Hợp tác nghiên cứu

Tọa đàm quốc tế: Tài phán hiến pháp ở Ba Lan và Việt Nam

Ngày đăng: 23/05/2019 | Lượt xem: 463

Thực hiện công tác hợp tác quốc tế năm 2019, ngày 20 tháng 5 năm 2019, Học viện Khoa học xã hội đã phối hợp với đoàn học giả của Viện Luật học Ba Lan thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Ba Lan tổ chức Tọa đàm Khoa học với chủ đề “Tài phán Hiến pháp ở Ba Lan và Việt Nam”.  

 

Tham dự tọa đàm, về phía Viện Luật học Ba Lan có PGS.TS. Anna Młynarska-Sobaczewska, Th.S. Joanna Florecka, Th.S. Piotr Polak. Về phía Việt Nam có GS.TS. Phạm Văn Đức - Phó Chủ tịch viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Giám đốc học viện Khoa học xã hội; PGS.TS. Bùi Nguyên Khánh - Phó Giám đốc Học viện Khoa học xã hội, Trưởng khoa Khoa Luật, Học viện Khoa học xã hội; PGS.TS. Nguyễn Đức Minh - Viện trưởng Viện Nhà nước và Pháp luật kiêm Phó trưởng khoa Khoa Luật; TS. Hồ Ngọc Hiển - Phó Trưởng khoa Khoa Luật; TS. Đinh Thị Mai - Phó trưởng Khoa Khoa Luật, cùng các giảng viên và các nhà khoa học đang tham gia giảng dạy tại Khoa Luật, nghiên cứu sinh, học viên cao học Khoa Luật Học viện Khoa học xã hội.

Phát biểu chào mừng, GS.TS. Phạm Văn Đức nhiệt liệt chào mừng và cảm ơn các nhà khoa học Ba Lan đã tham dự buổi tọa đàm. Trên cơ sở những ưu điểm đặc thù trong đào tạo và nghiên cứu, Học viện Khoa học xã hội rất chú trọng thực hiện tốt định hướng nghiên cứu kết hợp với lý luận và thực tiễn. Chính vì vậy, GS.TS. Phạm Văn Đức hy vọng rằng, thông qua tọa đàm này các nhà nghiên cứu, các học viên của Việt Nam có thể học hỏi kinh nghiệm của Ba Lan từ đó đưa ra những định hướng nghiên cứu cũng như những khuyến nghị trong quá trình xây dựng Luật ở Việt Nam.

GS.TS. Phạm Văn Đức phát biểu tại Tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, PGS.TS. Anna Młynarska-Sobaczewska đã giới thiệu lịch sử hình thành của Tòa án Hiến pháp ở Ba Lan cũng như các mô hình tài phán ở Ba lan. Theo PGS.TS. Anna Młynarska-Sobaczewska, Tài phán hiến pháp xuất hiện từ thế kỷ XIX ở nước Áo và sau đó đã được cải thiện và thay đổi nhiều lần qua thời gian. Đối với Ba Lan, mối quan tâm về Tài phán hiến pháp được bắt đầu những năm cuối của thế kỷ XIX. Sau thế chiến thứ hai (1939 -1945), Ba Lan hình thành chế độ xã hội chủ nghĩa cùng với đó hình thành chế độ luật pháp hành chính nhưng vẫn chưa có điều kiện đầy đủ để hình thành tài phán hiến pháp cho đến những năm cuối của thế kỷ XIX. Năm 1985, Tòa án hiến pháp Ba Lan được thành lập nhưng phải đến năm 1989 khi Chế độ Dân chủ ở Ba Lan được hình thành thì Toàn án hiến pháp mới thực sự phát huy hiệu quả. Quốc hội thông qua nhiều điều luật, tạo ra nhiều thay đổi về chính trị, kinh tế, xã hội. Vì nhiều lý do không phù hợp mà năm 1992 Hiến pháp Ba Lan được sửa đổi và đến năm 1997 Hiến pháp mới được thông qua. Việc xây dựng luật và quá trình áp dụng Luật được thực hiện dựa trên các nguyên tắc: thứ nhất là khi luật được thông qua phải có thời gian để thích nghi và học luật; thứ hai là những luật đã được ban hành ra trước đó phải được bảo vệ; thứ ba là luật đưa ra phải dựa trên cơ sở nhân dân và nhà nước tin tưởng nhau. Tại Ba Lan, chỉ có Tòa án Hiến pháp mới quyết định được một điều luật có vi hiến hay không.

PGS.TS. Anna Młynarska-Sobaczewska phát biểu tại Tọa đàm

Buổi tọa đàm nhận được các ý kiến trao đổi của các nhà khoa học nhằm làm sâu sắc hơn vấn đề đang được quan tâm đến đến mô hình tòa án hiến pháp giữa các các học giả Ba Lan và các học giả Việt Nam. Kết thúc buổi Tọa đàm, các bên hy vọng có nhiều buổi làm việc và hợp tác về nghiên cứu, đào tạo trong tương lai.

Một số hình ảnh trong buổi tọa đàm:

Toàn cảnh buổi tọa đàm.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

 

Tin: Tuyết Mai

Ảnh: Võ Thương