Hợp tác đào tạo

Đại diện của Đại học Luật Washington (Mỹ) tới thăm và trao đổi hợp tác với Học viện Khoa học xã hội

Ngày đăng: 01/11/2019 | Lượt xem: 2184

Ngày 24 tháng 10 năm 2019, TS. Phạm Trà - Phó Giám đốc chương trình nghiên cứu Luật pháp quốc tế, Đại học Luật Washington đã tới thăm và trao đổi các dự định hợp tác đào tạo với Học viện Khoa học xã hội. Tham dự buổi làm việc có GS.TS. Phạm Văn Đức - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS), Giám đốc Học viện Khoa học xã hội (GASS); PGS.TS. Trần Minh Tuấn - Phó Giám đốc thường trực Học viện KHXH; PGS.TS. Nguyễn Đức Minh - Viện trưởng Viện Nhà nước và Pháp luật, Phó trưởng khoa Khoa Luật, Học viện KHXH; và các cán bộ phụ trách đào tạo và đối ngoại của Học viện. 

Toàn cảnh buổi làm việc

Trong buổi làm việc, GS.TS. Phạm Văn Đức đã giới thiệu về Học viện và các ngành đào tạo của Học viện. Giáo sư đặc biệt nhấn mạnh về thế mạnh của Học viện trong đào tạo. Học viện Khoa học xã hội có đội ngũ giảng viên là những nhà nghiên cứu lâu năm, có trình độ Tiến sĩ trở lên của các viện chuyên ngành trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Do vậy, các kết quả nghiên cứu của các viện chuyên ngành đã và đang được chuyển sang phục vụ đào tạo. Đây chính là một trong yếu tố thu hút các học viên cao học và nghiên cứu sinh đến học tập và nghiên cứu tại Học viện Khoa học xã hội. Bên cạnh đó, với thế mạnh của một cơ sở đào tạo có uy tín, Học viện đã ký kết rất nhiều các biên bản hợp tác về đào tạo đội ngũ cán bộ chất lượng cao cho các địa phương ở Việt Nam. Đồng thời, Học viện đã hợp tác với một số một số trường đại học trên thế giới, phối hợp tổ chức các Hội thảo quốc tế và tổ chức các khóa học ngắn hạn cho học viên quốc tế. Mặt khác, GS.TS. Phạm Văn Đức cũng nhấn mạnh việc hợp tác quốc tế trong nghiên cứu và đào tạo là hướng phát triển quan trọng trong thời gian tới của Học viện nhằm đáp ứng với yêu cầu ngày càng cao của nền giáo dục Việt Nam mà trước mắt là mỗi nghiên cứu sinh phải có công trình khoa học công bố quốc tế. Trước tình hình thực tế đó, GS.TS. Phạm Văn Đức hy vọng rằng buổi làm việc của 2 bên sẽ đi đến sự hợp tác lâu dài trong thời gian tới.

Về phía trường Đại học Luật Washington, TS. Phạm Trà đã giới thiệu về trường Đại học Luật Washington (WCL), Mỹ. Trường Đại học Luật Washington là một trong ba trường Đại học Luật lớn nhất của thủ đô Washington với thế mạnh về Luật quốc tế. Trường có hơn 100 giảng viên chính và giảng viên thỉnh giảng trong rất nhiều lĩnh vực của Luật quốc tế. Trường cũng có hơn 20 trung tâm và các chương trình chuyên sâu về thương mai, đầu tư, trọng tài và tranh tụng quốc tế, sở hữu trí tuệ, doanh nghiệp, môi trường, luật pháp và sự phát triển, giới, quyền con người và chống tham nhũng. WCL cũng có những thế mạnh về luật hành chính, luật công, pháp luật và nhà nước, quản trị hàng hóa, sự minh bạch và trách nhiệm giải trình, chống tham những, quyền công dân… Thông qua một thời gian tìm hiểu về Học viện, TS. Phạm Trà được biết rằng Học viện Khoa học xã hội là một cơ sở đào tạo có thế mạnh về đào tạo ngành Luật ở Việt Nam. Do vậy, mục đích của buổi làm này là trao đổi, thảo luận và thống nhất các chương trình liên kết giữa hai cơ sở đào tạo.

Sau khi trao đổi và thảo luận, hai bên đề xuất các chương trình hợp tác trong thời gian tới bao gồm:

  1. Tổ chức các khóa học mùa hè hoặc các chương trình đào tạo ngắn hạn hạn trong khoảng 1-2 tuần tại Mỹ do WCL chịu trách nhiệm tổ chức tại Mỹ.
  2. Hỗ trợ công bố các bài báo khoa học, các bình luận học thuật ở WCL hoặc trên tạp chí hoặc diễn đàn của GASS.
  3. Phối hợp tổ chức các buổi giảng học thuật, hội thảo và tọa đàm chuyên đề;
  4. Trong tương lai sẽ tổ chức thực hiện chương trình đào tạo Thạc sĩ Luật trong 2 năm, trong đó 01 năm học ở Việt Nam và 01 năm ở Mỹ.

Chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện của Đại học Luật Washington, Mỹ

Kết thúc buổi làm việc, GS.TS. Phạm Văn Đức bày tỏ sự cảm ơn đối với TS. Trà Phạm về những thiện chí hợp tác mà hai bên đã trao đổi và hy vọng hai bên sẽ sớm hoàn tất các thủ tục để ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác và phối hợp thực hiện trong thời gian tới.

Tin: Võ Thương

Ảnh: Tuyết Mai

In bài viết