Hoạt động tạp chí

Tham gia khóa Đào tạo kỹ năng xuất bản tạp chí khoa học trực tuyến trên VJOL

Ngày đăng: 18/08/2014 | Lượt xem: 405

Sáng ngày 12/8/2014, tại Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia, 24 Lý Thường Kiệt đã diễn ra Lễ khai giảng khóa Đào tạo kỹ năng xuất bản trực tuyến trên VJOL dành cho các Tạp chí khoa học Việt Nam. Hệ thống thông tin “Tạp chí khoa học Việt Nam trực tuyến” (Vietnam Journals Online - VJOL) là nơi công bố các kết quả nghiên cứu khoa học, phản ánh hoạt động và trình độ phát triển khoa học của quốc gia, tập hợp phần nội dung của những tạp chí khoa học Việt Nam tự nguyện tham gia và cung cấp thông tin (thư mục và toàn văn) lên website và cho phép người dùng tin truy cập miễn phí. VJOL bao quát tất cả các lĩnh vực khoa học trong nước, giúp độc giả tiếp cận tri thức khoa học Việt Nam, góp phần phổ biến rộng ra thế giới. Khóa học diễn ra trong 3 ngày, từ 12/8 đến 14/8/2014

 

Tập thể lớp học chụp ảnh lưu niệm với Ban Tổ chức lớp

 

          Đến dự Lễ Khai giảng khóa học có ThS. Đào Mạnh Thắng - Phó Cục trưởng NASATI, ThS. Cao Minh Kiểm -Tổng biên tập Tạp chí Thông tin và Tư liệu, các Tổng biên tập, Phó Tổng biên tập, Biên tập viên các Tạp chí khoa học trong nước, trong đó có Tạp chí Nhân lực Khoa học xã hội thuộc Học viện Khoa học xã hội.

Dự án VJOL được bắt đầu thàng 6/2006 với sự hỗ trợ và hợp tác của Mạng Ấn phẩm khoa học quốc tế INASP (Internationl Network for the Availability of Scientific Publications). Đây là tổ chức phi chính phủ, hướng vào việc đẩy mạnh xuất bản trực tuyến tri thức khoa học và tăng cường truy cập các nguồn tin khoa học và công nghệ điện tử. INASP có trụ sở tại Luân Đôn, do Hội đồng Khoa học Quốc tế (Internationl Council of Science) thành lập năm 1992, nhằm góp phần xây dựng một thế giới mà ai cũng có thể tiếp cận và đóng góp thông tin, ý tưởng và tri thức để thúc đẩy sự phát triển đồng đều và bền vững, đặc biệt coi trọng nhu cầu tiếp cận thông tin ở các nước đang phát triển và thu hẹp hố sâu ngăn cách về trình độ phát triển hạ tầng thông tin giữa nước giàu và nước nghèo. INASP đã phối hợp với các tổ chức liên quan trong lĩnh vực thông tin, xuất bản và các cơ quan phát triển quốc tế để triển khai các chương trình hoạt động ở hơn 40 quốc qua trên toàn cầu.

 Các cán bộ Phòng Biên tập - Trị sự Tạp chí Nhân lực Khoa học xã hội tham gia khóa đào tạo kỹ năng xuất bản tạp chí khoa học trực tuyến trên VJOL

 

Để xuất bản và quản lý Tạp chí trực tuyến, hệ thống VJOL sử dụng phần mềm OJS (Open Jornal System) do Dự án Tri thức công cộng (Public Knowledge Project) phát triển và phổ biến. Phần mềm OJS hiện đã được hơn 1400 tạp chí khoa học thuộc nhiều ngôn ngữ khác nhau trên toàn cầu sử dụng. Phần mềm OJS cho phép biên tập viên vận hành có tính linh hoạt cao, có thể tải xuống miễn phí và cài đặt trên máy chủ mạng nội bộ; giúp giảm thời gian và công sức cho các tác vụ hành chính, quản lý, gắn với công tác biên tập một tạo chí; cải tiến việc lưu giữ hồ sơ và nâng cao hiệu suất của quá trình biên tập. Tới đây, OJS sẽ có thêm nhiều chức năng mới, cho phép sử dụng thân thiện, kiểm soát chặt chẽ quy trình xuất bản, nâng cao khả năng tìm kiếm thông tin. OJS cho phép thực hiện hoàn toàn qua mạng Internet tất cả các khâu của quá trình xuất bản tạp chí trực tuyến: nộp bài, phản biện, biên tập, xuất bản, phát hành; hỗ trợ nguyên tắc truy cập mở rộng, ngoài việc hỗ trợ xuất bản tạp chí còn giúp giảm chi phí xuất bản, cho phép bạn đọc truy cập dễ dàng và ít tốn kém.


ThS. Vũ Anh Tuấn - Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia hướng dẫn học viên thực hành Quy trình xuất bản tạp chí lên mạng VJOL

 

Hiện VJOL có 48 tạp chí thành viên, trong đó, 09 tạp chí thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS), 05 tạp chí thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 21 tạp chí thuộc các bộ/ngành, trường đại học khu vực phía Bắc, 13 tạp chí thuộc các bộ/ngành, trường đại học thuộc khu vực phía Nam. Theo thống kê, một trong những tạp chí có số lượng truy cập nhiều nhất gồm: Tạp chí nghiên cứu lịch sử; Nghiên cứu Tôn Giáo; Tạp chí Quản lý Kinh tế; Tạp chí Tâm lý học; Tạp chí Thông tin Khoa học xã hội… thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS).

Tại khóa học, các học viên được nghe một số vấn đề về Truy cập mở và hiện trạng, kết quả hoạt động của hệ thống tạp chí khoa học Việt Nam trực tuyến; những hướng phát triển VJOL trong thời gian tới; vấn đề chuẩn hóa các tạp chí khoa học để hội nhập quốc tế… đặc biệt, các học viên được thực hành quy trình xuất bản tạp chí lên mạng VJOL, thực hành các kỹ năng cơ bản dành cho biên tập viên và người quản trị hệ thống để chuẩn bị sẵn sàng cho việc tham gia hệ thống VJOL, tạo đà cho quá trình hội nhập quốc tế.

                                                                  

    Tin và ảnh: Bích Hạnh