Học viện

Học viện Khoa học xã hội: Kỷ niệm 10 năm thành lập (10/01/2010 - 10/01/2020)

Ngày đăng: 10/01/2020 | Lượt xem: 563

Trong không khí đón chào các sự kiện quan trọng của đất nước năm 2020, sáng 10/01/2020, tại Hà Nội, Học viện Khoa học xã hội long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập (10/01/2010-10/01/2020).

Tới dự buổi lễ có GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; PGS.TS. Bùi Nhật Quang, Ủy viên Dự khuyết BCH TW Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam; GS.TS. Phạm Văn Đức, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, Giám đốc Học viện KHXH; GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Phó Chủ tịch Hội đồng lý luận trung ương, Chủ tịch Hội đồng Học viện; nguyên Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; các đồng chí trong Ban Lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; đại diện các cơ quan chức năng của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, các cơ quan, đơn vị; các thầy giáo, cô giáo, các thế hệ học viên, nghiên cứu sinh, cán bộ công chức, viên chức và người lao động của Học viện Khoa học xã hội.

PGS.TS. Bùi Nhật Quang - Ủy viên Dự khuyết BCH TW Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam phát biểu chúc mừng tại Lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập Học viện

GS.TS. Phạm Văn Đức - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, Giám đốc Học viện KHXH đọc Diễn văn tại Lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập Học viện

Nhìn lại 10 năm Học viện Khoa học xã hội thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam trong chặng đường gần nửa thế kỷ thực hiện nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về khoa học xã hội cho đất nước, có thể tự hào, Học viện đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, từng bước khẳng định được vị thế cũng như uy tín trong cả nước. Tại Diễn văn kỷ niệm 10 năm thành lập Học viện Khoa học xã hội, GS.TS. Phạm Văn Đức đã ôn lại quá trình xây dựng, trưởng thành và phát triển của Học viện Khoa học xã hội; đồng thời, tổng kết, đánh giá những thành tựu nổi bật trong đào tạo sau đại học, rút ra những bài học kinh nghiệm cho giai đoạn phát triển mới. Bài diễn văn nhấn mạnh về các lĩnh vực với các mốc thời gian quan trọng sau:

Học viện Khoa học xã hội thành lập vào ngày 10 tháng 01 năm 2010 theo Quyết định số 35/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 5/2010. Sự ra đời của Học viện đã khẳng định sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về khoa học xã hội và đáp ứng yêu cầu về công tác đào tạo phù hợp với điều kiện phát triển mới của đất nước; thể hiện tầm nhìn mang chính chiến lược của Đảng ủy, Lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Trong 5 năm đầu xây dựng và phát triển, với lực lượng cán bộ, viên chức rất hạn chế, cơ sở vật chất vô cùng khó khăn, các mối quan hệ công tác còn rất khiêm tốn, bằng sự nỗ lực vượt bậc và cách làm sáng tạo của mình, Học viện đã đào tạo thành công 2.454 tiến sĩ và thạc sĩ, trong đó có 394 tiến sĩ (thuộc 33 mã ngành), 2.060 thạc sĩ (thuộc 33 mã ngành), góp phần quan trọng vào phát triển nguồn nhân lực khoa học xã hội, kịp thời bổ sung đội ngũ cán bộ khoa học học xã hội có trình độ học vấn, chuyên môn cao cho đất nước.

Tiếp tục những thành quả đã đạt được, ngoài việc thực hiện tốt chức năng và nhiệm vụ được giao, Học viện còn đẩy mạnh hoạt động hợp tác với nhiều địa phương, bộ, ngành như: Cao Bằng, Bắc Giang, Tây Ninh, Quảng Nam, An Giang, Đồng Nai, Học viện Tư pháp, Học viện Kiểm sát, Học viện Dân tộc, Học viện báo chí và Tuyên truyền... và với một số các trường Đại học ở nước ngoài như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ... trong đào tạo, nghiên cứu khoa học nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ của Học viện cũng như góp phần bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước, mang lại hiệu quả cao về kinh tế - xã hội đối với các địa phương, đơn vị. Việc tổ chức các lớp học tại các cơ sở  của Học viện tại Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Buôn Ma Thuột đã tạo điều kiện thuận lợi cho người học tham gia khóa học, đồng thời cũng là cơ hội để quảng bá, nâng cao uy tín của Học viện.

Bên cạnh việc đào tạo nghiên cứu sinh, học viên trong nước, Học viện còn tiếp nhận và đào tạo học viên là người nước ngoài như Hàn quốc, Trung Quốc, Nga, Phillippine, Lào, Mông Cổ...

Với quyết tâm và nỗ lực toàn diện, bám sát thực tiễn và nhu cầu xã hội cũng như của người học, tính đến ngày 30 tháng 9 năm 2019, Học viện đã và đang đào tạo 10.427 học viên cao học và 2.558 nghiên cứu sinh thuộc các ngành khoa học xã hội, trong đó có 1.509 nghiên cứu sinh đã bảo vệ thành công luận án - được nhận bằng tiến sĩ và 7.391 học viên cao học đã bảo vệ thành công luận văn - được nhận bằng thạc sĩ. Nhiều nghiên cứu sinh và học viên cao học, sau khi bảo vệ thành công luận án tiến sĩ, luận văn thạc sĩ đã trở thành cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước, của các Bộ, Ngành và địa phương. Nhiều người đã trở thành PGS., nghiên cứu viên, giảng viên cao cấp của các viện nghiên cứu và trường đại học trong cả nước. Nhiều gia đình có 2, thậm chí 3 thế hệ tham gia học tập tại Học viện; nhiều người học 2 hoặc 3 chuyên ngành khác nhau tại Học viện. Điều đó cũng góp phần khẳng định chất lượng và uy tín đào tạo của Học viện Khoa học xã hội.

Trong công tác nghiên cứu khoa học: Học viện luôn được đẩy mạnh và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Cụ thể, 10 đề tài cấp nhà nước được triển khai đúng tiến độ, trong đó có 06 đề tài đã được nghiệm thu, 04 đề tài đang triển khai thực hiện; 15 đề tài cấp Bộ, trong đó 11 đề tài đã được nghiệm thu, 01 đề tài đang tiến hành các thủ tục nghiệm thu và 02 đề tài đang thực hiện; 139 tài cấp cơ sở nhằm góp phần đào tạo và nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ của Học viện. Từ năm 2013 đến nay, nhiều Hội thảo quốc tế đã được tổ chức thành công và đã thu hút được nhiều học giả, chuyên gia, nghiên cứu sinh và cán bộ nghiên cứu trong nước và quốc tế tham dự.

Công tác hợp tác quốc tế trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học luôn được mở rộng và chú trọng hiệu quả. Học viện đã ký thỏa thuận hợp tác với một số trường, viện nghiên cứu như: Trường Đại học Tampera - Phần Lan; Viện Nhân quyền và Luật Nhân đạo Wallenberg, Đại học Lund - Thụy Điển; Trường Đại học tổng hợp Giessen - Cộng hòa Liên bang Đức; Viện Nghiên cứu về Khuyết tật và Chính sách công (IDPP) thuộc Đại học American; Quỹ DAAD (Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức); Đại học Baekseok, Đại học Youngsan - Hàn Quốc; các trường Đại học Nhân dân, Quảng Tây; Khoa học công nghệ Đại Liên, Đại học công nghệ Chiết Giang... của Trung Quốc,... Bên cạnh đó, với uy tín của mình, Học viện luôn nhận được sự đóng góp về vật chất và tinh thần của nhiều tổ chức trong nước cho Quỹ Khuyến học, Khuyến tài của Học viện cũng như học bổng thường niên (từ năm 2018) của Hội Cựu chiến binh chất độc da cam Việt Nam - Hàn Quốc.

Có thể nói thời gian qua, Học viện đã thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Đội ngũ cán bộ, giảng viên ngày càng lớn mạnh và trưởng thành, đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ nhân viên ngày càng được cải thiện. Cơ sở vật chất được nâng cấp và đầu tư khang trang, nghiên cứu khoa học đi vào chiều sâu và hợp tác ngày càng được mở rộng… Tự hào về chặng đường đã qua nhưng phía trước còn không ít khó khăn, trở ngaị, việc tiếp tục thực hiện Chiến lược phát triển của Học viện trong giai đoạn phát triển mới góp phần định hình và xây dựng Học viện xứng đáng với tầm vóc của một trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về khoa học xã hội cho đất nước là điều trăn trở đặt ra cho mỗi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Học viện cần suy nghĩ và có kế hoạch triển khai một cách hiệu quả nhất.

Các đại biểu dự Lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập Học viện

Ban Giám đốc Học viện KHXH và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng các tân giáo sư, phó giáo sư

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS. Bùi Nhật Quang, Ủy viên Dự khuyết BCH TW Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam chúc mừng những kết quả mà Học viện đã đạt được trong chặng đường phát triển 10 năm qua. Là một cơ sở đào tạo trực thuộc Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, Chủ tịch Viện ghi nhận, sự phát triển và thành công của Học viện đã đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của Viện Hàn lâm trong những năm qua bởi các dấu mốc quan trọng sau:

Thứ nhất, năm 2010 việc thành lập Học viện Khoa học xã hội đã đánh dấu bước tiến quan trọng về công tác đào tạo của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, quá trình phát triển và trưởng thành của Học viện đã góp tiếng nói nâng cao vị thế của Viện Hàn lâm trong xã hội.

Thứ hai, quá trình trưởng thành của Học viện KHXH được ghi nhận bởi sự đầu tư bài bản về công tác đào tạo bởi sự góp mặt của hàng trăm nhà khoa học trên cả nước tham gia giảng dạy; bởi đội ngũ công chức, viên chức và người lao động đang cống hiến, làm việc hăng say và với sự đầu tư về cơ sở vật chất hiệu quả đối với tất cả các cơ sở đào tạo của Học viện tại các miền của đất nước.

Thứ ba, với cơ cấu Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam kiêm Giám đốc Học viện KHXH là một điểm mạnh để Viện Hàn lâm và Học viện phát huy tốt hơn vai trò trong quan hệ hợp tác với các ban/ngành và địa phương trong công tác nghiên cứu, đào tạo; thúc đẩy công tác nghiên cứu khoa học và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trên cả nước, đem lại lợi ích lớn cho xã hội và Viện Hàn lâm.

Bên cạnh đó, PGS.TS. Bùi Nhật Quang nhấn mạnh, chặng đường phát triển tiếp theo của Học viện KHXH cần chú trọng nâng cao hơn nữa về chất lượng đào tạo; quan tâm tới yếu tố đầu vào ở bậc đại học; đồng thời có bước phát triển mạnh về yếu tố quản trị nội bộ và quản lý hệ thống.

Cũng tại Lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập Học viện KHXH, Giám đốc Học viện KHXH đã trao Quyết định công nhận chức danh Giáo sư cho 02 nhà giáo, Quyết định công nhận chức danh Phó Giáo sư cho 03 nhà giáo.

Buổi Lễ kết thúc trong không khí hân hoan của các thế hệ cựu học viên cao học và cựu NCS tới chúc mừng, tặng hoa và bày tỏ lòng tri ân tới các thầy cô giáo và cơ sở đào tạo.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

PGS.TS. Hồ Việt Hạnh, Phó Giám đốc Học viện KHXH điều hành buổi lễ

GS.TS. Võ Khánh Vinh nguyên Giám đốc Học viện KHXH thay mặt đội ngũ giảng viên, phát biểu chúc mừng

Văn nghệ chào mừng Lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập Học viện KHXH

 

 

Tin: Mai Hoa

Ảnh: Võ Thương