Thông tin - Tư liệu - Thư viện

Họp báo giới thiệu sách: “Một số tư liệu Hán Nôm về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các vùng biển của Việt Nam ở biển Đông”

Ngày đăng: 04/06/2014 | Lượt xem: 1659

Sáng 3/6, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, 11A Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã tổ chức họp báo, giới thiệu tư liệu hán nôm, khẳng định về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa và các vùng biển của Việt Nam trên biển Đông.

 

Toàn cảnh họp báo

 

Dự và chủ trì buổi Họp báo có GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên BCH TW Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam; GS.TS. Võ Khánh Vinh - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam; GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam; Lãnh đạo Viện Nghiên cứu Hán nôm, Nhà xuất bản Khoa học xã hội; Đại diện các Tạp chí trực thuộc Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam và đông đảo phóng viên thuộc các báo, đài phát thanh, đài truyền hình trong nước và quốc tế tham dự trao đổi thông tin và đưa tin về buổi họp báo.

Từ trước đến nay, ở Việt Nam cũng như ở nước ngoài đã có nhiều đề tài, công trình của các học giả nghiên cứu về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và vùng biển của Việt Nam ở biển Đông. Tất cả đều thống nhất khẳng định: hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc vùng biển của Việt Nam ở biển Đông, do nhà nước Việt Nam quản lý và khai thác từ nhiều thế kỷ trong lịch sử.

Trước những căng thẳng ở biển Đông, việc xác định biên giới, chủ quyền quốc gia là vấn đề quan trọng hàng đầu, nhất là trong tình hình hiện nay, khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam. Nghiên cứu, sưu tập và công bố tài liệu khẳng định chủ quyền về biển đảo trong bối cảnh hiện nay sẽ là những căn cứ lịch sử và pháp lý sinh động trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và vùng biển của Việt Nam ở biển Đông.

Cuốn “Một số tư liệu Hán Nôm về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và các vùng biển của Việt Nam ở biển Đông” do Viện Nghiên cứu Hán nôm thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam thực hiện và Nhà xuất bản Khoa học xã hội ấn hành, nằm trong chương trình nghiên cứu chung về biển Đông của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam trong nhiều năm qua.


GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng

Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phát biểu tại buổi họp báo

 

Tại buổi họp báo, đại diện các cơ quan báo chí đã phát biểu thảo luận, và đánh giá cao về nguồn tư liệu Hán Nôm đã được công bố. Trước những băn khoăn của các phóng viên về sự cần thiết để cuốn Một số tư liệu Hán Nôm về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và các vùng biển của Việt Nam ở biển Đông đến với độc giả trong thời gian ngắn nhất, GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng cho biết: Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã và đang phát hành rộng rãi tới các cơ quan báo chí, các thư viện trên toàn quốc, gửi tặng sách đến các địa phương và xúc tiến việc xuất bản bằng tiếng Anh trong thời gian ngắn nhất... Đây cũng là kênh thông tin góp phần truyền tải tới độc giả một góc nhìn đầy đủ và đúng đắn nhất, khẳng định quyền và chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông.

 Một số hình ảnh tại buổi họp báo:


GS.TS. Võ Khánh Vinh - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam

 tham dự họp báo


PGS.TS. Hồ Việt Hạnh - Phó Tổng biên tập Tạp chí Nhân lực KHXH tham dự họp báo 


Toàn cảnh họp báo

                                                            

                                                                                            Tin và ảnh: Mai Hoa