Hội thảo, tọa đàm khoa học

Học viện Khoa học xã hội tổ chức “Hội nghị Khoa học nghiên cứu sinh Khoa Ngôn ngữ học năm 2019”

Ngày đăng: 08/11/2019 | Lượt xem: 415

Ngày 07 tháng 11 năm 2019, tại Học viện Khoa học xã hội số 477 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội, Khoa Ngôn ngữ học, Học viện Khoa học xã hội đã tổ chức “Hội nghị Khoa học nghiên cứu sinh Khoa Ngôn ngữ học năm 2019”. Chủ trì Hội nghị: GS.TS. Nguyễn Văn Hiệp- Trưởng khoa Khoa Ngôn ngữ học, Học viện Khoa học xã hội - Viện trưởng Viện Ngôn ngữ; Tham dự Hội nghị có GS.TS. Nguyễn Văn Khang- Tổng Biên tập Tạp chí Ngôn ngữ và đời sống; các nhà nghiên cứu đến từ Viện Ngôn ngữ học;  các thầy cô giáo là giảng viên, giáo viên hướng dẫn cùng toàn thể nghiên cứu sinh của Khoa Ngôn ngữ học.

 

Toàn cảnh Hội nghị NCS. Khoa Ngôn ngữ học

Tại Hội nghị, GS.TS. Nguyễn Văn Hiệp -Trưởng khoa Khoa Ngôn ngữ học, Học viện Khoa học xã hội đã phát biểu đề dẫn, trình bày mục tiêu và nội dung của Hội nghị khoa học NCS của Khoa Ngôn ngữ học. Hội nghị lần này  nhằm mục đích để các  NCS đợt 1 và 2 năm 2017 trình bày các báo cáo kết quả học tập, hoạt động nghiên cứu khoa học trong quá trình nghiên cứu và hoàn thành luận án tại Khoa Ngôn học, Học viện Khoa học xã hội. Đây là dịp để các NCS trình bày những kết quả nghiên cứu mới trong quá trình thực hiện luận án, chia sẻ kết quả đó với bạn bè, đồng thời đây cũng là dịp các NCS tranh thủ ý kiến của các thầy cô-những người đi trước có kinh nghiệm trong nghiên cứu, giảng dạy-nhằm có hướng giải quyết những vấn đề khoa học khó khăn, nảy sinh trong quá trình thực hiện đề tài. Việc tổ chức hội nghị khoa học NCS thường niên là một hoạt động thiết thực, trong chuỗi những hoạt động nhằm nâng cao chất lượng đào tạo sau đại học của Khoa Ngôn ngữ học nói riêng, và của Học viện KHXH nói chung, hiện được coi là một trong những trung tâm đào tạo hàng đầu, có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cáo trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn của cả nước. Với tư cách là một thành viên của Học viện KHXH, Khoa Ngôn ngữ luôn tự hào là một khoa đào tạo rất cơ bản, hiệu quả, hiện được xem là khoa đào tạo nghiên cứu sinh ngôn ngữ học hàng đầu của cả nước.

GS.TS. Nguyễn Văn Hiệp – Chủ trì Hội nghị

Hội nghị lần này nhấn mạnh vào những kết quả nghiên cứu của các NCS đang làm luận án tiến sĩ ở Khoa, gồm một loạt những vấn đề có ý nghĩa lí luận và thực tiễn như: -Những vấn đề về từ vựng, ngữ pháp, ngữ nghĩa và ngữ dụng trong tiếng Việt, được nhìn nhận từ góc độ đơn ngữ hoặc góc độ so sánh đối chiếu; -Những vấn đề thuộc địa hạt phân tích diễn ngôn, chức năng liên nhân và lý thuyết hội thoại; -Những vấn đề về thuật ngữ học và xây dựng thuật ngữ, nhìn từ góc độ đơn ngữ hay so sánh đối chiếu; -Những vấn đề thuộc ngôn ngữ học xã hội và ngôn ngữ học ứng dụng. 

Các NCS. báo cáo tiến độ Luận án trước Hội nghị

Trên đây chỉ là một phần của hệ các đề tài của các luận án đang được thực hiện ở Khoa Ngôn ngữ học. Các đề tài đều được thực hiện theo những đường hướng lí thuyết hiện đại trong toàn cảnh các lí thuyết ngôn ngữ học hiện nay của thế giới, như là ngôn ngữ học tri nhận, ngôn ngữ học chức năng, lí thuyết ngôn ngữ học xã hội, lí thuyết hành động ngôn từ, lí thuyết định danh…Nhưng Nhìn chung, các báo cáo khoa học của các NCS đã thể hiện được những kết quả nghiên cứu chính của luận án. Hội nghị đã tiến hành thảo luận trên quan điểm thẳng thắn, cởi mở, chỉ ra những mặt được và chưa được từ thực tiễn kết quả báo cáo của các NCS, đó là: hầu hết các NCS đã nắm được vấn đề nghiên cứu, phương pháp nghiên cứu, cách tiếp cận nghiên cứu,… Tuy nhiên, vẫn còn một số đề tài rơi vào tình trạng người nghiên cứu chưa nắm bắt được vấn đề nghiên cứu; còn lúng túng trong cách trình bày các kết quả nghiên cứu của mình; logic trình bày một số báo cáo chưa chặt chẽ…

Kết thúc Hội nghị GS.TS. Nguyễn Văn Hiệp- Trưởng khoa Khoa Ngôn ngữ học đã phát biểu tổng kết và cám ơn sự hiện diện, sự ủng hộ của Lãnh đạo Học viện Khoa học xã hội; cảm ơn sự tận tâm và chia sẻ của các chuyên gia, các thầy giáo, cô giáo Khoa Ngôn ngữ học. GS.TS. Nguyễn Văn Hiệp nhấn mạnh thêm lần nữa về kết quả thu được của Hội nghị đã tạo cơ hội trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong nghiên cứu khoa học trong quá trình thực hiện đề tài luận án của nghiên cứu; Hội nghị cũng tạo điều kiện khuyến khích các nghiên cứu sinh hăng say nghiên cứu khoa học, là tiền đề giúp các nghiên cứu sinh tiến tới hoàn thiện luận án và bảo vệ luận án tiến sĩ đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng nghiên cứu.

Toàn thể Hội nghị chụp ảnh lưu niệm

 

Tin: Mỹ Hiền

Ảnh: Mỹ Hiền

In bài viết