Hợp tác nghiên cứu

Học viện Khoa học xã hội ký Biên bản Thoả thuận hợp tác với Trường Chang Jung Christian University (Đài Loan)

Ngày đăng: 26/01/2018 | Lượt xem: 1229

Ngày 24 tháng 01 năm 2018, Học viện Khoa học xã hội đã có buổi tiếp đón, làm việc và ký Biên bản Thoả thuận hợp tác (MoU) với Trường Chang Jung Christian University (CJCU), do GS. Alex Lee, Chủ tịch CJCU làm Trưởng đoàn; GS. Trần Văn Đoàn, Trưởng Khoa Trường Lý luận; PGS. Michelle Li, Giám đốc Quan hệ quốc tế; PGS. Andy Hoàng, Trường Quản trị CJCU. Tiếp đoàn về phía Học viện Khoa học xã hội có GS.TS. Phạm Văn Đức, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Giám đốc Học viện Khoa học xã hội; PGS.TS. Hồ Việt Hạnh, Phó Giám đốc Học viện, cùng các cán bộ quản lý và cán bộ phụ trách có liên quan.

Đại diện hai bên ký Biên bản Thỏa thuận hợp tác về đào tạo và nghiên cứu

Sau thời gian tìm hiểu và trao đổi, GASS và CJCU đã thống nhất các chương trình đào tạo và nghiên cứu, hướng tới mục tiêu cùng phát triển và tăng cường mối quan hệ hợp tác. Tuy nhiên, tất cả các chương trình phải dựa trên nguyên tắc về bình đẳng, cùng có lợi, cùng trao đổi và đồng thuận của mỗi bên. Dự kiến các chương trình ký kết Biên bản Thỏa thuận gồm:

• Trao đổi giảng viên

• Trao đổi sinh viên

• Các chương trình nghiên cứu chung và trao đổi thông tin học thuật

• Các chương trình văn hoá chung

• Các hội nghị và hội thảo chung

            Chi tiết các chương trình hợp tác cụ thể sẽ được được quy định thành văn bản riêng, bao gồm nội dung chương trình và tài chính. Trong đó, kế hoạch năm 2018 hai bên dự kiến sẽ cùng tập trung thực hiện các hoạt động sau:

  • Về nghiên cứu: Xây dựng chương trình nghiên cứu với chủ đề liên quan đến lĩnh vực tôn giáo và xã hội học. Qua đó, có thể tìm hiểu về tôn giáo ở Việt Nam và cuộc sống của người Đài Loan tại Việt Nam.
  • Về đào tạo: Tổ chức lớp học tiếng Việt dạy cho các sinh viên của CJCU theo hình thức Khoá học mùa hè (Summer School). Trao đổi sinh viên và đồng hướng dẫn các luận văn, luận án có liên quan tới Việt Nam và Đài Loan.

- Về xây dựng tạp chí khoa học quốc tế: Kết nối với các nhà xuất bản quốc tế như: (1) Elsevier (Scopus); (2) Springer (ISI/SCI/SSCI/AHSI; (3) Thompson Reuters (ISI), thành lập hội đồng biên tập tạp chí, kêu gọi quỹ hỗ trợ từ các cơ quan, doanh nghiệp.

Toàn cảnh buổi tiếp đoàn

Kết thúc buổi làm việc, Giám đốc CJCU đã gửi lời cảm ơn về sự tiếp đón chân thành và nồng nhiệt của Học viện Khoa học xã hội và gửi lời mời tới GS.TS. Phạm Văn Đức, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, Giám đốc Học viện KHXH sang tham dự và phát biểu tại Hội thảo quốc tế bàn về vấn đề hợp tác trong nghiên cứu về văn hoá, tôn giáo, tư tưởng vào tháng 7 năm 2018 tại Đài Loan - sự kiện có mặt của các đại diện đến từ các trường đại học uy tín trong khu vực như: Viện trưởng Palace Museum, Viện Trưởng Trường Đại học Nhân văn của Đại học Thành Công (Đài Loan) Hiêu trưởng trường CJCU và Đại học Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội.

Tin: Diệu Linh

Ảnh: Mai Hoa