Đoàn thanh niên

Chi đoàn Học viện Khoa học xã hội: Tọa đàm khoa học “Trao đổi phương pháp, kỹ năng giảng dạy sau đại học tại Học viện Khoa học xã hội”

Ngày đăng: 05/05/2016 | Lượt xem: 344

Với mong muốn tạo diễn đàn chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm về phương pháp và kỹ năng giảng dạy sau đại học cho các đối tượng là đoàn viên muốn phấn đấu trở thành giảng viên, ngày 28/4/2016, Chi đoàn cơ sở Học viện Khoa học xã hội tổ chức buổi tọa đàm “Trao đổi phương pháp, kỹ năng giảng dạy sau đại học tại Học viện Khoa học xã hội”. Tham dự buổi Tọa đàm có PGS.TS. Hồ Việt Hạnh, Bí thư Đảng bộ, Phó Giám đốc Học viện KHXH; PGS. TS. Bùi Nguyên Khánh, Phó Giám đốc Học viện KHXH; các đồng chí trong Đảng ủy Đảng bộ cơ sở; Ban Chấp hành Chi đoàn, cùng đông đảo các đoàn viên, thanh niên, các cán bộ và giảng viên công tác tại Học viện Khoa học xã hội và khách mời.

 


Đoàn viên Chi đoàn chụp ảnh lưu niệm cùng Ban lãnh đạo Học viện,

các diễn giả và khách mời

 

Trong những năm qua, Học viện Khoa học xã hội luôn chú trọng xây dựng đội ngũ giảng viên chất lượng, năng lực chuyên môn cao và phẩm chất tốt. Các khoa/bộ môn, các giảng viên cũng luôn tích cực trau dồi, rèn luyện kỹ năng, trình độ, nỗ lực nghiên cứu và xây dựng nền tảng kiến thức vững vàng để đứng lớp, đặc biệt trong bối cảnh đất nước đang hội nhập và giáo dục nước nhà đang ngày càng phát triển. Ban Lãnh đạo Học viện, các khoa/bộ môn luôn động viên, khuyến khích các giảng viên trẻ trong đơn vị thực hiện đổi mới giáo dục và đào tạo, rèn luyện nâng cao trình độ, nghiên cứu học hỏi kinh nghiệm nhằm không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động giảng dạy.

Tọa đàm bao gồm ba tham luận chính của các giảng viên và các nhà nghiên cứu. Các tham luận được sắp xếp trinhg bày hợp lý, logic theo tiến trình của một giảng viên đứng lớp từ việc chuẩn bị trước và trong giờ lên lớp cũng như có những gợi mở về xây dựng lộ trình phấn đấu để trở thành một giảng viên. Tất cả các tham luận đều được các diễn giả truyền đạt mạch lạc, lấy ví dụ minh họa gần gũi, tạo nên không khí hứng thú, sôi nổi từ phía người tham dự. Các tham luận bao gồm: Nội dung chuẩn bị trước giờ lên lớp của giảng viên đại học và sau đại học - TS. Hà Thị Thư, Phó Trưởng khoa Khoa Công tác xã hội; Giờ giảng của giảng viên đại học và sau đại học: Những tham chiếu cơ bản - TS. Lê Văn Tấn, Trưởng khoa Khoa Việt Nam học; Sự chuẩn bị để trở thành giảng viên tại Học viện Khoa học xã hội  -  TS. Vũ Thị Trang, Khoa Văn học.

 


TS. Hà Thị Thư hướng dẫn một số kỹ năng tương tác trong giảng dạy

 


TS. Lê Văn Tấn trình bày tham luận

 


TS. Vũ Thị Trang trình bày tham luận

 

Các bài tham luận đã thu hút được sự quan tâm và nhận được nhiều ý kiến đóng góp, trao đổi hữu ích của các thầy cô giáo, các đoàn viên trẻ… Tọa đàm là một trong những hoạt động rất thiết thực của Chi đoàn nhằm hưởng ứng phong trào “đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phát động, đồng thời cũng gắn liền với tính chất đặc thù của Học viện Khoa học xã hội trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu, nhằm góp phần nâng cao chất lượng đào tạo tại Học viện và cũng mở ra nhiều chủ đề, diễn đàn cho các buổi Tọa đàm tiếp theo của Chi đoàn.

 


Các đại biểu tham gia tương tác trong phần thuyết trình của TS. Hà Thị Thư

 

            Tin: Diệu Linh

 Ảnh: Nguyễn Thanh Lý