Học viện

Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019

Ngày đăng: 05/01/2019 | Lượt xem: 583

Ngày 04/01/2018, Học viện Khoa học xã hội tổ chức lễ tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Tham dự buổi lễ có GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Học viện; GS.TS. Phạm Văn Đức – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Giám đốc Học viện Khoa học xã hội; lãnh đạo các ban chức năng giúp việc của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; các ủy viên Hội đồng Học viện; cùng ban lãnh đạo, các trưởng khoa, phó trưởng khoa, các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tại Học viện Khoa học xã hội.

 

PGS.TS. Trần Minh Tuấn – Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc thường trực Học viện Khoa học xã hội trình bày Báo cáo Tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Thay mặt ban lãnh đạo Học viện, PGS.TS. Trần Minh Tuấn – Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc thường trực Học viện trình bày Báo cáo Tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Báo cáo đã tổng kết các kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2018, đánh giá những mặt đạt được, những mặt còn hạn chế và chỉ ra nguyên nhân của những hạn chế thông qua 9 nhiệm vụ, công tác gồm: Công tác quản lý, điều hành và các công việc chung; Công tác đào tạo và quản lý đào tạo; Công tác nghiên cứu khoa học; Công tác hợp tác quốc tế; Công tác Thông tin – Thư viện, xuất bản và Tạp chí; Công tác tổ chức – cán bộ, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, chế độ, chính sách, bảo vệ chính trị nội bộ; Công tác Kế hoạch – tài chính, quản lý cơ sở vật chất; Công tác Ứng dựng công nghệ thông tin và Cổng thông tin điện tử; Công tác Đảng và công tác đoàn thể.

Quán triệt sâu sắc phương châm chỉ đạo chung của Lãnh đạo Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam là “Đoàn kết, Trách nhiệm, Chất lượng và Hiệu quả”, Học viện Khoa học xã hội đã cụ thể hóa thành phương châm “Dân chủ, thân thiện, chuyên nghiệp, phát triển”. Phương châm đó đã được triển khai trên tất cả các lĩnh vực hoạt động của Học viện với những kết quả nổi bật như:

Thứ nhất, bầu không khí đoàn kết, dân chủ, công khai, minh bạch, đồng thuận, phấn khởi của  Học viện trong năm qua đã được nâng lên tầm cao mới;

Thứ hai, chất lượng, hiệu quả, thân thiện, phát triển luôn được cụ thể hóa trong tất cả các lĩnh vực công tác của Học viện;

 Thứ ba, Uy tín của Học viện ngày càng được củng cố và nâng cao.

Bên cạnh việc gặt hái được thành tích đáng kích lệ báo cáo cũng chỉ ra những điểm còn hạn chế trong công tác của Học viện như: Về sự sụt giảm về số lượng ứng viên dự thi tuyển sinh cao học và ứng viên xét tuyển nghiên cứu sinh tại Học viện là do các nguyên nhân khách quan như quy định chặt chẽ hơn trong tuyển sinh, sự cạnh tranh khốc liệt, thậm chí không lành mạnh của các cơ sở đào tạo khác; tính chủ động, sáng tạo trong đóng góp các sáng kiến của một số cán bộ, viên chức Học viện còn chưa cao; một số Viện chuyên ngành, một số giảng viên chưa thực sự gắn bó, dành tâm huyết cho công tác đào tạo của Học viện nói riêng và của Viện Hàn lâm nói chung

Trên cơ sở tổng kết hoạt động công tác của năm 2018, Báo cáo đề ra phương hướng triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019 với triết lý “Chất lượng – Thân thiện – Phát triển” và phương châm “Dân chủ - Thân thiện – Chuyên nghiệp – Phát triển”.

Toàn cảnh Hội nghị.

Sau khi nghe bản Báo cáo Tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019, Hội nghị đã nhận được rất nhiều những ý kiến của các đại biểu đánh giá những mặt mạnh và những điểm còn hạn chế trong công tác năm 2018 và các ý kiến đề xuất, kiến nghị phương hướng, nhiệm vụ năm 2019 của Học viện.

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn – Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn – Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong công tác năm 2018 của Học viện, đồng thời chỉ đạo về phương hướng và cách thức tổ chức, thực hiện nhiệm vụ năm 2019 tại Học viện với việc đề cao chất lượng và tiếp tục mở rộng quy mô hợp tác trong nghiên cứu và đào tạo. Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam luôn hỗ trợ và tạo những điều kiện thuận lợi nhất để Học viện Khoa học xã hội thực hiện nhiệm vụ mới trong thời gian tới.

GS.TS. Phạm Văn Đức – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam,

Giám đốc Học viện phát biểu tại Hội nghị.

Thay mặt lãnh đạo Học viện Khoa học xã hội, GS.TS. Phạm Văn Đức – Giám đốc Học viện cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy và lãnh đạo Viện Hàn lâm, trên cơ sở quán triệt chỉ đạo của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và ghi nhận những ý kiến đóng góp tại Hội nghị, GS. TS. Phạm Văn Đức tiếp tục khẳng định tinh thần đoàn kết của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại Học viện trong thực hiện mọi nhiệm vụ công tác. Giáo sư đặc biệt nhấn mạnh những vấn đề liên quan đến hoạt động hợp tác đào tạo, nghiên cứu ở trong nước và quốc tế, đồng thời khẳng định với tiềm lực vốn có về cơ sở vật chất và con người, trong năm 2019, Học viện sẽ tiếp tục phát huy tốt nhất những thế mạnh vốn có và những thành tựu đã đạt được để phát triển Học viện cả về quy mô và chất lượng.

Cuối cùng, thừa lệnh Giám đốc, TS. Nguyễn Ngọc Toàn – Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, quản lý khoa học và hợp tác quốc tế công bố quyết định danh hiệu thi đua cho tập thể và cá nhân đạt thành tích cao trong năm 2018.

Văn nghệ chào mừng Hội nghị.

 

Tin: Thanh Lý

Ảnh: Minh Nguyệt