Hợp tác nghiên cứu

Khai mạc Khoá học mùa hè về Khoa học xã hội năm 2017 với chủ đề “Sông và Đồng bằng ở Đông Nam Á”

Ngày đăng: 10/07/2017 | Lượt xem: 947

Vào sáng ngày 07/07/2017, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS), Học viện Khoa học xã hội (GASS), Cơ quan phát triển Pháp tại Việt Nam (AFD), Viện nghiên cứu phát triển tại Việt Nam (IRD) và một số đối tác khác đã long trọng khai mạc Khoá học mùa hè về Khoa học xã hội lần thứ 11 tại Đại học Cần Thơ, Tỉnh Cần Thơ, Việt Nam. Khoá học với chủ đề “Sông và Đồng bằng ở Đông Nam Á” quy tụ hơn 100 học viên và giảng viên là các giáo sư, nhà nghiên cứu, cán bộ, sinh viên và cả những người làm trong lĩnh vực phát triển.

Toàn cảnh buổi khai mạc Khoá học mùa hè về Khoa học xã hội lần thứ 11 tại Đại học Cần Thơ

       Trong khuôn khổ khoá học mùa hè năm nay, các vấn đề được tập trung nghiên cứu sẽ là các vấn đề có liên quan đến hiện tượng biến đổi khí hậu (xói mòn và ngập lụt ở các vùng bờ) và ô nhiễm nguồn nước. Các nguy cơ khí hậu thời tiết đe doạ các vùng nhiệt đới ẩm và nguồn nước, cũng như tính dễ bị tổn thương và các vấn đề đo lường. Phân biệt hai khía cạnh trong phân tích đó là phân tích đánh giá các lợi ích về môi trường và phân tích đánh giá chi phí/hậu quả của các chính sách về môi trường. Những ứng dụng của mô hình hoá trong phân tích tính năng động trong sử dụng đất (trường hợp nghiên cứu: đồng bằng sông Cửu Long). Lớp học cũng sẽ nhấn mạnh đến việc phân tích các tiến trình đô thị hoá đang diễn ra, cũng như các thách thức liên quan tới việc xây dựng chính sách để định hướng cho quá trình đô thị hoá ở các khu vực này. Đồng bằng sông Hồng (Việt Nam) và đồng bằng sông Mekong (Việt Nam và Campuchia) sẽ là hai trường hợp được sử dụng để minh hoạ cho nội dung này.

       Trong bài phát biểu khai mạc, GS.TS. Phạm Văn Đức, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Giám đốc Học viện Khoa học xã hội khẳng định: “Năm 2017, đứng trước những biến động của thời đại, đặc biệt là thách thức sống còn đặt ra từ sự biến đổi khí hậu đang diễn ra hiện nay, khóa học mùa hè lần thứ 11 với chủ đề “Sông và đồng bằng ở Đông Nam Á” là sự kiện rất có ý nghĩa cả về phương diện lý luận lẫn thực tiễn. Trong quá trình phát triển, chưa bao giờ chúng ta chứng kiến những biến đổi mạnh mẽ theo hướng bất lợi cho đời sống của người dân như hiện nay… Tất cả những vấn đề đó đã và đang hiện hữu chứ không chỉ dừng lại ở những “kịch bản dự đoán” nữa. Và nhiệm vụ của chúng ta, những nhà nghiên cứu và tư vấn chính sách về khoa học xã hội là phải làm thế nào để tìm ra những cách thức hiệu quả giải quyết tốt những vấn đề này để đảm bảo xây dựng một nền tảng xã hội vững chắc cho sự phát triển bền vững như chúng ta mong muốn.”

GS.TS. Phạm Văn Đức, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, Giám đốc Học viện KHXH

phát biểu tại buổi lễ Khai mạc

       Tiếp đó, các bài phát biểu của các đối tác và nhà tài trợ như: PGS. TS. Hà Thanh Toàn - Hiệu trưởng trường Đại học Cần Thơ; Ông Stephane Lagree - Điều phối viên Dự án; Ông Fabio Grazi - Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam; Ông Alexis Drogoul -  đại diện Viện nghiên cứu phát triển (IRD) tại Việt Nam; Bà Sophie Sophie Goedefroit - Giám đốc vùng Châu Á Thái Bình Dương, Cơ quan Đại học Pháp ngữ (AUF); Ông Paul Fattal - Phó chủ tịch về Chất lượng và Phát triển bền vững, Đại học Nantes; Ông Olivier Tessier, Viện Viễn Đông Bác Cổ Pháp tại TP. Hồ Chí Minh đều khẳng định tầm quan trọng và ý nghĩa lựa chọn chủ đề về “Sông và đồng bằng ở Đông Nam Á” . Bên cạnh đó, với sự hỗ trợ đắc lực từ phía Đại sứ quán Pháp, các đối tác của khóa học cùng sự nhiệt tình trao đổi, chỉ dẫn và truyền đạt kinh nghiệm của đội ngũ các giảng viên có kinh nghiệm và sự nỗ lực nghiên cứu, tìm hiểu của các bạn học viên, khóa học năm nay chắc chắn sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công, được ghi nhận và trở thành một trong những hoạt động khoa học xã hội có uy tín trong nước và có tầm ảnh hưởng ở khu vực. 

       

                        Ông Stephane Lagree, Điều phối viên Dự án

    PGS. TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng trường Đại học Cần Thơ

       Cũng trong chương trình này, GS. TS. Phạm Văn Đức, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã trao tặng kỷ niệm chương và bằng khen cho các cán bộ phụ trách chương trình Khoá học mùa hè. Đây là những cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công việc, cống hiến và nỗ lực hết mình để đem lại sự thành công của khoá học trong suốt 10 năm qua (2007 – 2017). Danh sách các cán bộ nhận kỷ niệm chương vì sự nghiệp khoa học xã hội năm 2017 do Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam trao tặng bao gồm:

1. Ông Stephane Lagree - Điều phối viên Dự án

2. Bà Bùi Thu Trang – Trợ lý dự án

3. Bà Trần Thị Phương Thảo – Phiên dịch viên

4.  Bà Phùng Diệp Anh – Trợ lý dự án 

GS.TS. Phạm Văn Đức, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam

trao kỷ niệm chương và bằng khen cho các cán bộ đã đóng góp tích cực cho KHMH trong nhiều năm

GS.TS. Đỗ Hoài Nam, Giám đốc Dự án (người bên trái ảnh) nhận quà tặng của Học viện Khoa học xã hội

Tin: Diệu Linh

Ảnh: Diệu Linh