Đoàn thanh niên

Hội thảo Liên chi đoàn năm 2020: Một số vấn đề về di cư từ nông thôn ra thành thị ở Việt Nam hiện nay

Ngày đăng: 14/10/2020 | Lượt xem: 2605

Được sự đồng ý của Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Chi ủy và Lãnh đạo khối các Viện nghiên cứu trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, ngày 09 tháng 10 năm 2020 tại phòng 606, tòa B - số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Liên Chi đoàn khối các Viện nghiên cứu gồm 08 Chi đoàn: Viện Thông tin Khoa học xã hội, Viện Xã hội học, Học Viện Khoa học xã hội, Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, Viện Nghiên cứu Châu Âu, Viện Nghiên cứu Ấn Độ & Tây Nam Á, Viện nghiên cứu Trung Quốc đồng tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Một số vấn đề về di cư từ nông thôn ra thành thị ở Việt Nam hiện nay”.

 

Tham dự Hội thảo, các đại biểu là các khách mời đại diện Đoàn Viện Hàn lâm KHXH VN, đại diện Lãnh đạo các đơn vị, các đoàn viên thuộc 08 chi đoàn tham gia tổ chức và các chi đoàn bạn.

Toàn cảnh Hội thảo.

Hội thảo tổ chức nhằm phân tích, đánh giá và đưa ra một bức tranh tổng quan về một số khía cạnh chính của vấn đề di cư ở Việt Nam hiện nay như là một nguồn tư liệu phục vụ công tác nghiên cứu và nhu cầu sử dụng thông tin của độc giả có quan tâm đến chủ đề này.

Đoàn Chủ tịch điều hành Hội thảo.

Hội thảo “Một số vấn đề về di cư từ nông thôn ra thành thị ở Việt Nam hiện nay” có ý nghĩa quan trọng trong việc hiểu rõ tình hình di cư, các vấn đề liên quan đến di cư ở Việt Nam cũng như những bài học kinh nghiệm quốc tế. Hội thảo tập trung chủ yếu ở hai nội dung:

Phiên 1: Di cư: Một số vấn đề lý luận và kinh nghiệm quốc tế. Phần này nhằm nghiên cứu các lý thuyết về di cư, đánh giá xu hướng di cư tại các quốc gia trên thế giới. Từ đó nhận diện, rút ra những bài học kinh nghiệm trong công tác quản lí di cư tại Việt Nam.

Mai Mai – Trường Đại học KHXH&NV – ĐH QG Hà Nội trình bày bài tham luận: Khái niệm về di cư lao động: Từ góc nhìn quốc tế.

Nguyễn Thị Tuyết Mai – Học viện KHXH trình bày bài tham luận: Di cư dưới tác động của biến đổi khí hậu, biến đổi môi trường: bằng chứng ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam.

Phiên 2: Thực trạng di cư ở Việt Nam những năm gần đây. Phần này tập trung phân tích và đánh giá thực trạng di cư ở Việt Nam hiện nay. Trên cơ sở đó, các bài viết và ý kiến trao đổi tại Hội thảo sẽ hướng tới việc đưa ra những gợi mở chính sách về di cư cho Việt Nam.

Trần Ngọc Diễm – Viện NC Ấn Độ & Tây Nam Á trình bày bài tham luận: Di cư lao động ở Đồng bằng sông Cửu Long những năm gần đây.

Lê Quang Ngọc – Viện Xã hội học trình bày bài tham luận: Đóng góp và mối quan hệ của người di cư quay trở về với hộ gia đình.

Hội thảo là diễn đàn để thanh niên có cơ hội trình bày và trao đổi về những vấn đề xung quanh chủ đề của Hội thảo. Đồng thời, hội thảo cũng là nơi để các nhà nghiên cứu trẻ, các đoàn viên thanh niên có cơ hội lắng nghe và chia sẻ quan điểm, kiến thức, kinh nghiệm về di cư ở Việt Nam hiện nay. Những kết quả của Hội thảo sẽ mang lại những kinh nghiệm bổ ích, gợi mở những hướng nghiên cứu mới và tăng cường năng lực chuyên môn cho các cán bộ trẻ.

Một số hình ảnh trong buổi tọa đàm:

TS. Vũ Mạnh Toàn – Phó Bí thư Đảng ủy Học viện Khoa học xã hội thảo luận tại Hội thảo.

PGS.TS. Nguyễn Đức Vinh – Bí thư chi bộ, Viện trưởng Viện Xã hội học thảo luận tại Hội thảo.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.  

 

Tin: Võ Thương

In bài viết