Hội thảo, tọa đàm khoa học

Tọa đàm khoa học: “Dự báo xu thế hội nhập kinh tế quốc tế giai đoạn 2020-2030”

Ngày đăng: 11/11/2019 | Lượt xem: 441

Ngày 08 tháng 11 năm 2019, tại Học viện Khoa học xã hội, số 477 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội, Khoa Kinh tế  Quốc tế - Học viện Khoa học xã hội đã tổ chức cuộc Tọa đàm “Dự báo xu thế hội nhập kinh tế quốc tế giai đoạn 2020-2030” với sự chủ trì của TS. Nguyễn Bình Giang- Phó viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị thế giới- Phó trưởng khoa, Khoa Kinh tế quốc tế; tham dự Tọa đàm gồm có các nhà nghiên cứu, các giảng viên, trợ lý và NCS, học viên Khoa Kinh tế quốc tế.

 

Toàn cảnh Tọa đàm

Tọa đàm có hai bài tham luận. Tham luận thứ nhất, “Hội nhập kinh tế quốc tế từ sau khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008” của TS. Nguyễn Bình Giang đến từ Viện Kinh tế và Chính trị thế giới- Phó trưởng khoa, Khoa Kinh tế quốc tế. Tham luận đề cập đến những vấn đề: Nợ trở thành vấn đề nghiêm trọng;  Vấn đề của tăng trưởng bình thường mới; Giảm phối hợp quốc tế về chính sách điều tiết vĩ mô; Dòng vốn ròng vào các nền kinh tế  mới nổi giảm; Chủ nghĩa bảo hộ mới. Tham luận thứ hai, “Triển vọng kinh tế thế giới 2020-2030”của TS. Phạm Tuấn AnhTS. Võ Thị Minh Lệ đến từ Viện Kinh tế và Chính trị thế giới. Nội dung của tham luận đề cập đến những vấn đề như sau: Trật tự kinh tế thế giới mới đang hình thành; Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ Tư tạo ra những thay đổi lớn; Kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại, mô hình phát triển của kinh tế thế giới sẽ có sự điều chỉnh; Quá trình toàn cầu hóa biến đổi với diện mạo mới; các vấn đề phát triển toàn cầu ngày càng khó đối phó; Khu vực châu Á- Thái Bình Dương đối mặt nhiều thách thức.

TS. Nguyễn Bình Giang điều khiển tọa đàm

Tọa đàm thu hút nhiều ý kiến phản hồi khác nhau; trong đó, câu hỏi đặt ra nhiều nhất là xoay quanh vấn đề việc dự báo xu thế hội nhập kinh tế quốc tế giai đoạn 2020-2030 sẽ như thế nào? Nó ảnh hưởng đến khu vực ĐNA và Việt Nam như ra sao? Nó sẽ đem lại những tiềm năng và rủi ro như thế nào đối với nền kinh tế toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng? Chúng ta cần xác định các cơ hội cũng như thách thức như thế nào trong việc thúc đẩy kinh tế?  

Các chuyên gia về Kinh tế quốc tế chia sẻ ý kiến trước Tọa đàm

Kết thúc buổi Tọa đàm, TS. Nguyễn Bình Giang cám ơn lãnh đạo Học viện KHXH đã tạo điều kiện để thường niên Khoa Kinh tế quốc tế được tổ chức các Hội thảo, Tọa đàm có ý nghĩa; cảm ơn các nhà khoa học đã đóng góp những ý kiến quý báu cho Tọa đàm. Đây cũng là dịp để các nhà nghiên cứu chia sẻ kinh nghiệm cho NCS trong việc tiếp cận và nghiên cứu lĩnh vực kinh tế quốc tế.

Tọa đàm “Dự báo xu thế hội nhạp kinh tế quốc tế giai đoạn 2020-2030” thực sự trở thành diễn đàn khoa học sôi nổi, mang tính chất thời sự, giúp các nhà nghiên cứu- giảng viên,  các nghiên cứu sinh, học viên cao học có cơ hội trao đổi học thuật, nâng cao khả năng nghiên cứu và tăng cơ hội tiếp cận với những diễn biến,  phát hiện mới trong nghiên cứu  kinh tế quốc tế.

 

Toàn thể tọa đàm chụp ảnh lưu niệm

 

Tin: Mỹ Hiền

Ảnh: Mỹ Hiền

In bài viết