Hợp tác nghiên cứu

Học viện Khoa học xã hội trao đổi hợp tác nghiên cứu và đào tạo với Viện Nghiên cứu Chủ nghĩa Mác, Viện Khoa học xã hội Trung Quốc

Ngày đăng: 03/12/2018 | Lượt xem: 2624

Ngày 30 tháng 11 năm 2018, Học viện Khoa học xã hội đã có buổi trao đổi hợp tác đào tạo với Viện Nghiên cứu Chủ nghĩa Mác thuộc Viện Khoa học xã hội Trung Quốc. Thành phần tham dự, về phía Học viện Khoa học xã hội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam có: GS. TS. Phạm Văn Đức – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Giám đốc Học viện Khoa học xã hội làm trưởng đoàn; PGS.TS. Nguyễn Tài Đông – Viện trưởng Viện Triết học; các Phó Giám đốc Học viện Khoa học xã hội: PGS.TS. Trần Minh Tuấn; PGS.TS. Bùi Nguyên Khánh cùng đại diện một số phòng ban chuyên môn của Học viện Khoa học xã hội và Viện Triết học thuộc Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam. Về phía Viện Khoa học xã hội Trung Quốc có: GS. Kim Dân Khanh – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chủ nghĩa Mác, Viện Khoa học xã hội Trung Quốc làm trưởng đoàn, GS. Phan Kim Nga – Phòng nghiên cứu chủ nghĩa Mác; GS. Hạ Tân Nguyên – Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Chủ nghĩa Mác và đại diện các bộ phận chuyên môn của viện Nghiên cứu Chủ nghĩa Mác.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, GS.TS. Phạm Văn Đức đã giới thiệu về Học viện và các ngành đào tạo của Học viện. Học viện Khoa học xã hội là cơ sở chỉ đào tạo sau đại học (thạc sĩ và tiến sĩ); thế mạnh của Học viện là đào tạo theo hướng nghiên cứu, do đó, các đề tài nghiên cứu có chất lượng của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam rất thuận lợi chuyển sang phục vụ đào tạo; cơ sở vật chất của Học viện ngày càng được đầu tư nâng cấp hiện đại; quy trình đào tạo chặt chẽ và rất chú trọng hợp tác quốc tế trong đào tạo và nghiên cứu. Trong thời gian qua, Học viện đã hợp tác đào tạo quốc tế trong một số một số dự án với các đơn vị và thu nhận nhiều học viên ở các nước Châu Á đến học tập và nghiên cứu, trong đó, Học viện đã có rất nhiều hợp tác với Trung Quốc. Hợp tác quốc tế trong nghiên cứu và đào tạo cũng là hướng phát triển quan trọng trong thời gian tới của Học viện nhằm đáp ứng với đòi hỏi giáo dục của quốc gia mà một trong những điều kiện đầu ra của nghiên cứu sinh là phải có công trình khoa học công bố quốc tế. Xuất phát từ yêu cầu đó, GS.TS. Phạm Văn Đức một lần nữa nhấn mạnh vai trò quan trọng của hợp tác quốc tế trong nghiên cứu và đào tạo hiện nay, đồng thời đánh giá cao sự hợp tác của Viện Nghiên cứu Chủ nghĩa Mác. GS.TS. Phạm Văn Đức kỳ vọng sự hợp tác của hai bên sẽ đi đến một kết quả tốt vào năm tới là tổ chức được hội thảo khoa học quốc tế thảo luận về chủ nghĩa Mác.

Về phía Viện Nghiên cứu Chủ nghĩa Mác, Viện Khoa học xã hội Trung Quốc, GS. Kim Dân Khanh bày tỏ vui mừng khi thăm và hợp tác với Học viện. GS giới thiệu với đoàn Học viện về lịch sử, cơ cấu tổ chức và hướng nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Chủ nghĩa Mác. Với bề dày nghiên cứu khoa học, những kết quả nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Chủ nghĩa Mác thuộc Viện Khoa học xã hội Trung Quốc đã được sử dụng trong các Nghị quyết của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Hiện nay, Viện Nghiên cứu Chủ nghĩa Mác có một đội ngũ chuyên gia trình độ cao có học hàm, học vị từ Tiến sĩ đến Phó Giáo sư và Giáo sư uy tín, nhiều kinh nghiệm trong nghiên cứu và đào tạo.

Như đã trao đổi giữa hai bên về chủ đề Hội thảo xây dựng Đảng và phát triển Chủ nghĩa xã hội trong thời đại mới, GS. Kim Dân Khanh đã đưa ra các vấn đề sẽ trao đổi trong Hội thảo gồm: các vấn đề lý luận về chủ nghĩa xã hội; thảo luận của các nước xã hội chủ nghĩa để tìm ra và giải quyết các vấn đề vướng mắc hiện tại; vấn đề cải cách mở cửa và xây dựng đội ngũ cán bộ; vấn đề về sự lãnh đạo của Đảng trong sự nghiệp phát triển của các nước xã hội chủ nghĩa. Trên cơ sở đó, GS. Kim Dân Khanh hy vọng hai bên sẽ tiếp tục bàn bạc và cho ý kiến để phối hợp thực hiện công việc hiệu quả.

Đại diện hai bên chụp ảnh kỷ niệm.

Kết thúc buổi làm việc, GS. Phạm Văn Đức bày tỏ sự cảm ơn đối với GS. Kim Dân Khanh và đoàn đại biểu của Viện nghiên cứu Chủ nghĩa Mác về những thiện chí hợp tác mà hai bên đã trao đổi; đồng thời khẳng định, trong thời gian tới, Học viện Khoa học xã hội sẽ nỗ lực để sớm thực hiện tốt các nội dung đã bàn thảo.

 

Tin: Thanh Lý

Ảnh: Thanh Lý