Hội thảo, tọa đàm khoa học

Hội nghị Khoa học nghiên cứu sinh Khoa Chính sách công năm 2019: “Thực hiện chính sách công - những vấn đề lý luận và thực tiễn”

Ngày đăng: 25/11/2019 | Lượt xem: 403

Trên cơ sở chủ trương của Ban Giám đốc Học viện Khoa học xã hội về việc tổ chức các hội nghị nghiên cứu sinh nhằm nâng cao chất lượng đào tạo tại các Khoa; Ngày 22 tháng 11 năm 2019, tại Học viện Khoa học xã hội số 477 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội, Khoa Chính sách công đã tổ chức Hội nghị Khoa học nghiên cứu sinh năm 2019. Dự và chủ trì Hội nghị có PGS.TS. Hồ Việt Hạnh - Phó Giám đốc Học viện Khoa học xã hội, Phó trưởng khoa Khoa Chính sách công; Đại diện các nhà khoa học đến từ Học viện Hành chính quốc gia; Ban Kinh tế TW; Đại học Bách khoa Hà Nội; Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; cùng các thầy cô giáo là giảng viên, giáo viên hướng dẫn và toàn thể nghiên cứu sinh của Khoa Chính sách công tham dự.

 

PGS.TS. Hồ Việt Hạnh phát biểu khai mạc tại Hội nghị.

PGS.TS. Nguyễn Khắc Bình báo cáo tham luận tại Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS. Hồ Việt Hạnh nhấn mạnh: Chính sách  công là một lĩnh vực nghiên cứu mới ở Việt Nam. Tại Học viện Khoa học xã hội, việc nghiên cứu, đào tạo chính sách công được tiếp cận trên cơ sở đa ngành, liên ngành  khoa học xã hội nhằm đáp ứng những đòi hỏi của việc đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước. Hội nghị Khoa học nghiên cứu sinh Khoa Chính sách công lần này sẽ tập trung giải đáp các nhu cầu, nguyện vọng trong quá trình học tập và hoàn thiện luận án của nghiên cứu sinh. Đồng thời, Hội nghị cũng là diễn đàn để các thầy cô và NCS trao đổi chuyên môn, học thuật nhằm giúp các NCS có cách tiếp cận đúng đắn và giải quyết vấn đề của khoa học chính sách công nhằm đảm bảo tính mới trong các đề tài nghiên cứu và đáp ứng các đòi hỏi từ thực tiễn.

Tiếp đó, Hội nghị lần lượt nghe báo cáo của các nhà khoa học tập trung vào các vấn đề lý luận và thực tiễn thực hiện chính sách công ở Việt Nam giai đoạn hiện nay; báo cáo của các nghiên cứu sinh về kết quả, tình hình nghiên cứu, tiến độ thực hiện luận án. Trên quan điểm thẳng thắn, cởi mở; các nhà khoa học đã lắng nghe những chia sẻ từ phía nghiên cứu sinh và gợi mở những định hướng nghiên cứu. Ngoài những kết quả các NCS đã đạt được trong thời điểm hiện tại, các ý kiến thảo luận của chỉ ra một số điểm tồn tại như: Cách tiếp cận nghiên cứu; xác định vấn đề và việc vận dụng các khái niệm, các phương pháp trong nghiên cứu ở một số đề tài chưa sát với trọng tâm nghiên cứu… Trước những mặt hạn chế này, Hội nghị đã tiếp thu nhiều ý kiến đóng góp quý báu của các nhà khoa học đối với mỗi bản báo cáo; thống nhất về việc cần nâng cao ý thức trách nhiệm từ phía các nghiên cứu sinh và giáo viên hướng dẫn.

Ban Lãnh đạo Học viện, các thầy cô giáo và NCS Khoa Chính sách công

chụp ảnh lưu niệm

Kết thúc Hội nghị, PGS.TS. Hồ Việt Hạnh - Trưởng khoa Khoa Chính sách công phát biểu tổng kết cám ơn sự hiện diện, sự giúp đỡ của Lãnh đạo Học viện Khoa học xã hội, sự tận tâm và hết lòng vì sự nghiệp khoa học và đào tạo của các thầy, cô giáo và ý thức trách nhiệm của các NCS; đồng thời, nhấn mạnh các kết quả:

Hội nghị đã tạo cơ hội trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong nghiên cứu khoa học, trong quá trình thực hiện đề tài luận án và báo cáo kết quả nghiên cứu.

Hội nghị cũng tạo điều kiện khuyến khích các nghiên cứu sinh thêm hăng say nghiên cứu khoa học, là tiền đề giúp các nghiên cứu sinh tiến tới hoàn thiện luận án và bảo vệ luận án tiến sĩ đúng tiến độ, có chất lượng.

Bên cạnh đó, PGS. TS. Hồ Việt Hạnh nhấn mạnh điểm thiết sót mà hầu hết các NCS còn mắc phải cần sớm được khắc phục trong thời gian trước mắt.

Cuối cùng, PGS khẳng định và tin tưởng rằng, trước những vấn đề đặt ra về khoa học chính sách công ở Việt Nam hiện nay, việc tiếp cận một cách hệ thống và cơ bản trong nghiên cứu, là yếu tố quan trọng để thành công, đóng góp những kết quả nghiên cứu có giá trị đối với khoa học chính sách công ở nước ta.

Một số hình ảnh các đại biểu phát biểu tại Hội nghị:

Tin: Mai Hoa

Ảnh: Mai Hoa

In bài viết