Hội thảo, tọa đàm khoa học

Tạp chí Nhân lực khoa học xã hội: Tọa đàm khoa học: “Vấn đề công bố công trình nghiên cứu ở các tạp chí khoa học quốc tế”

Ngày đăng: 31/05/2019 | Lượt xem: 608

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2019); Đồng thời, xuất phát từ nhu cầu thực tiễn cấp bách về vấn đề công bố bài quốc tế trong giới nghiên cứu khoa học ở nước ta nói chung và Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, Học viện KHXH nói riêng. Được sự đồng ý, tạo điều kiện thuận lợi của Đảng ủy/Ban Giám đốc Học viện KHXH; của Liên Chi hội nhà báo Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, ngày 30/5/2019, Tạp chí Nhân lực khoa học xã hội phối hợp với các đơn vị có liên quan trong Học viện tổ chức buổi Tọa đàm: Vấn đề công bố công trình nghiên cứu ở các tạp chí khoa học quốc tế.

Tham dự Tọa đàm có PGS.TS. Hồ Việt Hạnh - Phó Giám đốc Học viện Khoa học xã hội, Tổng biên tập Tạp chí Nhân lực khoa học xã hội; TS. Mai Đặng Hiền Quân – làm việc tại khoa Xã hội học, Đại học Rutgers, đã đảm nhiệm Trợ lý biên tập tạp chí Xã hội học Mỹ (American Sociological Review), Phó Tổng biên tập tạp chí Công việc và Nghề nghiệp (Work and Occupations) - diễn giả buổi Tọa đàm; cùng các đại biểu đại diện Liên chi hội nhà báo Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam; đại biểu khách mời là các TBT, PTBT; Nguyên TBT, PTBT và các BTV đại diện 34 Tạp chí trực thuộc viện Hàn lâm KHXH Việt Nam; Đại biểu đến từ Học viện Báo chí - Tuyên Truyền; Trường Đại học khoa học xã hội Và nhân văn (Hà Nội); Trường Đại học Văn hóa; Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh… Các đồng chí lãnh đạo chủ chốt các đơn vị thuộc học viện; các cán bộ, giảng viên của Học viện KHXH và NCS các khóa hiện đang học tập và nghiên cứu tại Học viện KHXH.

PGS.TS. Hồ Việt Hạnh phát biểu tại buổi Tọa đàm.

Phát biểu chào mừng, PGS.TS. Hồ Việt Hạnh nhiệt liệt chào mừng và cảm ơn các nhà khoa học đã đến tham dự buổi tọa đàm. Với ý nghĩa là một hoạt động thiết thực nằm trong khuôn khổ chào mừng Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6, buổi tọa đàm này sẽ là cơ hội gặp gỡ, trao đổi và giao lưu giữa các tạp chí trực thuộc Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam nhằm tăng thêm mối đoàn kết, hiểu biết lẫn nhau và cùng nhau chia sẻ các kinh nghiệm trong hoạt động tạp chí. Bên cạnh đó, PGS.TS. Hồ Việt Hạnh cũng nhấn mạnh: Nhằm thực hiện quy chế đào tạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đáp ứng nhu cầu công bố công trình nghiên cứu ở các tạp chí khoa học quốc tế của các nhà nghiên cứu khoa học cũng như các nghiên cứu sinh đang học tập tại Học viện. PGS.TS. hy vọng rằng, thông qua tọa đàm này các nhà nghiên cứu, các học viên có thể học hỏi kinh nghiệm từ đó đưa ra những định hướng trong quá trình nghiên cứu để có thể công bố được các công trình nghiên cứu ở các tạp chí khoa học quốc tế.

Tại buổi tọa đàm, TS. Mai Đặng Hiền Quân - diễn giả chính của buổi tọa đàm đã chia sẻ những vấn đề xoay quanh việc viết và đăng tải các bài báo trên các tạp chí quốc tế. Từ những kinh nghiệm của bản thân đã đảm nhiệm các vị trí quan trọng tạp các chí khoa học uy tín của Mỹ và từ thực tế công tác của mình, TS. Mai Đặng Hiền Quân đã đề cập tới những yếu tố quan trọng cần đặc biệt lưu ý trong một công trình công bố quốc tế như: Cấu trúc bài; cách viết và những điểm trọng tâm cần đạt được trong các phần: Tóm tắt, Dẫn nhập, Tổng quan vấn đề nghiên cứu. Giả thuyết nghiên cứu, Dữ liệu và phương pháp nghiên cứu, Bình luận và kết luận… Từ đó đưa ra những lời khuyên và kinh nghiệm hữu ích cho các nhà khoa học và học viên tham dự.

 TS. Mai Đặng Hiền Quân diễn thuyết tại buổi Tọa đàm.

Tại buổi Tọa đàm, những chia sẻ của TS. Mai Đặng Hiền Quân được các cử tọa đón nhận và quan tâm đặc biệt. Nhiều đại biểu đã đặt câu hỏi nhằm làm rõ hơn các vấn đề mà mình đang quan tâm. Với 6 cụm câu hỏi và trên 20 vấn đề được đặt ra tại phần thảo luận; một lần nữa, TS. Mai Đặng Hiền Quân đã giải đáp, trao đổi, thảo luận cùng các cử tọa; qua đó, các yêu cầu về công bố công trình nghiên cứu trên các tạp chí quốc tế được bàn thảo chi tiết hơn.

 Kết thúc buổi Tọa đàm, PGS.TS. Hồ Việt Hạnh phát biểu tổng kết, cám ơn sự quan tâm tạo điều kiện của các cấp lãnh đạo, sự ủng hộ của các tạp chí trong toàn Viện Hàn lâm; đồng thời bày tỏ mong muốn có nhiều buổi làm việc cùng diễn giả Mai Đặng Hiền Quân trong tương lai trên chặng đường phát triển của tạp chí nói riêng và mở rộng ra với nhiều lĩnh vực nghiên cứu khoa học khác.

Một số hình ảnh trong buổi tọa đàm:

Toàn cảnh buổi Tọa đàm.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng diễn giả TS. Mai Đặng Hiền Quân.

Tạp chí Nhân lực KHXH và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng diễn giả.

 

Tin: Võ Thương

Ảnh: Võ Thương