Đoàn thanh niên

Sinh hoạt khoa học: Trao đổi kỹ năng viết bài báo khoa học

Ngày đăng: 03/11/2016 | Lượt xem: 837

Sáng ngày 02/11/2016, tại Học viện Khoa học xã hội, Câu lạc bộ Giảng viên trẻ phối hợp với Đoàn thanh niên của Học viện đã tổ chức buổi sinh hoạt khoa học “Trao đổi kỹ năng viết bài báo khoa học”. Buổi sinh hoạt khoa học đã thu hút sự tham gia của một số đoàn viên thanh niên các viện nghiên cứu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội và đông đảo các đoàn viên thanh niên, cán bộ Học viện Khoa học xã hội.

       Mục đích của buổi sinh hoạt khoa học là cung cấp, trao đổi, thảo luận, thu thập thông tin nhằm nâng cao kỹ năng viết bài báo khoa học trong nước và quốc tế cho các đoàn viên thanh niên, cán bộ có nhu cầu quan tâm, tìm hiểu về vấn đề này, góp phần nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học phục vụ cho giảng dạy tại Học viện Khoa học xã hội.

GS.TS. Nguyễn Hữu Minh – Diễn giả chính trong buổi sinh hoạt khoa học.

       Diễn giả chính của buổi sinh hoạt khoa học: GS.TS. Nguyễn Hữu Minh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu gia đình và giới, Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu gia đình và giới, người có kinh nghiệm lâu năm trong nghiên cứu khoa học, giảng dạy và hoạt động của tạp chí khoa học. Tại buổi sinh hoạt khoa học, GS.TS. Nguyễn Hữu Minh nhấn mạnh các vấn đề chính để viết bài báo khoa học và các tiêu chí để đánh giá chất lượng của bài báo.

       Khi viết bài báo khoa học, người viết cần lưu ý đảm bảo các yếu tố về cả nội dung và hình thức. Đặc biệt, người viết cần hiểu và tuân thủ bố cục của bài báo gồm các phần: (1) Tên bài báo; (2) Phần tóm tắt; (3) Phần mở đầu (giới thiệu); (4) Phương pháp nghiên cứu được sử dụng; (5) Kết quả và thảo luận; (6) Kết luận và đề xuất; (7) Tài liệu tham khảo. Đồng thời, người viết cần phân biệt cách viết bài báo khoa học với các bài báo thông thường và các công trình nghiên cứu khoa học khác như: báo cáo khoa học, chuyên đề, đề tài các cấp, luận văn, luận án…

Ths. Nguyễn Thị Hoa – Biên tập viên Tạp chí Nhân lực Khoa học xã hội chia sẻ kinh nghiệm viết bài tạp chí.

       Buổi sinh hoạt khoa học diễn ra sôi nổi, tiếp nhận nhiều ý kiến chia sẻ kinh nghiệm và giải đáp nhiều câu hỏi, thắc mắc của các cán bộ, giảng viên, đoàn viên thanh niên. Những thông tin, kinh nghiệm mà diễn giả và các đại biểu tham dự buổi sinh hoạt khoa học đã cung cấp vô cùng hữu ích cho các đoàn viên thanh niên, các cán bộ của Học viện trong việc nâng cao kỹ năng viết bài báo khoa học cũng như trong quá trình học tập, nghiên cứu, thực hiện đề tài khoa học.

Diễn giả và đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Tin: Thanh Lý

Ảnh: Thanh Lý