Đoàn thanh niên

Đoàn Thanh niên Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam - Chi đoàn cơ sở Học viện Khoa học xã hội tổ chức lễ dâng hương - tham quan Khu di tích Phủ chủ tịch và Khu di tích lịch sử Hoàng thành Thăng Long

Ngày đăng: 19/05/2023 | Lượt xem: 557

Thực hiện kế hoạch hoạt động năm 2023 của Đoàn Thanh niên Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Chi đoàn cơ sở Học viện Khoa học xã hội, hướng tới kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023), được sự đồng ý của Đảng ủy, Lãnh đạo Học viện Khoa học xã hội (Học viện), nhằm thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, ôn lại những trang sử hào hùng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và của dân tộc Việt Nam. Chi đoàn cơ sở Học viện Khoa học xã hội phối hợp cùng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam tổ chức chuyến tham quan Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và khu trưng bày khảo cổ nghiên cứu về di sản văn hóa Hoàng thành Thăng Long.

 

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Lăng Bác

Sáng ngày 17/5/2023, trong tiết trời mùa hè rực rỡ nắng vàng trên Quảng trường Ba Đình lịch sử, các đồng chí đại diện Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam đã cùng các đoàn viên, thanh niên Chi đoàn cơ sở Học viện Khoa học xã hội với trang phục áo Đoàn thanh niên đã xếp hàng ngay ngắn, chỉnh tề, chậm rãi cùng dòng người tiến vào lăng viếng Bác. Tiếp theo đó, Đoàn đã đi tham quan khu di tích Phủ Chủ tịch, thăm nhà 54, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ở và làm việc từ năm 1954 đến năm 1958; thăm nhà sàn, ao cá Bác Hồ; thăm đường xoài “hoa trắng nắng đu đưa” đã đi vào trong thơ Tố Hữu và khắc sâu trong tâm trí người Việt Nam qua nhiều thế hệ. Đặc biệt, Đoàn đã được xem những thước phim tư liệu đầy xúc động về những ngày cuối đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sự ra đi của Người chính là sự mất mát vô cùng to lớn đối với Đảng, Nhà nước và toàn thể đồng bào Việt Nam.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại đường xoài - Lăng Bác

Trong không khí trang nghiêm và thành kính, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, đồng chí Nguyễn Trí Công - Bí thư Chi đoàn cơ sở Học viện Khoa học xã hội cùng các đồng chí trong Ban thường vụ Đoàn Viện Hàn lâm, các Đoàn viên Chi đoàn Học viện... đã bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, niềm tri ân sâu sắc trước công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh; hứa sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác; phát huy tinh thần đoàn kết, truyền thống văn hiến của dân tộc; không ngừng rèn luyện nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức, hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó.

Đoàn tham quan khu di tích Hoàng Thành Thăng Long

Tại Khu trưng bày khảo cổ nghiên cứu về di sản văn hóa Hoàng thành Thăng Long, Đoàn được tham quan khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu và các di tích khác còn sót lại trong khu di tích Thành cổ Hà Nội như Đoan Môn, nền điện Kính Thiên, nhà D67, Bắc Môn, Hậu Lâu, tường thành và 8 cổng hành cung dưới thời Nguyễn.

Hoàng thành Thăng Long Hà Nội là quần thể di tích gắn với các giai đoạn lịch sử của dân tộc và là địa điểm tham quan hấp dẫn khi sở hữu nhiều công trình kiến trúc cổ xưa đan xen với các công trình cận hiện đại.

Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long và di tích khảo cổ ở số 18 Hoàng Diệu là quần thể di sản, văn hóa tiêu biểu, phản ánh tiến trình lịch sử của nước Việt trong suốt 13 thế kỷ (từ thế kỷ XI đến thế kỷ XVIII). Trải qua nhiều biến động, lầu son gác tía trong cấm thành xưa hầu như đã không còn nữa, chỉ còn lại tầng tầng lớp lớp di chỉ khảo cổ đã, đang và sẽ dần dần phát lộ. Tất cả là minh chứng cho lịch sử dựng nước, giữ nước của một nước Việt độc lập qua bao thời kỳ.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Nhà D67

Đặc biệt, Đoàn được tham quan Nhà D67 (tên được đặt theo năm xây Nhà – tức năm 1967) , nơi có tuổi đời “trẻ nhất” so với các di tích khác tại Hoàng thành Thăng Long. Đây từng là một khu quân sự thu nhỏ, là nơi diễn ra nhiều cuộc họp quan trọng trong giai đoạn chống Mỹ cứu nước, là nơi Bộ Quốc phòng, Bộ Chính trị và Quân uỷ Trung ương đã đưa ra những quyết định lịch sử, đánh dấu những mốc son của cách mạng Việt Nam. Đó là những cuộc tổng tiến công Tết Mậu Thân năm 1968, năm 1972 và đỉnh cao đó là chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975 giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Đến đây tham quan, Đoàn được tận mắt trông thấy những vật dụng gắn liền với những sự kiện, dấu mốc lịch sử quan trọng như bản đồ, điện thoại, bàn ghế… được bảo quản kỹ lưỡng đến ngày nay, giúp chúng ta không bao giờ quên thời kỳ  “máu và hoa” đầy hào hùng của dân tộc.

Khép lại một chuyến tham quan đầy ý nghĩa, đoàn viên, thanh niên trong chi đoàn đã hiểu sâu sắc thêm công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như các bậc tiền bối, những người không ngại hy sinh gian khổ vì nền hòa bình, độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam. Thế hệ trẻ Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam nói chung và của Học viện KHXH nói riêng nguyện phát huy truyền thống, phát huy tinh thần sáng tạo của tuổi trẻ, không ngừng phấn đấu học tập, tu dưỡng theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ vĩ đại.

            Một số hình ảnh trong chuyến đi:

                  

Đoàn nghe thuyết trình về cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ

                  

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Phủ Chủ tịch

                  

Đoàn nghe thuyết trình tại khu trưng bày khảo cổ nghiên cứu về di sản văn hóa Hoàng thành Thăng Long

 

 

Tin: Võ Thương

Ảnh: Võ Thương

In bài viết