án WANASEA chụp ảnh lưu niệm

Tin: Diệu Linh

Ảnh: Diệu Linh