Nghiên cứu khoa học

Tọa đàm khoa học số 04: Thách thức pháp lý trong Cách mạng công nghiệp lần thứ tư ở Việt Nam

Ngày đăng: 01/03/2021 | Lượt xem: 489

Tiếp tục thực hiện ký kết hợp tác giữa Học viện Khoa học xã hội và Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội, Diễn đàn Luật học VNLAW – Diễn đàn trao đổi các vấn đề luật học và học thuật được diễn ra hàng tháng. Ngày 25 tháng 02 năm 2021, tại Học viện Khoa học xã hội, Diễn đàn Luật học VNLAW tổ chức buổi tọa đàm thứ 4 với chủ đề Thách thức pháp lý trong Cách mạng công nghiệp lần thứ tư ở Việt Nam.

 

Diễn giả trình bày tại buổi tọa đàm là PGS.TS. Bùi Nguyên Khánh - Phó Giám đốc, Trưởng khoa Khoa Luật Học viện Khoa học xã hội và TS. Nguyễn Văn Cương – Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý, Bộ Tư pháp. Tham dự trực tiếp tại hội trường buổi tọa đàm có các thầy giáo, cô giáo của Khoa Luật, Học viện Khoa học xã hội và Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội và đại biểu các trường đại học, các viện nghiên cứu chuyên ngành. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn trong dịch Covid – 19, Ban tổ chức đã thực hiện tọa đàm trực tuyến đã thu hút sự tham gia của hơn 100 khách mời là giảng viên, nghiên cứu viên, nghiên cứu sinh, học viên cao học ở hai cơ sở đào tạo.

PGS.TS. Bùi Nguyên Khánh – diễn giả tại buổi tọa đàm.

Tọa đàm đã đề cập tới các vấn đề pháp lý mới, có tính thời sự cao liên quan đến các vấn đề như: 

- Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, những công nghệ cốt lõi của cách mạng công nghiệp lần thứ tư là gì và dự đoán tác động của chúng đến Việt Nam.

- Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đặt ra những yêu cầu mới gì đối với công tác xây dựng và thực thi pháp luật ở nước ta hiện nay.

- Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang đặt ra những vấn đề pháp lý gì cho việc phát triển thương mại điện tử ở Việt Nam hiện nay.

- Tọa đàm cũng đã đề cập và thảo luận các vấn đề cụ thể như giải quyết tranh chấp, thương mại điện tử, pháp luật về bảo vệ thông tin cá nhân trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, xây dựng đô thị thông minh (smart city) ở Việt Nam hiện nay, tiền ảo, "đồng tiền/tài sản mã hóa" như Bitcoin...

Toàn cảnh tọa đàm

Trên cơ sở triển khai thực hiện các nội dung ký kết hợp tác giữa Học viện Khoa học xã hội và Khoa Luật, Đại học quốc gia Hà Nội và tiếp nối thành công của 3 buổi tọa đàm, Diễn đàn Luật học VNLAW sẽ tiếp tục thực hiện các buổi tọa đàm trao đổi về vấn đề luật học và học thuật vào tuần thứ 3 hàng tháng. Các buổi tọa đàm sẽ được tổ chức tại hội trường hai đơn vị chủ trì là Học viện Khoa học xã hội và Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội, đồng thời có kết nối trực tuyến qua Zoom để đáp ứng nhu cầu tham dự của đại biểu quan tâm.

Tin: Thanh Lý

Ảnh: Thanh Lý

In bài viết