Hợp tác nghiên cứu

Diễn đàn nước Đông Nam Á năm 2019 với chủ đề “Nước và các vấn đề liên quan: Các phương pháp và phân tích xuyên ngành”.

Ngày đăng: 30/07/2019 | Lượt xem: 1940

Từ ngày 5/7 đến ngày 13/7/2019, dự án WANASEA phối hợp với dự án DOCKSIDES tổ chức diễn đàn nước Đông Nam Á năm 2019 tại trường Đại học Quốc gia về quản lý, Campuchia với sự tham gia của hơn 100 nghiên cứu viên trẻ và 30 học giả đến từ các nước châu Á và châu Âu.

Trong khuôn khổ của dự án WANASEA (Tăng cường năng lực sản xuất, quản lý và tiếp cận các nghiên cứu trong lĩnh vực nước và tài nguyên thiên nhiên ở Đông Nam Á), Diễn đàn nước Đông Nam Á năm 2019 với chủ đề “Nước và các vấn đề liên quan: Các phương pháp và phân tích xuyên ngành” được tổ chức tại Phnôm Pênh, Campuchia do trường Đại học Quốc gia về quản lý chịu trách nhiệm tổ chức. Điều đặc biệt của Diễn đàn năm nay đó là sự đồng tổ chức bởi dự án WANASEA và dự án DOCKSIDES (Chương trình tiến sĩ của các trường đại học Campuchia trong việc đẩy mạnh sự phát triển quốc tế về nghiên cứu môi trường và hàng hải).

Mục tiêu của Diễn đàn nước Đông Nam Á năm 2019 nhằm nâng cao khả năng nghiên cứu trong lĩnh vực quản lý nguồn nước cho các tổ chức thành viên thông qua sự tham gia của hơn 100 nhà nghiên cứu và 30 học giả từ các lĩnh vực khác nhau với phương pháp tiếp cận khác nhau để cùng trao đổi các vấn đề liên quan đến lĩnh vực quản lý nguồn nước và tài nguyên thiên nhiên. Bên cạnh đó, việc tham dự Diễn đàn không chỉ là cơ hội để học hỏi kiến thức mà còn tạo ra cơ hội cho những đại biểu tham dự tạo dựng sự hợp tác nghiên cứu trong tương lai.

Đại biểu và học giả của Diễn đàn nước Đông Nam Á năm 2019

Tại buổi khai mạc Diễn đàn, ông HOR peng - Hiệu trưởng trường Đại học Quốc gia về quản lý và ông YOUK Ngoy - Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao, Campuchia cùng khẳng định tầm quan trọng của việc quản lý nguồn nước và tài nguyên thiên nhiên trong khu vực nói chung và ở Campuchia nói riêng. Đồng thời cũng khẳng định rằng, việc xây dựng và phát triển thành công Dự án WANASEA cùng sự ủng hộ rất lớn từ các đối tác châu Âu có ý nghĩa lớn trong việc nâng cao năng lực nghiên cứu đối với các nhà nghiên cứu trẻ Đông Nam Á.

Nội dung của Diễn đàn được chia thành 02 phần chính:

Phiên toàn thể diễn ra trong 02 ngày (ngày 05/7 và ngày 06/7/2019) với 08 bài trình bày đã thu hút sự quan tâm, trao đổi và đóng góp ý kiến từ các đại biểu tham gia. Các bài trình bày gồm:

 1. Vai trò của Ngân hàng phát triển trong việc cải thiện các dịch vụ cung ứng nước và vệ sinh sinh đô thị - ThS. Borin Pin (Cơ quan phát triển Pháp AFD ở Campuchia).
 2. Sử dụng các kích thích đối với việc thiết kế chiến lược sơ tán trong trường hợp ngập lụt -TS. Alexis Drogoul và Kevin Chapuis (Đại diện của Viện Nghiên cứu Phát triển (IRD) tại Việt Nam).
 3. Tri thức và quản trị nước -TS. Pierre - Yves Le Meur (Viện Nghiên cứu Phát triển IRD tại Pháp).
 4. Sự phục hồi của các chương trình nghiên cứu: Đánh giá của các dịch vụ hệ sinh thái của rừng đước ở Campuchia -TS. Sophak Pok (Đại học Nông nghiệp hoàng gia, Campuchia) và TS. Pierre - Alexandre Mahieu (Đại học Nantes, Pháp).
 5. Sử dụng công bằng, phù hợp và bền vững nguồn nước ở Campuchia, TS. Laura Movilla (Trường Đại học Vigo, Tây Ban Nha).
 6. Khu vực đánh bắt nội địa và lưới đánh bắt di động ở hồ Tonle Sap: Sự đánh giá của nghề đánh bắt và cộng đồng cá, TS. BunYeth Chan (Đại học Toulouse, Pháp).
 7. Đánh giá sự thành công và bền vững của nghề đánh bắt cá cộng đồng ở hồ Tonle Sap sau cải cách nghề đánh bắt, TS. Ratha Seng (Đại học Battambang).
 8. Tri thức và sự phát triển: Từ lý thuyết đến thực tiễn - TS. Benjamin Buclet, Trung tâm phát triển nghiên cứu và giáo dục (CREED), Pháp.

Trong 07 ngày tiếp theo, 100 nhà nghiên cứu trẻ sẽ được phân về 05 nhómchuyên đề với các chủ đề thảo luận bao gồm:

 1. Quản lý lưu vực sông và Quản trị nguồn nước.
 2. Phát triển chính sách hàng hải ở Đông Nam Á và so sánh với Liên minh châu Âu.
 3. Các rủi ro nguồn nước đô thị: Thiết kế chiến lược sơ tán trong trường hợp lũ lụt với mô hình tác nhân và phần mềm GAMA.
 4. Các nguồn nước không thông thường: Nước tái chế và tái sử dụng.
 5. Nghiên cứu thực địa: Phương pháp nghiên cứu định tính trong khoa học xã hội.

Hội nghị tổng kết diễn ra vào sáng ngày 13/7/2019, các nhóm chuyên đề báo cáo kết quả thu hoạch được trong suốt quá trình tham dự Diễn đàn.

Với vai trò là thành viên của dự án, Học viện Khoa học xã hội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cử 08 nhà nghiên cứu trẻ tham dự vào 04 nhóm khác nhau nhằm thu được các kiến thức chuyên môn phù hợp có thể ứng dụng vào thực tiễn quản lý nguồn nước ở Việt Nam.

Các nội dung đề cập liên quan đến chủ đề “Nước và các vấn đề liên quan: Các phương pháp và phân tích xuyên ngành” trong khuôn khổ dự án WANASEA có thể giúp gia tăng nhận thức của xã hội về chủ đề trong bối cảnh toàn cầu hóa và đa dạng hóa cũng như cách thực để quản trị nguồn nước một cách có hiệu quả. Để đạt được điều này, ngoài việc ứng dụng các kiến thức của các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực thì cũng rất cần có sự quan tâm và cùng tham gia của các nhàhoạch định chính sách cũng như của chính quyền địa phương.

Một số hình ảnh tại Diễn đàn:

 

Tin: Tuyết Mai

Ảnh: Dự án Docksides