Hội thảo, tọa đàm khoa học

Học viện Khoa học xã hội: tổ chức Hội nghị Khoa học nghiên cứu sinh Khoa Công tác xã hội năm 2019

Ngày đăng: 13/12/2019 | Lượt xem: 366

       Ngày 10 tháng 12 năm 2019, tại Học viện Khoa học xã hội số 477 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội, Khoa Công tác xã hội đã tổ chức Hội nghị Khoa học nghiên cứu sinh năm 2019. Dự Hội nghị có GS.TS. Nguyễn Hữu Minh  - Chủ tịch Hội đồng khoa học Khoa Công tác xã hội; TS. Hà Thị Thư - Trưởng khoa Khoa Công tác xã hội cùng các thầy cô giáo là giảng viên, giáo viên hướng dẫn và toàn thể nghiên cứu sinh của Khoa Công tác xã hội tham dự.

 

 

Hội nghị Nghiên cứu sinh Khoa Công tác xã hội năm 2019

       Hội nghị xác định một số nội dung trọng tâm: Hội nghị là một hình thức sinh hoạt khoa học, giúp cho các NCS báo cáo kết quả, tiến độ nghiên cứu đề tài luận án; trên cơ sở đó, các giảng viên, giáo viên hướng dẫn sẽ đóng góp ý kiến, giải đáp thắc mắc và tháo gỡ, chia sẻ, tìm hướng khắc phục đối với từng đề tài của các NCS. Bên cạnh đó, Hội nghị là cơ cở để Khoa tiếp thu các ý kiến, từng bước nâng cao chất lượng đào tạo tại Khoa và tại Học viện KHXH thông qua các thông tin chính thức, trực tiếp của nghiên cứu sinh để cải tiến và nâng cao chất lượng phục vụ đào tạo, nghiên cứu theo tiêu chí: thân thiện, chuyên nghiệp, hiện đại.

       Tiếp đó, Hội nghị đã nghe báo cáo của các nghiên cứu sinh về kết quả, tình hình nghiên cứu và dự kiến kế hoạch đến trước thời gian bảo vệ cấp Học viện. Trong đó, các bản báo cáo đều tập trung phản ánh các đề tài thuộc luận án của NCS. Nhiều vấn đề của xã hội đã được lựa chọn nghiên cứu như: Dịch vụ công tác xã hội đối với phụ nữ nghèo; Dịch vụ công tác xã hội đối với nam giới trong việc giảm thiểu bạo lực gia đình; Dịch vụ công tác xã hội trong chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi; Công tác xã hội đối với học sinh đồng tính, song tính, chuyển giới trong các trường phổ thông…

       Hội nghị đã tiến hành thảo luận, chỉ ra những mặt được và chưa được thông qua kết quả báo cáo của các NCS; trong đó, đặc biệt nhấn mạnh đối với các đề tài còn đang gặp phải các vấn đề thực tiễn trong cách tiếp cận lý thuyết nghiên cứu; xác định đối tượng nghiên cứu…

Một số kết quả mà Hội nghị đã đạt được:

       Thứ nhất, các nghiên cứu sinh đã chủ động trong việc triển khai các vấn đề nghiên cứu, nắm bắt và xây dựng lộ trình nghiên cứu.

       Thứ hai, bên cạnh những mặt tích cực, nghiên cứu sinh vẫn còn gặp vấn đề về xác định phạm vi nghiên cứu, phương phương pháp nghiên cứu, cách tiếp cận trong nghiên cứu bởi công tác xã hội là một ngành nghề mới ở Việt Nam.

       Thứ ba, Hội nghị tiếp thu các ý kiến đóng góp của các thầy cô giáo đối với các bản báo cáo của NCS. Hội nghị cũng nhấn mạnh cần tích cực trao đổi giữa NCS và giáo viên hướng dẫn trong quá trình thực hiện nghiên cứu để hướng tới một sản phẩm nghiên cứu khoa học chất lượng, hiệu quả.

       Cuối cùng Hội nghị khẳng định, Hội nghị khoa học Nghiên cứu sinh Khoa Công tác xã hội có ý nghĩa thiết thực đối với NCS và giảng viên trong việc tạo cơ hội trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong nghiên cứu khoa học, trong quá trình thực hiện đề tài luận án và báo cáo kết quả nghiên cứu.

 

Tin: Mai Hoa

Ảnh: Mỹ Hiền