Thông tin - Tư liệu - Thư viện

Khai trương Phòng Truyền thống Học viện Khoa học xã hội

Ngày đăng: 13/01/2015 | Lượt xem: 1020

Ngày 09 tháng 01 năm 2015, Học viện Khoa học xã hội đã tổ chức Lễ Khai trương Phòng Truyền thống nhân dịp chào mừng kỷ niệm 5 năm ngày thành lập (10/01/2010 – 10/01/2015)

 

Toàn cảnh không gian Phòng Truyền thống

 

Phát huy đạo lí “Uống nước nhớ nguồn”, Học viện KHXH xây dựng Phòng truyền thống nhằm hướng đến Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập. Đây là nơi lưu giữ, tôn vinh, trưng bày, bảo tồn và giới thiệu những hình ảnh, tư liệu, hiện vật mang giá trị truyền thống, phản ánh lịch sử xây dựng, hình thành và phát triển của Học viện, trong đó có cả một giai đoạn tiền thân bề thế và vững chắc, làm nên nền tảng phát triển của Học viện ngày hôm nay. Không gian nơi đây cũng góp phần chứng minh Học viện là cơ sở đào tạo sau đại học về khoa học xã hội có nền tảng phát triển vững chắc không chỉ trong lịch sử mà còn bền vững trong tương lai. Phòng Truyền thống là bức tranh lịch sử thu nhỏ về những dấu ấn, những chặng đường xây dựng và phát triển của Học viện, là cơ sở để tri ân với thế hệ đi trước – những người có công đặt nền móng vững chắc cho sự ra đời và phát triển của Học viện ngày hôm nay.

Không gian Phòng Truyền thống Học viện Khoa học xã hội được trưng bày theo từng chủ đề nhất quán: Phần 1: Khu vực trưng bày các giáo trình đào tạo sau đại học tiêu biểu đã được biên soạn để phục vụ cho hoạt động đào tạo sau đại học tại Học viện trong 5 năm qua; Phần 2: Khu vực trưng bày những ảnh tư liệu truyền thống về hoạt động đào tạo sau đại học tại 17 viện nghiên cứu chuyên ngành (giai đoạn trước khi thành lập Học viện KHXH). Phần 3: Khu vực trưng bày các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ cho phép đào tạo ở bậc trên đại học cho các cơ sở trực thuộc Uỷ ban Khoa học xã hội Việt Nam và Trung tâm Khoa học xã hội và Nhân văn (nay là Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam); Đề án khả thi thành lập Học viện KHXH; Sổ vàng truyền thống – nơi lưu giữ những thông điệp, những tình cảm tri ân của các thế hệ giảng viên, NCS, học viên cao học dành cho mái trường Học viện KHXH; Phần 4: Ở vị trí trung tâm  - nơi trang trọng nhất là vị trí treo Huân chương Lao động hạng ba do Chủ tịch nước tặng thưởng và Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ. Đây là kết quả ghi nhận 5 năm nỗ lực phấn đấu của Ban Giám đốc, của tập thể cán bộ, công chức, viên chức, giảng viên Học viện KHXH, ghi một dấu mốc quan trọng đánh dấu sự trưởng thành và phát triển của Học viện KHXH; Phần 5: Trưng bày hình ảnh về các hoạt động chung của Học viện; Phần 6: Trưng bày hình ảnh về hoạt động đào tạo, từ công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học; khai giảng, trao bằng, tổ chức Ngày Nhà giáo Việt Nam, trao quyết định bổ nhiệm chức danh GS, PGS.... đến các Quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép Học viện KHXH mở mã ngành đào tạo sau đại học từ năm 2010 đến nay; các Văn bản hợp tác giữa Học viện Khoa học xã hội với các tổ chức trong nước và ngoài nước; các văn bản liên quan đến tổ chức và hoạt động của Học viện KHXH; Biên niên sự kiện Học viện KHXH; Phần 7: Trưng bày các hình ảnh liên quan đến hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế tại Học viện; Phần 8: Trưng bày các hình ảnh liên quan đến công tác đoàn thể tại Học viện như công tác Đảng, công đoàn, đoàn thanh niên...


Các đại biểu tham quan Phòng Truyền thống trong Lễ Khai trương

Phòng truyền thống là bức tranh lịch sử ghi dấu những hoạt động liên quan đến công tác đào tạo sau đại học tại Học viện KHXH trong suốt 5 năm qua. Đây là những trang sử vàng đẹp đẽ để các thế hệ cán bộ đi sau gìn giữ, kế thừa, nâng niu và bước tiếp.

                                                                        

           Tin: Bích Hạnh

                                                                             Ảnh: Mai Hoa