Đoàn thanh niên

Hội thảo Liên chi đoàn trực thuộc Đoàn Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

Ngày đăng: 16/08/2023 | Lượt xem: 500

Thực hiện Kế hoạch công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2023 của Đoàn Viện Hàn lâm, được sự đồng ý và tạo điều kiện của Đảng ủy và Ban Lãnh đạo, ngày 14 tháng 8 năm 2023, Chi đoàn Học viện Khoa học xã hội đồng phối hợp với 04 Chi đoàn trực thuộc Đoàn Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam gồm Chi đoàn: Viện Kinh tế Việt Nam; Viện Nghiên cứu Trung Quốc; Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam và Viện Thông tin Khoa học xã hội, tổ chức Hội thảo khoa học Liên Chi đoàn năm 2023 với chủ đề: “Một số vấn đề về phát triển kinh tế Việt Nam sau tác động của đại dịch Covid-19”.

Toàn cảnh Hội thảo

Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo các đơn vị, gồm có: PGS.TS Vũ Hùng Cường - Viện trưởng Viện Thông tin Khoa học xã hội; TS. Nguyễn Huy Bỉnh - Phó Viện trưởng Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam; TS. Phạm Anh Tuấn - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam; Ths. Ngô Thị Mai Diên - Chủ tịch Công đoàn Viện Thông tin KHXH; Về phía đại diện BCH Đoàn Viện Hàn lâm, gồm có: TS. Nguyễn Tuấn Anh - Bí thư Đoàn Viện Hàn lâm; TS. Trần Đình Hưng - Phó Bí thư Đoàn Viện Hàn lâm; TS. Đoàn Thị Thu Hương - Phó Bí thư Đoàn Viện Hàn lâm. Cùng các chuyên gia, các phản biện khoa học và toàn thể các đồng chí đoàn viên, thanh niên của 05 Chi đoàn cùng sự góp mặt của các tác giả bài viết tham gia hội thảo.

Đồng chí Bí thư Nguyễn Trí Công phát biểu tại Hội thảo.

Hội thảo đã nhận được nhiều bài viết chất lượng, phần nào giải quyết và làm rõ được 2 vấn đề cơ bản đặt ra. Từ đó đưa ra một số giải pháp về phát triển kinh tế Việt Nam sau tác động của đại dịch Covid-19, trong đó nhấn mạnh xu hướng quan trọng của chuyển đổi số giúp phục hồi nền kinh tế sau đại dịch Covid-19 một cách hiệu quả hơn.

Hội thảo diễn ra gồm 2 phiên với chủ đề:

- Phiên thứ nhất: Thực trạng và cơ hội phục hồi, phát triển nền kinh tế Việt Nam sau đại dịch Covid-19;

- Phiên thứ hai: Cơ chế, chính sách phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19: Thực tiễn áp dụng và một số khuyến nghị.

Nội dung Hội thảo gồm các mục tiêu chính như sau:

  • Tìm hiểu, đánh giá tác động của đại dịch Covid-19 đến đời sống kinh tế - xã hội ở Việt Nam.
  •  Đánh giá về chiến dịch bao phủ vắc-xin cho toàn dân và hiệu quả tích cực cho phục hồi kinh tế Việt Nam.
  • Phân tích, đánh giá cơ hội và khả năng phục hồi nền kinh tế Việt Nam sau đại dịch Covid-19.
  • Phân tích, đánh giá các chính sách và thực tiễn phục hồi và phát triển kinh tế sau tác động của đại dịch Covid-19.
  • Đề xuất các khuyến nghị nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế ở Việt Nam sau đại dịch Covid-19.

Hội thảo được nghe ý kiến chỉ đạo của PGS.TS Vũ Hùng Cường - Viện trưởng Viện Thông tin Khoa học xã hội: “Mô hình Hội thảo Liên Chi đoàn đã phát huy được tính đa ngành, đa lĩnh vực của các viện nghiên cứu, từ đó bổ sung cho nhau tạo nên một chủ đề hết sức phong phú. Đồng thời, việc tổ chức Hội thảo Liên Chi đoàn cũng đã khắc phục được tình trạng thiếu hụt đoàn viên thanh niên”.

Bên cạnh đó, Hội thảo cũng được lắng nghe sự quan tâm, chỉ đạo của TS. Nguyễn Tuấn Anh - Bí thư Đoàn Viện Hàn lâm: “Việc tổ chức các hoạt động của các chi đoàn gắn với công tác chuyên môn, nghiệp vụ ở cơ quan, đơn vị như Hội thảo Khoa học Liên Chi đoàn với chủ đề có tính thời sự cao là một trong những chủ trương trọng tâm, xuyên suốt của BCH Đoàn Viện Hàn lâm nhiệm kỳ 2022-2027”.

Liên chi đoàn chụp ảnh lưu niệm.

Hội thảo đã cung cấp được một phần bức tranh tổng quan về tình hình kinh tế Việt Nam sau đại dịch Covid gây ra và nhận được nhiều ý kiến đóng góp và trao đổi từ các chuyên gia, các nhà khoa học và các bạn đoàn viên thanh niên tham dự chương trình này.

Hội thảo kết thúc thành công tốt đẹp, mang lại những kiến thức bổ ích, phần nào giúp các nhà nghiên cứu trẻ, các đoàn viên thanh niên nâng cao được năng lực chuyên môn và giúp tăng cường sự kết nối đối với thanh niên và các khách mời tham dự.

Tin: Võ Thương

In bài viết