Hợp tác nghiên cứu

Trao đổi khoa học: phần mềm phân tích dữ liệu định tính Taguette trong nghiên cứu khoa học

Ngày đăng: 03/12/2018 | Lượt xem: 3790

Sử dụng công cụ kỹ thuật số để phục vụ học tập và nghiên cứu khoa học là rất cần thiết tạo ra những thuận lợi, hữu ích cho người nghiên cứu. Xuất phát từ nhu cầu đó, ngày 03 tháng 12 năm 2018, Học viện Khoa học xã hội đã tổ chức buổi trao đổi khoa học về phần mềm phân tích dữ liệu định tính Taguette trong nghiên cứu khoa học xã hội với chuyên gia về các phương pháp nghiên cứu của Đại học New York.

 

Toàn cảnh buổi trao đổi khoa học.

     Dữ liệu định tính có phạm vi rộng và phương pháp nghiên cứu định tính được sử dụng rộng rãi trong các ngành, lĩnh vực khoa học xã hội. Bởi vậy, việc sử dụng công cụ phần mềm hỗ trợ trong nghiên cứu khoa học rất được quan tâm.

     Tại buổi trao đổi khoa học, TS. Sarah Demott - Chuyên gia về các phương pháp nghiên cứu của Đại học New York đã giới thiệu về một phần mềm phân tích dữ liệu định tính - Taguette. Phần mềm Taguette có một số những ưu điểm như: Taguette là một công cụ nghiên cứu định tính nguồn mở và miễn phí cho phép người dùng xử lý thông tin dưới các dạng file: PDF, tài liệu Word (.docx), tệp văn bản (.txt), HTML, EPUB, MOBI, tài liệu mở (.odt) và tệp văn bản đa dạng thức (.rtf). Taguette đánh dấu các từ, câu hoặc đoạn văn và gắn thẻ chúng bằng các mã, xuất tài liệu được gắn thẻ, đánh dấu cho một thẻ cụ thể, đánh dấu cho tất cả các thẻ và danh sách các thẻ có mô tả của chúng… Các học giả, nghiên cứu sinh, học viên cao học và người quan tâm có thể tải phần mềm Taguette hoặc dùng trực tiếp từ trang website: https://guides.nyu.edu/QDA/Taguette

      Buổi sinh hoạt khoa học đã nhận được rất nhiều những phản hồi tích cực từ các cán bộ tham dự.

Diễn giả và cán bộ Học viện chụp ảnh lưu niệm trong buổi sinh hoạt khoa học.

 

Tin: Thanh Lý

Ảnh: Thanh Lý