Học viện

Học viện Khoa học xã hội tổ chức thành công Hội nghị Viên chức và người lao động Bầu thành viên Hội đồng Học viện Khoa học xã hội nhiệm kỳ 2021-2026

Ngày đăng: 13/09/2023 | Lượt xem: 581

Ngày 12 tháng 9 năm 2023, tại trụ sở 477 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội, Học viện Khoa học xã hội đã tổ chức thành công Hội nghị viên chức và người lao động bầu thành viên Hội đồng Học viện Khoa học xã hội, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

 

Dự và chỉ đạo Hội nghị về phía Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) có đồng chí Đặng Xuân Thanh - Phó thư Đảng ủy Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam; PGS.TS. Nguyễn Đức Minh - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo Ban Tổ chức - Cán bộ Viện Làn Lâm; Lãnh đạo Văn phòng Viện Hàn lâm; chuyên viên các ban chức năng của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, cùng một số đồng chí lãnh đạo các Viện chuyên ngành của Viện Hàn lâm.

Về phía Học viện Khoa học xã hội (Học viện) có đồng chí Nguyễn Huy Hoàng - Bí thư Đảng ủy Học viện; Đồng chí Bùi Nguyên Khánh - Phó Giám đốc phụ trách Học viện Khoa học xã hội cùng toàn thể viên chức, người lao động Học viện tham dự.

PGS.TS. Nguyễn Đức Minh - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam

 phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Đồng chí Nguyễn Huy Hoàng - Bí thư Đảng ủy Học viện phát biểu tại hội nghị

Hội nghị được nghe PGS.TS Bùi Nguyên KhánhTS. Nguyễn Duy Thụy trình bày chi tiết bản Đề án thành lập Hội đồng Học viện Khoa học xã hội, có danh sách các thành viên Hội đồng kèm theo (Hội nghị tiến hành bầu các thành viên: Đại diện khối giảng viên; đại diện viên chức và người lao động; Đại diện cộng đồng xã hội).

Tiếp đó, Hội nghị tiếp thu ý kiến phát biểu chỉ đạo của PGS.TS. Nguyễn Đức Minh - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, với những nội dung trọng tâm sau:

  1. Hội đồng trường có một vị trí rất quan trọng trong hoạt động của trường đại học. Tại Học viện Khoa học xã hội, trước đây Hội đồng Học viện đã được thành lập, tuy nhiên có những điểm chưa chuẩn chỉ theo quy định và hướng dẫn; do đó Học viện phải tiến hành bầu lại trên cơ sở đảm bảo hướng dẫn và các quy định hiện hành.
  2. Trong bối cảnh hoạt động của Học viện hiện nay, Lãnh đạo Viện Hàn lâm rất quan tâm đối với việc kiện toàn nhân sự Đảng ủy và Ban Giám đốc Học viện nhằm nâng cao sức mạnh của tập thể trong việc lãnh/chỉ đạo các hoạt động của Học viện. Hiện tại, Lãnh đạo cấp ủy (Đc Bí thư) đã được bổ sung, sắp tới công tác kiện toàn Ban Giám đốc sẽ được tiếp tục thực hiện.
  3.  Việc chọn các thành viên đủ năng lực để thực hiện các nhiệm vụ của Hội đồng, cụ thể tại Hội nghị là việc tiến hành bầu các thành việc thuộc diện thành phần bầu có ý nghĩa rất quan trọng, quyết định đến chất lượng hoạt động của Hội đồng, cùng tập thể Hội đồng thực hiện chức năng nhiệm vụ theo quy định… Phó Chủ tịch đề nghị, tập thể viên chức và người lao động Học viện phát huy tinh thần dân chủ, sáng suốt lựa chọn ra các thành viên đủ tiêu chuẩn, điều kiện và năng lực để tham gia vào hội đồng.

Phát biểu tại Hội nghị, Đc Nguyễn Huy Hoàng - Bí thư Đảng ủy Học viện nhấn mạnh: Việc kiện toàn Hội đồng Học viện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của Học viện trong bối cảnh hiện nay, sẽ giúp góp phần tạo sự ổn định của Học viện, tiền đề cho sự phát triển bền vững, lâu dài của Học viện; do đó, tôi mong muốn và đề nghị tập thể viên chức, người lao động Học viện đồng thuận với các phương án mà tập thể lãnh đạo Học viện đã giới thiệu và trình ra Hội nghị. Mặt khác, tập thể Học viện hãy đồng thuận, đồng lòng, “cùng nhau nhìn về một hướng” đoàn kết khắc phục những khó khăn để hoạt động tuyển sinh của Học viện sớm ổn định trở lại; Học viện đi vào nề nếp và tiếp tục phát triển.

Hội nghị đã dành thời gian để trao đổi về tiêu chí của các thành viên hội đồng, về phương thức bầu  cử và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của viên chức và người lao động về những kỳ vọng vào năng lực hoạt động của các thành viên; mong muốn một tập thể Hội đồng Học viện chất lượng và hoạt động vững mạnh.

PGS.TS. Bùi Nguyên Khánh - Chủ tịch Đoàn điều hành hội nghị

Toàn cảnh Hội nghị

Hội nghị đã tiến hành bỏ phiếu và lựa chọn ra các thành viên đại diện cho các thành phần. cụ thể:

  • Đại diện Khối giảng viên: 04 thành viên
  • Đại diện Viên chức và người lao động Học viện: 01 thành viên
  • Đại diện cộng đồng xã hội: 01 thành viên

Căn cứ Đề án thành lập Hội đồng và đề xuất của tập thể lãnh đạo Học viện, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam giới thiệu các thành phần tham gia Hội đồng Học viện, bao gồm:

  1. Lãnh đạo Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam: 01 thành viên
  2. Đại diện lãnh đạo các ban chức năng Viện Hàn lâm: 03 thành viên
  3. Đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm: 04 thành viên

Thành phần đương nhiên của Học viện KHXH: đồng chí Bí thư Đảng ủy Học viện Khoa học xã hội

Như vậy, ở thời điểm hiện tại tổng số thành viên Hội đồng Học viện KHXH nhiệm kỳ 2021 - 2026 là: 15 thành viên. Trước mắt, Hội đồng sẽ tiến hành họp phiên thứ Nhất để bầu các chức danh trong Hội đồng.

 

Tin: Mai Hoa

Ảnh: Võ Thương

In bài viết