Hội thảo, tọa đàm khoa học

Học viện Khoa học xã hội tổ chức “Hội nghị Khoa học nghiên cứu sinh Khoa Triết học năm 2019”

Ngày đăng: 02/12/2019 | Lượt xem: 641

Ngày 29 tháng 11 năm 2019, tại Học viện Khoa học xã hội số 477 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội, Khoa Triết học, Học viện Khoa học xã hội đã tổ chức “Hội nghị Khoa học nghiên cứu sinh Khoa Triết học năm 2019”. Chủ trì Hội nghị gồm hai phiên: Phiên 1: PGS.TS. Nguyễn Tài Đông – Phó Trưởng khoa, Khoa Triết học, Học viện Khoa học xã hội và GS.TS. Hồ Sỹ Quý; Phiên 2: PGS.TS. Nguyễn Ngọc Hà và PGS.TS. Nguyễn Tài Đông. Tham dự Hội nghị có các giảng viên đến từ Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Trường Đại học Luật Hà Nội; Trường Đại học Sư phạm Hà Nội; Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn; cùng các thầy cô giáo là giảng viên, giáo viên hướng dẫn cùng toàn thể nghiên cứu sinh của hai ngành Triết học và Chính trị học- Học viện Khoa học xã hội.

 

Toàn cảnh Hội nghị NCS. Khoa Triết học

Tại Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Tài Đông - Phó Trưởng khoa - Khoa Triết học - Học viện Khoa học xã hội đã phát biểu đề dẫn, trình bày mục tiêu và nội dung của Hội nghị khoa học NCS của Khoa Triết học. Hội nghị lần này nhằm mục đích để các  NCS đợt 1 và 2 năm 2017 trình bày các báo cáo kết quả học tập, hoạt động nghiên cứu khoa học trong quá trình nghiên cứu và hoàn thành luận án tại Khoa Triết học, Học viện Khoa học xã hội. Đây là dịp để các NCS trình bày những kết quả nghiên cứu mới trong quá trình thực hiện luận án, chia sẻ kết quả đó với bạn bè, đồng thời đây cũng là dịp các NCS tranh thủ ý kiến của các thầy cô-những người đi trước có kinh nghiệm trong nghiên cứu, giảng dạy-nhằm có hướng giải quyết những vấn đề khoa học khó khăn, nảy sinh trong quá trình thực hiện đề tài. Việc tổ chức hội nghị khoa học NCS thường niên là một hoạt động thiết thực, trong chuỗi những hoạt động nhằm nâng cao chất lượng đào tạo sau đại học của Khoa Triết học học nói riêng, và của Học viện KHXH nói chung.  Với tư cách là một thành viên của Học viện KHXH, Khoa Triết học luôn tự hào là một khoa đào tạo cơ bản, hiệu quả, đạt được những thành tựu lớn trong nghiên cứu khoa học và đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ.

GS.TS. Hồ Sỹ Quý PGS.TS. Nguyễn Tài Đông điều khiển Hội nghị

Hội nghị nhấn mạnh vào những kết quả nghiên cứu của các NCS đang làm luận án tiến sĩ ở Khoa, gồm một loạt những vấn đề có ý nghĩa lí luận và thực tiễn như: Vấn đề nhận thức luận trong duy thức học phật giáo và trong tâm lý học phương Tây- NCS. Nguyễn Thị Thắng; Tác động của kinh tế thị trường đến đạo đức kinh doanh ở Việt Nam hiện nay - NCS. Nguyễn Thị Kim Dung; Trách nhiệm của nhà nước trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam hiện nay - NCS. Vũ Kim Điền;  Phát triển nguồn nhân lực Việt Nam trong điều kiện của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 - NCS. Nguyễn Thị Tùng Lâm; Quan niệm của trí thức tân học Việt Nam nửa đầu thế kỷ XX về vấn đề con người cá nhân và ý nghĩa của nó - NCS. Hoàng Minh Quân; Vấn đề xây dựng Đảng Cộng sản Trung Quốc từ sau Đại hội XVIII và gợi ý đối với Việt Nam - NCS. Trần Ánh Tuyết; Cải cách thể chế chính trị ở Trung Quốc từ sau Đại hội XVIII và gợi mở cho Việt Nam - NCS. Nguyễn Thùy Trang; Xây dựng phong trào toàn dân trong đấu tranh phòng chống tội phạm tại các tỉnh biên giới vùng Tây Bắc - NCS. Nguyễn Minh Hải; Bầu cử hội đồng nhân dân các cấp ở Việt Nam- thực trạng và giải pháp - NCS. Trần Thị Lê Hoa.

Các NCS. báo cáo tiến độ Luận án trước Hội nghị

Trên đây chỉ là một phần trong Đề tài của các luận án mà các NCS đang được thực hiện ở Khoa Triết học. Nhìn chung, các báo cáo khoa học của các NCS đã thể hiện được những kết quả nghiên cứu chính của luận án.

Hội nghị đã tiến hành thảo luận trên quan điểm thẳng thắn, cởi mở, chỉ ra những mặt được và chưa được từ thực tiễn kết quả báo cáo của các NCS, đó là: hầu hết các NCS đã nắm được vấn đề nghiên cứu, phương pháp nghiên cứu, cách tiếp cận nghiên cứu,… Tuy nhiên, vẫn còn một số đề tài rơi vào tình trạng người nghiên cứu chưa nắm bắt được vấn đề nghiên cứu; còn lúng túng trong cách trình bày các kết quả nghiên cứu của mình; logic trình bày một số báo cáo chưa chặt chẽ…

Các chuyên gia góp ý cho các bác cáo của NCS

Kết thúc Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Tài Đông- Phó Trưởng khoa, Khoa Triết học đã phát biểu tổng kết và cám ơn sự hiện diện, sự ủng hộ của Lãnh đạo Học viện Khoa học xã hội; cảm ơn sự tận tâm và chia sẻ của các chuyên gia, các thầy giáo, cô giáo đến từ các viện nghiên cứu, các trường đại học,… PGS.TS. Nguyễn Tài Đông nhấn mạnh thêm lần nữa về kết quả thu được của Hội nghị đã tạo cơ hội trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong nghiên cứu khoa học trong quá trình thực hiện đề tài luận án của nghiên cứu; Hội nghị cũng tạo điều kiện khuyến khích các nghiên cứu sinh hăng say nghiên cứu khoa học, là tiền đề giúp các nghiên cứu sinh tiến tới hoàn thiện luận án và bảo vệ luận án tiến sĩ đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng nghiên cứu.

Toàn thể Hội nghị chụp ảnh lưu niệm

Tin: Mỹ Hiền

Ảnh: Mỹ Hiền

In bài viết