Diễn đàn Luật học

Tọa đàm khoa học: Nguyên tắc suy đoán vô tội trong Tố tụng hình sự Việt Nam - Lý luận và thực tiễn

Ngày đăng: 18/03/2022 | Lượt xem: 793

       Ngày 15 tháng 03 năm 2022, tại Học viện Khoa học xã hội, Diễn đàn Luật học VNLAW tổ chức buổi tọa đàm khoa học Nguyên tắc suy đoán vô tội trong Tố tụng hình sự Việt Nam – Lý luận và thực tiễn. Đây là tọa đàm thứ 12 trong chuỗi các tọa đàm khoa học theo ký kết hợp tác giữa Học viện Khoa học xã hội và Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội về Diễn đàn Luật học VNLAW – Diễn đàn trao đổi các vấn đề luật học được diễn ra hàng tháng bằng hình thức tọa đàm trực tiếp và trực tuyến qua Zoom.

 

Diễn giả trình bày tại buổi tọa đàm gồm:

PGS.TS. Bùi Nguyên Khánh – Phó Giám đốc phụ trách Học viện Khoa học xã hội, Trưởng khoa Khoa Luật.

PGS.TS.Phạm Minh Tuyên – Giám đốc Học viện Tòa án

TS. Mai Thanh Hiếu - Khoa Pháp luật Hình sự, Đại học Luật Hà Nội

TS. Đinh Thế Hưng - Trưởng phòng Hình sự Viện Nhà nước và Pháp luật; Trưởng Bộ môn Luật Hình sự và TTHS, Học Viện KHXH

       Tham dự trực tiếp tại hội trường buổi tọa đàm có các thầy giáo, cô giáo của Khoa Luật, Học viện Khoa học xã hội và Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội và đại biểu các trường đại học, các nhà khoa học của các viện nghiên cứu chuyên ngành. Ngoài ra, trên Zoom meetings của tọa đàm đã thu hút sự tham gia của hơn 300 khách mời là giảng viên, nghiên cứu viên, nghiên cứu sinh, học viên cao học ở các cơ sở đào tạo và những người làm thực tiễn, người quan tâm đến chủ đề tọa đàm.

Các diễn giả tại buổi tọa đàm: PGS.TS. Bùi Nguyên Khánh, PGS.TS. Phạm Minh Tuyên,

TS. Mai Thanh Hiếu, TS. Đinh Thế Hưng.

       Nguyên tắc suy đoán vô tội đã được ghi nhận trong Hiến pháp năm 2013 (Khoản 1, Điều 31) như sau: “Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự luật định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật”. Nguyên tắc suy đoán vô tội cũng đã được thể chế hóa trong các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, đồng thời được gọi là “nguyên tắc vàng” của pháp luật tố tụng hình sự. Tìm hiểu về nguyên tắc suy đoán vô tội thu hút sự quan tâm lớn của nhà nghiên cứu và người làm thực tiễn trong hoạt động tư pháp. Tại buổi tọa đàm, bằng kiến thức lý luận và kinh nghiệm thực tiễn chuyên sâu, các diễn giả đã đề cập một cách toàn diện về nội dung của nguyên tắc suy đoán vô tội và bảo đảm thực hiện nguyên tắc suy đoán vô tội trong pháp luật tố tụng hình sự ở Việt Nam hiện nay thể hiện trên 4 nhóm vấn đề chính:

       - Sự hình thành, vị trí, phạm vi và ngoại lệ của nguyên tắc suy đoán vô tội.

       - Suy đoán vô tội, chuẩn mực quốc tế và vấn đề đặt ra cho Việt Nam.

       - Ý nghĩa của nguyên tắc suy đoán vô tội, thực hiện nguyên tắc suy đoán vô tội và các yếu tố đảm bảo thực hiện nguyên tắc suy đoán vô tội trong tố tụng hình sự Việt Nam.

       - Cơ sở lý thuyết tiếp cận nghiên cứu nguyên tắc suy đoán vô tội.

        Trong phần thảo luận mở, buổi tọa đàm đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của các giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên cao học và những người làm thực tiễn. Với sức hút từ chủ đề của buổi Tọa đàm và những trao đổi sâu sắc của các diễn giả, do đó buổi Tọa đàm đã thu hút đông đảo đại biểu tham dự trực tuyến và được các nhà khoa học đánh giá cao.

Toàn cảnh tọa đàm trực tiếp tại Học viện Khoa học xã hội.

       Trên cơ sở triển khai thực hiện các nội dung ký kết hợp tác giữa Học viện Khoa học xã hội và Khoa Luật, Đại học quốc gia Hà Nội và tiếp nối thành công của 11 buổi tọa đàm, Diễn đàn Luật học VNLAW sẽ tiếp tục thực hiện các buổi tọa đàm trao đổi về vấn đề luật học và học thuật hàng tháng. Các buổi tọa đàm sẽ được tổ chức tại hội trường hai đơn vị chủ trì là Học viện Khoa học xã hội và Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội, đồng thời có kết nối trực tuyến qua Zoom để đáp ứng nhu cầu tham dự của đại biểu quan tâm.

 

 

Tin: Thanh Lý

Ảnh: Thanh Lý