Hội thảo, tọa đàm khoa học

Học viện Khoa học xã hội tổ chức “Hội nghị Khoa học nghiên cứu sinh Khoa Quốc tế học năm 2018”

Ngày đăng: 24/12/2018 | Lượt xem: 755

Ngày 21 tháng 12 năm 2018, tại Học viện Khoa học xã hội số 477 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội, Khoa Quốc tế học, Học viện Khoa học xã hội đã tổ chức “Hội nghị Khoa học nghiên cứu sinh Khoa Quốc tế học năm 2018”.  Dự Hội nghị có PGS.TS. Bùi Nguyên Khánh- Phó Giám đốc Học viện Khoa học xã hội, cùng các thầy cô giáo là giảng viên, giáo viên hướng dẫn và toàn thể nghiên cứu sinh, học viên cao học của Khoa Quốc tế học; Chủ trì Hội nghị: PGS.TS. Chu Đức Dũng- Phó trưởng khoa Khoa Quốc tế học.

 

Toàn cảnh Hội nghị NCS. Khoa Quốc tế học

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS. Bùi Nguyên Khánh nhấn mạnh: Khoa Quốc tế học là một trong những khoa cơ bản, nhằm đào tạo cán bộ nghiên cứu và giảng dạy ngành Quốc tế học có trình độ sau đại học với chất lượng cao; là sự kết hợp giữa nghiên cứu và hợp tác quốc tế; thực hiện liên kết đào tạo với các cơ sở đào tạo và nghiên cứu trong và ngoài nước, ứng dụng các tri thức mới vào giảng dạy, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.  Nhiệm vụ của Khoa Quốc tế học là đào tạo để cung cấp cho xã hội các sản phẩm, các nghiên cứu khoa học có chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế về lĩnh vực quốc tế học, góp phần quan trọng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Tại Hội nghị, PGS.TS. Chu Đức Dũng-  Phó trưởng khoa Khoa Quốc tế học, Học viện Khoa học xã hội đã phát biểu đề dẫn, trình bày mục tiêu và nội dung của Hội nghị khoa học NCS của Khoa Quốc tế học lần này là nhằm mục đích để các  NCS đợt 1 và 2 năm 2016 trình bày các báo cáo kết quả học tập, hoạt động nghiên cứu khoa học trong quá hoàn thành luận án tại Khoa Quốc tế học, Học viện Khoa học xã hội; là cơ hội để cho NCS tranh thủ tham khảo ý kiến của các chuyên gia, thầy cô giáo để hoàn thiện quá trình nghiên cứu Luận án kịp tiến độ và chất lượng.

PGS.TS. Chu Đức Dũng điều khiển Hội nghị

Đồng thời, PGS.TS. Chu Đức Dũng còn bày tỏ mong muốn, qua Hội nghị, NCS sẽ được giải đáp các nhu cầu, nguyện vọng trong quá trình học tập và hoàn thiện luận án, đặc biệt là các nội dung: thay đổi người hướng dẫn, thay đổi đề tài nghiên cứu, các thủ tục gia hạn, tiếp nhận trở lại NCS…; là diễn đàn để các Thầy, Cô và NCS trao đổi chuyên môn, học thuật nhằm giúp NCS có cách tiếp cận đúng đắn và giải quyết vấn đề của nghiên cứu văn hóa có hệ thống trong đề tài nghiên cứu liên quan; là dịp để khẳng định việc nghiên cứu của các NCS thực sự nghiêm túc;  khuyến khích các NCS tham gia các Hội thảo thường niên được tổ chức tại Khoa Quốc tế học, Học viện Khoa học xã hội; là dịp để NCS kiểm tra tiến độ, học hỏi lẫn nhau, hoàn thiện bài viết có chất lượng để công bố, đăng tải; là những viên gạch góp phần kết nối, phổ biến tri thức và những lý thuyết mới, cập nhật những vấn đề cấp bách trong nghiên cứu quốc tế  xuất phát từ thực tiễn đời sống và tính thời sự quốc tế.

Tiếp đó, Hội nghị nghe lần lượt các báo cáo đến từ các NCS của Khoa Quốc tế học:  Phạm Thu Lan: Thực hiện cam kết về lao động trong NAFTA của Mexico và bài học cho Việt Nam; Lê Thị Khánh Ly: Phát triển công nghiệp hỗ trợ ô tô Việt Nam nhìn từ kinh nghiệm Hàn Quốc và Thái Lan; Thái Quang Thế: Hiệu quả đầu tư công ở một số nước Đông Á và bài học cho Việt Nam; Vũ Thị Thanh Xuân: Chính sách hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế trong hội nhập quốc tế của một số nước Đống Á và bài học cho Việt Nam; Đặng Thành Chung: Chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế của Thái Lan và Malaysia sau khủng hoảng kinh tế toàn cầu và bài học cho Việt Nam; Nguyễn Hà Phương: Tác động của Hiệp định Thương mại tự do ASEAN- Úc- New Zealand đến quan hệ thương mại của Việt Nam với Úc và New Zealand; Nguyễn Thị Ngọc Yến: Đầu tư trực tiếp nước ngoài của Nhật Bản vào Việt Nam từ sau khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 đến nay: Thực trạng và giải pháp; Đào Thị Kim Biên: Phát triển du lịch MICE ở một số nước châu Á và bài học cho Việt Nam; Trần Hồng Việt: Chuyển đổi phương thức phát triển kinh tế ở Trung Quốc sau Đại hội XVIII đến nay và hàm ý chính sách đối với Việt Nam; Trương Quang Hoàn: Thương mại hàng hóa Việt Nam- Hàn Quốc nhìn từ sự phân tích thương mại nội ngành; Hồ Lê Huyền Trang: Tái cơ cấu hệ thống ngân hàng thương mại của một số nước ASEAN trong quá trình hành thành AEC; Đinh Việt Hưng: Vai trò của ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ và Nhật bản trong phát triển kinh tế: Nghiên cứu so sánh và bài học cho Việt Nam.

Các NCS. trình bày Báo cáo của mình trước Hội nghị

Nhìn chung, các báo cáo khoa học của các NCS đã thể hiện được những kết quả nghiên cứu chính của luận án.

Hội nghị đã tiến hành thảo luận trên quan điểm thẳng thắn, cởi mở, chỉ ra những mặt được và chưa được từ thực tiễn kết quả báo cáo của các NCS, đó là: hầu hết các NCS đã nắm được vấn đề nghiên cứu, phương pháp nghiên cứu, cách tiếp cận nghiên cứu,… Tuy nhiên, vẫn còn một số đề tài rơi vào tình trạng người nghiên chưa nắm bắt được vấn đề nghiên cứu; còn lúng túng trong cách trình bày các kết quả nghiên cứu của mình; logic trình bày một số báo cáo chưa chặt chẽ…

Các nhà khoa học trao đổi, góp ý với báo cáo của NCS

Kết thúc Hội nghị PGS.TS. Chu Đức Dũng phát biểu tổng kết và cám ơn sự ủng hộ của Lãnh đạo Học viện Khoa học xã hội; cảm ơn sự tận tâm và chia sẻ của các chuyên gia, các thầy giáo, cô giáo Khoa Quốc tế học. PGS.TS. Chu Đức Dũng nhấn mạnh thêm lần nữa về kết quả thu được của Hội nghị đã tạo cơ hội trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong nghiên cứu khoa học trong quá trình thực hiện đề tài luận án của nghiên cứu; Hội nghị cũng tạo điều kiện khuyến khích các nghiên cứu sinh hăng say nghiên cứu khoa học, là tiền đề giúp các nghiên cứu sinh tiến tới hoàn thiện luận án và bảo vệ luận án tiến sĩ đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng nghiên cứu.

Hội nghị Khoa học nghiên cứu sinh Khoa Quốc tế học năm 2018 chụp ảnh lưu niệm

 

 

Tin: Mỹ Hiền

Ảnh: Mỹ Hiền