Hợp tác nghiên cứu

Trường Đại học Manchester Metropolitant (MMU) tới thăm và làm việc tại Học viện Khoa học xã hội (GASS)

Ngày đăng: 17/04/2017 | Lượt xem: 1189

Ngày 11 tháng 4 năm 2017, GS. Ian Warwick, Phó hiệu trưởng của trường Sức khoẻ, Tâm lý và Chăm sóc xã hội, Trưởng khoa Chăm sóc xã hội và Công tác xã hội, Đại học tổng hợp Manchester Metropolitan (MMU), Anh Quốc và Bà Pamela Allen công tác tại Quỹ Dịch vụ y tế quốc gia tại Anh (NHS) đã tới thăm và làm việc tại Học viện Khoa học xã hội. Tham gia buổi làm việc có PGS.TS. Bùi Nguyên Khánh, Phó Giám đốc Học viện Khoa học xã hội; GS. TS. Nguyễn Hữu Minh; Viện trưởng Viện nghiên cứu Gia đình và Giới; TS. Trần Thị Minh Thi, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Gia đình và Giới; TS. Hà Thị Thư, Phó Trưởng khoa Khoa Công tác xã hội cùng các cán bộ chuyên trách của Học viện Khoa học xã hội.

       Đại học Manchester Metropolitan (MMU) là một trong những trường Đại học nổi tiếng và lớn nhất Vương quốc Anh với bề dày lịch sử từ những năm 1824. Trường có 8 Khoa, đào tạo các bậc từ đại học, thạc sĩ tới tiến sĩ. Hàng năm, MMU thu hút gần 40.000 sinh viên theo học, trong đó có khoảng 3.000 sinh viên quốc tế đến từ hơn 120 quốc gia trên thế giới. Bên cạnh đó, MMU kết nối với 733 viện nghiên cứu của 84 quốc gia, 40% các nghiên cứu của MMU có hợp tác quốc tế.

       Tại buổi làm việc, GS. Ian Warwick mong muốn tìm hiểu về ngành công tác xã hội tại Việt Nam và tìm kiếm cơ hội hợp tác nghiên cứu và đào tạo với Học viện Khoa học xã hội. Hai bên đã có những nội dung trao đổi nghiên cứu về lĩnh vực Công tác xã hội và Chăm sóc xã hội, cùng chia sẻ lịch sử, quá trình hình thành và phát triển ngành công tác xã hội tại hai quốc gia. Liên quan đến lĩnh vực đào tạo, TS. Hà Thị Thư, Phó Trưởng Khoa Công tác xã hội đã có những giới thiệu về đào tạo ngành Công tác xã hội tại Việt Nam nói chung và tại Học viện Khoa học xã hội nói riêng. Các môn học về chuyên ngành công tác xã hội bắt đầu được lồng ghép vào chương trình đại học từ năm 1991, và đến năm 2004, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam mới có Quyết định mã nhành công nhận Công tác xã hội là một ngành đào tạo ở bậc đại học. Tại Học viện Khoa học xã hội, Khoa Công tác xã hội bắt đầu đào tạo thạc sĩ ngành Công tác xã hội vào năm 2012 và tiến sĩ vào năm 2016. Nhìn chung, việc đào tạo Công tác xã hội Việt Nam còn khá non trẻ, cần học hỏi thêm kinh nghiệm xây dựng các chương trình mang tính ứng dụng cao của các nước phát triển có dịch vụ chăm sóc xã hội tốt. Dựa trên kinh nghiệm đào tạo lâu năm và có uy tín của MMU, GS. TS. Nguyễn Hữu Minh đã đề xuất MMU chia sẻ các chương trình học, các nguồn tài liệu, phương pháp giảng dạy… đồng thời hỗ trợ Khoa Công tác xã hội của Học viện xây dưng chương trình giảng dạy thạc sĩ và tiến sĩ theo hướng ứng dụng. Đề xuất này đã nhận được sự ủng hộ rất lớn của GS. Ian Warwick và ông cũng đề xuất hai bên tiếp tục trao đổi và tìm kiếm các ý tưởng hợp tác để thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của ngành Công tác xã hội tại Việt Nam, cũng như gắn kết hai trường trở thành đối tác bền vững và hiệu quả.

Tin: Diệu Linh

Ảnh: Mỹ Hiền