Hợp tác đào tạo

Đại diện của Đại học Nam Khai, Trung Quốc tới thăm và trao đổi hợp tác với Học viện Khoa học xã hội

Ngày đăng: 25/11/2019 | Lượt xem: 1992

Ngày 08 tháng 11 năm 2019, Đoàn đại biểu của Đại học Nam Khai, Trung Quốc do GS.TS. Phó Hồng, Bí thư Đảng bộ Viện Chủ nghĩa Mác, ĐH Nam Khai làm trưởng đoàn tới thăm và trao đổi hợp tác với Học viện Khoa học xã hội. Tham dự buổi làm việc có GS.TS. Phạm Văn Đức - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS), Giám đốc Học viện Khoa học xã hội (GASS); PGS. TS. Trần Minh Tuấn - Phó Giám đốc thường trực Học viện Khoa học xã hội; PGS.TS. Bùi Nguyên Khánh - Phó Giám đốc Học viện Khoa học xã hội cùng với và các cán bộ phụ trách đào tạo, đối ngoại của Học viện.

 

Toàn cảnh buổi làm việc

Trong buổi làm việc, GS.TS. Phạm Văn Đức đã giới thiệu về Học viện và các ngành đào tạo của Học viện. Giáo sư đặc biệt nhấn mạnh về đội ngũ giảng viên của Học viện Khoa học xã hội. Đó là những nhà nghiên cứu lâu năm, có trình độ Tiến sĩ trở lên của các viện chuyên ngành trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội. Do vậy, các kết quả nghiên cứu của các viện chuyên ngành đã và đang được chuyển sang phục vụ đào tạo, gắn lý thuyết với thực tiễn. Giáo sư cũng nhấn mạnh việc hợp tác quốc tế trong nghiên cứu và đào tạo là hướng phát triển quan trọng trong thời gian tới của Học viện nhằm đáp ứng với yêu cầu ngày càng cao của nền giáo dục Việt Nam. Trước bối cảnh đó, Học viện đã hợp tác với một số trường đại học ở Mỹ, Pháp, Canada, Balan, Nhật Bản, Hàn quốc, Nga, Đài Loan, Trung Quốc, Phillipin, … để tổ chức các Hội thảo, tọa đàm khoa học quốc tế, các khóa học ngắn hạn, trao đổi học giả, tổ chức các khóa đào tạo Thạc sĩ quốc tế. GS.TS. Phạm Văn Đức hy vọng rằng buổi làm việc của 2 bên sẽ đi đến sự hợp tác lâu dài vào thời gian tới.

Về phía trường Đại học Nam Khai, GS.TS Phó Hồng đã giới thiệu về lịch sử phát triển của trường. Đại học Nam Khai là đại học tổng hợp trọng điểm trực thuộc Bộ Giáo dục, được thành lập vào năm 1919. Trường có hệ bồi dưỡng đào tạo đại học, thạc sỹ, tiến sỹ và đã đào tạo bồi dưỡng rất nhiều nhân tài có nhiều cống hiến quan trọng cho Trung Quốc. Đại học Nam Khai vừa là trung tâm dạy học vừa là trung tâm nghiên cứu, được công nhận ưu tú quốc gia về các thành quả nghiên cứu.

GS.TS. Tiết Hiểu Vân của Đại học Nam Khai cho rằng văn hóa và thể chế của Việt Nam và Trung Quốc có những nét tương đồng. Trong khi đó, hiện nay ở Trung Quốc chưa có nhiều công trình nghiên cứu về Việt Nam. Do đó, nhằm tăng cường giao lưu, hiểu biết và hợp tác giữa hai quốc gia thông qua việc đăng tải các công trình nghiên cứu về Việt Nam ở các tạp chí Trung Quốc rất có ý nghĩa.

Sau khi trao đổi và thảo luận, các đề xuất hợp tác trong thời gian tới như sau:

1. Trao đổi học giả giữa hai trường

2. Hợp tác trong nghiên cứu

3. Hỗ trợ công bố quốc tế các bài báo khoa học

4. Hợp tác trong tổ chức Hội thảo, tọa đàm, các khóa học ngắn hạn

Sau buổi làm việc này, hai bên sẽ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác và cùng nhau xây dựng kế hoạch hợp tác trong thời gian tới.

Chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn công tác của Đại học Nam Khai

Kết thúc buổi làm việc, GS.TS. Phạm Văn Đức bày tỏ sự cảm ơn đối với đoàn cán bộ của Đại học Nam khai về những thiện chí hợp tác mà hai bên đã trao đổi và hy vọng hai bên sẽ sớm hoàn tất các thủ tục để ký kêt biên bản ghi nhớ hợp tác và phối hợp thực hiện trong thời gian tới.

 

Tin: Tuyết Mai

Ảnh: Võ Thương