Hội thảo, tọa đàm khoa học

Hội thảo khoa học quốc tế: Tâm lý học và đạo đức nghề tâm lý

Ngày đăng: 14/10/2019 | Lượt xem: 644

Trong hai ngày 12, 13/10/2019 tại Hà Nội, Học viện Khoa học xã hội phối hợp với Hội Tâm lý học xã hội tổ chức Hội thảo quốc tế: Tâm lý học và đạo đức nghề tâm lý. Hội thảo nhằm nhìn lại bước đường hơn một nửa thế kỷ hình thành và phát triển nền tâm lý học Việt Nam, đánh giá những thành tựu của tâm lý học trong hoạt động đào tạo, nghiên cứu và ứng dụng trong đời sống; Bàn về vấn đề đạo đức nghề tâm lý học ở Việt Nam. Dự Hội thảo có GS. TS. Phạm Văn Đức - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Giám đốc Học viện Khoa học xã hội; PGS.TS. Nguyễn Thị Mai Lan - Trưởng khoa Khoa Tâm lý - Giáo dục Học viện Khoa học xã hội. Về phía Hội Tâm lý học xã hội có: GS.TS. Vũ Dũng - Chủ tịch hội; GS.TS. Nguyễn Hữu Thụ - Phó Chủ tịch kiêm tổng thư ký Hội; Các Phó Chủ tịch và ủy viên Ban Chấp hành Hội; Các nhà khoa học đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu và trung tâm ứng dụng tâm lý học trên cả nước.

 

Về phía đại biểu quốc tế có: Các nhà khoa học đến từ Hội Tâm lý học Hàn Quốc, trường Đại học Backseok Hàn Quốc, trường Đại học Chongshin, trường Đại học Chung-Ang, trường Đại học Kyung Hee, trường Đại học Y, Trung tâm phòng chống tự sát Hàn Quốc, Viện Tư vấn và phúc lợi thanh niên Hàn Quốc; nhà khoa học đến từ trường Đại học Toulouse của Pháp; trường Đại học California của Mỹ; Hội Tâm lý học Úc; Cộng hòa Liên bang Nga.

GS. TS. Phạm Văn Đức phát biểu khai mạc

GS.TS. Vũ Dũng báo cáo tại Hội thảo

Tại phiên Khai mạc, phát biểu chào mừng Hội thảo, GS.TS. Phạm Văn Đức - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Giám đốc Học viện Khoa học xã hội nhấn mạnh: Là một ngành khoa học còn khá non trẻ ở Việt Nam, song, Tâm lý học đã và đang khẳng định vị thế không thể thiếu được trong hệ thống các ngành khoa học xã hội ở nước ta trong giải quyết các vấn đề của xã hội. Tâm lý học ngày càng thể hiện ưu thế của mình trong hoạt động ứng dụng các tri thức tâm lý vào giải quyết những vấn đề nảy sinh của đời sống xã hội từ gia đình, đến nhà trường và cộng đồng xã hội. Nhiều vấn đề tâm lý con người không thể giải quyết một cách có hiệu quả bằng các chuẩn mực pháp luật, bằng các biện pháp của y học, mà cần phải kết hợp, vận dụng các tri thức tâm lý học để giải quyết. Sự kết hợp chặt chẽ và có hiệu quả giữa nghiên cứu, đào tạo và ứng dụng làm cho tâm lý học ngày càng phát triển cả về lượng và chất. Đội ngũ các nhà tâm lý học ngày càng phát triển, kết quả nghiên cứu và đào tạo của tâm lý học ngày càng đóng góp vào sự phát sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Theo đó, Giáo sư cũng đặc biệt quan tâm đến các mục tiêu mà Hội thảo đề ra đó là làm rõ những biểu hiện tâm lý tác động đến hoạt động của con người, đến sự phát triển nhân cách của thế hệ trẻ; đặc biệt trong bối cảnh hoạt động ứng dụng, nghiên cứu tâm lý ở nước ta đang phát triển mạnh mẽ là vấn đề đạo đức nghề tâm lý. Tôi tin tưởng rằng, với sự quan tâm, với nhiệt huyết và trách nhiệm lớn lao của các nhà khoa học đối với sự phát triển của ngành Tâm lý học nói chung và đối với Tâm lý học Việt Nam nói riêng chúng ta sẽ có một Hội thảo khoa học có chất lượng tốt. Kết quả của Hội thảo sẽ góp phần thiết thực giải quyết những vấn đề tâm lý trong đời sống xã hội hiện nay và góp phần phát triển nền Tâm lý học Việt Nam.

Các đại biểu quốc tế chụp ảnh lưu niệm cùng Ban Tổ chức Hội thảo

Cũng tại Phiên khai mạc, GS.TS. Vũ Dũng - Chủ tịch Hội Tâm lý học xã hội Việt Nam đã báo cáo về quá trình phát triển, thành tựu của tâm lý học và đạo đức nghề tâm lý ở Việt Nam: Cùng với hoạt động đào tạo, hoạt động nghiên cứu Tâm lý học cũng được tiến hành có hiệu quả tốt. Đặc biệt, hoạt động ứng dụng Tâm lý học vào giải quyết những vấn đề của cuộc sống phát triển hết sức mạnh mẽ trong những năm gần đây. Đến nay, đã có hơn một trăm trung tâm tư vấn, viện tâm lý làm nhiệm vụ tư vấn, tham vấn và trị liệu tâm lý. Các nhà tâm lý đã và đang tham gia giải quyết các vấn đề tâm lý nổi cộm xuất hiện trong đời sống xã hội như: Stress, trầm cảm, rối nhiễu tâm lý, tự kỷ, thiểu năng trí tuệ, thanh thiếu niên nghiện internet, nghiện game online, nghiện rượu,... Các nhà tâm lý học đã tham gia đào tạo nhiều khóa bồi dưỡng về kỹ năng sống cho các đối tượng khác nhau như: phụ huynh học sinh, trẻ em, học sinh phổ thông và sinh viên. 

Hội thảo quốc tế lần này là cơ hội để các nhà khoa học hoạt động trong lĩnh vực tâm lý trong và ngoài nước trao đổi học thuật, kết nối thành tựu khoa học trên thế giới; từ đó, vận dụng khoa học tâm lý vào giải quyết các vấn đề thực tiễn của đời sống xã hội ở Việt Nam hiện nay - đây cũng chính là mục tiêu quan trọng nhất mà Hội Tâm lý học xã hội Việt Nam và  Học viện Khoa học xã hội đặt ra tại Hội thảo.

Hội thảo đã nhận được hơn 100 bài viết của các nhà Tâm lý học nước ngoài và trong nước. Các bài viết được phân thành bốn nhóm vấn đề sau:

1) Các bài về Tâm lý học xã hội;

2) Các bài về Tâm lý học trường học;

3) Các bài về Tâm lý học tham vấn, trị liệu tâm lý

4) Các bài về đạo đức nghề Tâm lý.

Sau phiên khai mạc, có 05 bản báo cáo của các học giả đến từ: Đại học Toulouse, Pháp; Hội Tâm lý học Hàn Quốc; Đại học California Domiguez Hill, Mỹ; Trung tâm phòng chống tự sát Hàn Quốc; Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Việt Nam

được trình bày tại phiên tổng thể. Tiếp đó, các workshop làm việc vào buổi chiều cùng ngày với các chủ đề:

  1. Chương trình tư vấn nhóm cho thanh niên 15 tuổi.
  2. Kỹ thuật tư vấn quan sát, lắng nghe và nói chuyện - Chương trình giáo dục tiêu chuẩn về phòng chống tự tử tại hàn Quốc.
  3. Tư vấn đồng đẳng và phòng chống nghiện điện thoại thông minh và Internet ở thanh niên.

Ngày thứ hai, Hội thảo làm việc ở 04 tiểu ban, với 12 báo cáo tiếp tục được trình bày và thảo luận. Các học giả Việt Nam đã đem đến nhiều vấn đề về lý luận và thực tiễn của ngành gắn với giải quyết các vấn đề của đời sống xã hội trong bối cảnh hiện tại; các vấn đề này cũng được nhiều nhà khoa học quốc tế quan tâm và thảo luận sôi nổi.

Sau hai ngày làm việc, Hội thảo khoa học quốc tế Tâm lý học và đạo đức nghề tâm lý đã thành công tốt đẹp. Báo cáo tổng kết tại phiên Bế mạc, GS. TS. Vũ Dũng - Chủ tịch Hội Tâm lý học xã hội Việt Nam đã nhấn mạnh: Các nhà khoa học trong nước và quốc tế đã quan tâm đặc biệt đến một số vấn đề tâm lý học nổi cộm hiện nay như: Trầm cảm; tự sát; tâm lý thanh thiếu niên - đây là những đòi hỏi từ thực tiễn của xã hội, đòi hỏi ngành khoa học tâm lý tiếp tục góp phần vào việc giải quyết không chỉ những vấn  đề tâm lý truyền thống mà còn là những biểu hiện tâm lý mới phát sinh của xã hội hiện đại.

Về Đạo đức nghề Tâm lý, Hội thảo một lần nữa khẳng định các nhân tố cơ bản góp phần nâng cao đạo đức nghề nghiệp, gồm: Đạo đức nghề nghiệp và Các nguyên tắc đạo đức nghề tâm lý; Theo đó, kinh nghiệm xây dựng đạo đức nghề tâm lý ở các quốc gia Mỹ, Hàn Quốc đã được các nhà khoa học trong nước đặc biệt quan tâm nhằm vận dụng phù hợp trong việc xây dựng bộ quy tắc nghề tâm lý ở Việt Nam.

Về một số triển vọng của Hội thảo, Giáo sư nhấn mạnh ở bốn kía cạnh:

  • Hội thảo tạo dựng quan hệ hợp tác về đào tạo và nghiên cứu giữa các nhà tâm lý học trong thời gian tới.
  • Hội thảo là tiền đề cho sự kết hợp tổ chức hoạt động phối hợp đào tạo chuyên gia và kỹ năng nghề tâm lý trong tương lai.
  • Các kinh nghiệm tiếp thu từ Hội thảo sẽ là những gợi ý quan trọng cho việc xây dựng Bộ Quy chuẩn đạo đức nghề tâm lý cho Việt Nam.
  • Mở ra các hướng nghiên cứu xuyên văn hóa giữa các nhà khoa học trong và ngoài nước.

Một số hình ảnh tại hội thảo:  

Toàn cảnh Hội thảo

Nhà khoa học Hàn Quốc báo cáo tham luận tại Hội thảo

PGS.TS. Nguyễn Thị Mai Lan phát biểu tại Hội thảo

Tin: Mai Hoa

Ảnh: Mai Hoa

In bài viết