Nghiên cứu khoa học

Hội thảo khoa học quốc tế: Quản trị rủi ro và phát triển đô thị bền vững

Ngày đăng: 01/11/2021 | Lượt xem: 1165

Với mục tiêu tạo diễn đàn để các nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp và những nhà hoạch định, thực hiện chính sách quan tâm, chia sẻ, thảo luận các vấn đề lý luận và thực tiễn phát triển bền vững, đặc biệt trong bối cảnh thế giới đã và đang phải đối mặt với những rủi ro biến động nhanh chóng và phức tạp; ngày 29/10/2021, tại trụ sở Học viện Khoa học xã hội số 477 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội, Học viện Khoa học xã hội phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển bền vững Vùng tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề: Quản trị rủi ro và phát triển đô thị bền vững.

Hội thảo có sự đồng hành của Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) và Phòng Thương mại và công nghiệp Pháp tại Việt Nam. Hội thảo diễn ra dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến, ngoài điểm cầu tại Học viện Khoa học xã hội, còn có các chuyên gia, học giả trình bày tham luận từ các điểm cầu Tp. Hồ Chí Minh, Tp. Cần Thơ, Canada, Pháp…

Chủ trì Hội thảo: GS.TS. Đỗ Hoài Nam, Ủy viên Hội đồng khoa học Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, chuyên gia cao cấp Học viện Khoa học xã hội; TS. Lê Văn Hùng, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Nghiên cứu phát triển bền vững Vùng; TS. Đỗ Tá Khánh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển bền vững Vùng. Dự Hội thảo còn có: có PGS.TS. Bùi Nguyên Khánh, Phó Giám đốc phụ trách Học viện KHXH; PGS.TS. Vũ Tuấn Hưng, Phó viện Trưởng Viện KHXH Vùng Nam Bộ, kiêm Phó Giám đốc Học viện KHXH tham dự trực tuyến; TS. Vũ Mạnh Toàn, Phó Bí thư Đảng bộ Học viện KHXH; PGS.TS. Lê Thanh Sang, Viện trưởng Viện KHXH Vùng Nam Bộ; Ông Stephane Lagree, điều phối viên quốc tế, Dự án Wanasea (EU); bà Nguyễn Thị Thúy Nga, quản lý dự án, Ban Giám đốc khu vực châu Á- Thái Bình Dương, Tổ chức Đại học Pháp ngữ tham dự trực tuyến; cùng lãnh đạo và đại diện các đơn vị thuộc và trực thuộc Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam; đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, Đại học Cần Thơ, Đại học Quốc gia Hà Nội, Hiệp hội các đô thị Việt Nam, Viện Nghiên cứu và phát triển đô thị xanh Việt Nam, Đại học xây dựng Hà Nội, Đại học Kiến trúc Hà Nội.

GS.TS. Đỗ Hoài Nam phát biểu khai mạc Hội thảo

Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu Khai mạc Hội thảo, GS.TS. Đỗ Hoài Nam nhấn mạnh: Những năm gần đây, thế giới đã trải qua nhiều biến động nhanh, phức tạp và khó lường, việc đánh giá rủi ro và nghiên cứu các mô hình, rút ra bài học kinh nghiệm trong quản trị rủi ro là hết sức cần thiết nhằm hướng tới sự phát triển bền vững. Mặt khác, đại dịch Covid - 19 đang ảnh hưởng tới toàn cầu, là gia tăng ngheo đói, bất bình đẳng toàn cầu; Biến đổi khí hậu tiếp tục được đánh giá là những nguy cơ hiện hữu nhất đối với thế giới; Khủng hoảng sinh kế cũng được xem là nguy cơ cận kề trong ngắn hạn đem đến những rủi ro dài hạn… Trong bối cảnh đó, đô thị là khu vực tập trung ngày càng nhiều rủi ro, vì vậy, vấn đề quản trị rủi ro và phát triển đô thị bền vững trở nên quan trọng và cấp thiết. Trước các yêu cầu từ thực tiễn này, Giáo sư khẳng định việc tổ chức hội thảo là một hoạt động có ý nghĩa và cấp thiết để các nhà xây dựng chính sách, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học cùng trao đổi và bàn bạc làm rõ các rủi ro đối với sự phát triển đô thị ở Việt Nam; chia sẻ các mô hình, bài học kinh nghiệm trong việc quản trị rủi ro và phát triển đô thị bền vững.

TS. Lê Văn Hùng phát biểu dẫn đề Hội thảo

Tại Hội thảo, có 09 bài tham luận đã được các nhà khoa học báo cáo trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể:

1.     Nghiên cứu đánh giá rủi ro đến tài nguyên nước mặt do biến đổi khí hậu và đề xuất giải pháp điều chỉnh quy hoạch tài nguyên nước mặt cho một tỉnh điển hình; áp dụng cho tỉnh Quảng Ngãi – Nhóm tác giả, do TS. Nguyễn Thị Liễu, Viện Khoa học khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường trình bày.

2.     Giảm thiểu rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu của một số quốc gia tại ASEAN và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam – TS. Nguyễn Hà Phương, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam.

3.     Phát triển du lịch bền vững hậu Covid-19: Thách thức và giải pháp – ThS. Phạm Thị Bích Thủy, Đại học Giao thông vận tải.

4.     Hệ thống cảnh báo sớm thiên tai – giải pháp kỹ thuật – Nhóm tác giả, do TS. Bùi Quang Bình, Viện Nghiên cứu phát triển  bền vững Vùng, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam trình bày.

5.     Xây dựng chỉ số thành phố bền vững cách tiếp cận cho việc thực hiện phát triển đô thị bền vững ở Việt Nam – TS. Triệu Thanh Quang, Viện Nghiên cứu phát triển  bền vững Vùng, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam.

6.     Tiếp cận hệ thống để khởi động tiến trình chuyển đổi sang đô thị tuần hoàn cho Việt Nam – TS. Lại Văn Mạnh, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường.

7.     Phân tích nhu cầu và phản ứng thích ứng cấp địa phương tại thành phố Cần Thơ, Việt Nam – Dr.Nigel K. Downes, Đại học Cần Thơ.

8.     Cung cấp đồ ăn cho sự bùng nổ du khách: Ẩm thực và phát triển bền vững ở Hội An – TS. Arve Hansen, Đại học Oslo, Norway.

9.     Giải pháp ưu tiên phát triển đô thị bền vững ở Việt Nam trong 10 năm tới: Thành phố công trình xanh – PGS.TS. Phạm Đức Nguyên, Hội Môi trường xây dựng Việt Nam.

Tại phần thảo luận, Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các nhà khoa học xoay quanh vấn đề về phát triển đô thị bền vững và quản trị rủi ro môi trường đô thị trước nhiều yếu tố tác động mang tính toàn cầu như hiện nay, như: dịch bệnh truyền nhiễm, biến đổi khí hậu, khủng hoảng sinh kế… Đặc biệt, trước tác động mạnh mẽ của đại dịch Covid - 19, nhiều học giả nêu vấn đề việc đánh giá tác động đối với các đối tượng lao động ở Việt Nam? Nhà nước đã có hỗ trợ nào để tái hoạt động các thành phố du lịch? Có thể áp dụng mô hình của một số nước như “cấp hộ chiếu Vaccinne” để khôi phục du lịch hay không…?

-  Một vấn đề cũng được quan tâm bàn luận đó là: Thủ đô Hà Nội được xác định là vùng hạ lưu của các thủy điện lớn như Thủy điện Sơn la, Lai Châu, Hòa Bình. Vậy, việc cảnh báo cho người dân vùng hạ lưu có được đặt ra? Việc tập huấn cảnh báo thiên tai cho người dân sống ở khu vực đô thị này nên được thực hiện như thế nào?

-  Khái niệm “bền vững mạnh” và “bền vững yếu” trong phát triển bền vững cũng được các nhà khoa học thảo luận; đặt trong tổng thể đó, Việt Nam đang ở trạng thái phát triển đạt chỉ số bền vững yếu…, nhiều nhà khoa học cũng thống nhất rằng, khi đánh giá sự phát triển của các đô thị, có thể tiếp cận bằng các công cụ đánh giá bền vững mạnh và bền vững yếu.

-  Bên cạnh đó, nhiều nhà khoa học bày tỏ sự quan tâm và ấn tượng với các bài báo cáo của các diễn giả tại Hội thảo đã cung cấp nhiều thông tin thiết thực, hữu ích, cách tiếp cận đa ngành…, nhiều vấn đề được đưa ra thảo luận, gợi mở các hướng nghiên cứu mới, chú trọng việc đề ra những giải pháp hữu ích trong việc quản trị rủi ro và phát triển đô thị bền vững.

-  Về rủi ro và cảnh báo: Việt Nam hiện đang thiếu nhiều các biện pháp, công cụ cảnh báo, khi xảy ra các vấn đề lớn, thường ở vào thế “bị động”… đây cũng là vấn đề đáng lưu ý để các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu, trao đổi.

-  Về rủi ro do thiên tai, có thể nhận định, ở góc độ khắc phục, phòng chống, dự báo chưa tốt; đây cũng là vấn đề mà khoa học cần tiếp tục nghiên cứu, đề xuất giải pháp thực tiễn. Một trong số đó, có thể tiếp cận học hỏi kinh nghiện từ các nước phát triển trên thế giới (như Nhật Bản - điển hình là khắc phục sau thảm họa sóng thần ở Nhật Bản).

Sau một ngày làm việc với 04 phiên trình bày báo cáo và thảo luận, Hội thảo đã tạo ra diễn đàn cho các nhà khoa học gặp gỡ trao đổi học thuật; qua đó, mở ra cơ hội, khả năng hợp tác trong tương lai. Kết thúc Hội thảo, Thay mặt Ban Tổ chức, TS. Đỗ Tá Khánh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển bền vững Vùng cám ơn các diễn giả đã có sự đóng góp để Hội thảo thu được thành công tốt đẹp, mong muốn được tiếp tục đồng hành cũng các nhà khoa học trên cả nước để tạo thêm nhiều diễn đàn khoa học, đóng góp những nghiên cứu chất lượng và có giá trị cho ngành khoa học phát triển bền vững của đất nước.

Một số hình ảnh tham luận của các nhà khoa học tại Hội thảo:

TS. Nguyễn Thị Liễu, Viện Khoa học khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường trình bày.

TS. Arve Hansen, Đại học Oslo, Norway (tham luận trực tuyến)

 

Tin: Mai Hoa

Ảnh: Mai Hoa

In bài viết