Hợp tác đào tạo

Lớp học chuyên đề về Chính sách công của GS. Ryotaro Katsura

Ngày đăng: 20/04/2018 | Lượt xem: 426

Ngày 16 và 17 tháng 4 năm 2018, Khoa Chính sách công mời GS. Ryotaro Katsura, chuyên gia dài hạn của Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), giảng viên trường Đại học Việt - Nhật sang giảng chuyên đề thuộc môn học “Đánh giá chính sách công: Những vấn đề lý luận và thực tiễn cấp bách” tại Học viện Khoa học xã hội cho lớp nghiên cứu sinh năm 2017 của Khoa chính sách công, Học viện Khoa học xã hội.

GS. Ryotaro Katsura - chuyên gia dài hạn của Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA),

giảng viên trường Đại học Việt - Nhật.

         Nội dung của buổi giảng chuyên đề trong hai ngày với chủ đề “Chúng ta nên làm gì để xây dựng xã hội bền vững. Những thách thức và triển vọng của xã hội bền vững” đã nêu ra hai vấn đề chính: (1) Tầm quan trọng của việc toàn cầu hoá phúc lợi xã hội và giáo dục hoà bình – Từ góc nhìn mối quan hệ và ảnh hưởng tới người tàn tật; (2) Sự già hoá dân số tại Việt Nam – Hội nhập nghiên cứu về khai thác xã hội và văn hoá.

         GS. Katsura đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm mà Nhật Bản có được trong quá trình xây dựng chính sách phúc lợi cho người khuyết tật và người cao tuổi. Trong đó, GS đã lý giải các câu hỏi vì sao chúng ta cần tập trung toàn cầu hoá phúc lợi xã hội và giáo dục đối với những vấn đề của người khuyết tật và người cao tuổi? Gia đình và người cao tuổi trong sự biến đổi nhanh chóng của xã hội và các giá trị truyền thống ở Châu Á. GS cũng chia sẻ một nghiên cứu về câu chuyện về sự phát triển và người cao tuổi ở Việt Nam, nghiên cứu này cũng đưa ra bối cảnh vĩ mô xung quanh mà người cao tuổi phải đối mặt như: Thay đổi nhanh về kinh tế: tăng trưởng, giá cả cao hơn (hàng hóa, dịch vụ và bao gồm cả chăm sóc sức khỏe), mức sống; Bất bình đẳng xã hội ngày càng tăng; Di cư trong nước và quốc tế tăng lên: khoảng cách giữa người già và con cháu của họ; Sự mất an ninh xã hội và con người: tội phạm, tai nạn; Thay đổi văn hóa: giá trị gia đình truyền thống; Sự thoái hóa của môi trường vật lý; Quản trị kém. Và để đưa ra các chính sách phù hợp thì chúng ta cần tìm hiểu rõ các vấn đề của người cao tuổi như: Sức khỏe kém và khoảng cách giữa mong muốn/ nhu cầu và chăm sóc sức khỏe; Nguồn tài chính và thu nhập ổn định: lương hưu/ bảo hiểm hưu trí; Chăm sóc của gia đình; Mối quan hệ giữa các thế hệ; Môi trường xã hội kém.

Toàn cảnh lớp học.

         Lớp học chuyên đề nhận được sự hưởng ứng tích cực từ phía học viên và đã có những giờ thảo luận sôi nổi, thẳng thắn chia sẻ quan điểm, nhận thức trong việc xây dựng chính sách phúc lợi cho hai đối tượng là người khuyết tật và người cao tuổi. Kết thúc buổi học, GS. Ryotaro Katsura dành lời khen về sự hiểu biết và chuyên cần của nghiên cứu sinh Khoa Chính sách công, GS cũng mong có những chương trình hợp tác để giảng viên và sinh viên của Học viện Khoa học xã hội và Trường Đại học Việt - Nhật có thể cùng trao đổi và chia sẻ nghiên cứu, đào tạo.

Tin: Diệu Linh

Ảnh: Thanh Lý