Hội thảo, tọa đàm khoa học

Học viện Khoa học xã hội: tổ chức Hội nghị Khoa học nghiên cứu sinh Khoa Xã hội học năm 2018

Ngày đăng: 17/12/2018 | Lượt xem: 935

Ngày 15 tháng 12 năm 2018, tại Học viện Khoa học xã hội số 477 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội, Khoa Xã hội học tổ chức Hội nghị Khoa học nghiên cứu sinh năm 2018. Dự và chỉ đạo Hội nghị có GS.TS. Đặng Nguyên Anh - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, Trưởng khoa Khoa Xã hội học; TS. Nguyễn Ngọc Toàn, Trưởng phòng Phòng Tổ chức cán bộ - Quản lý Khoa học - Hợp tác quốc tế Học viện Khoa học xã hội; các thầy cô giáo là giảng viên, giáo viên hướng dẫn đến từ Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Trường Đại học Văn hóa; Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội; Viện Xã hội học, Viện Gia đình và Giới - Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cùng toàn thể nghiên cứu sinh của Khoa tham dự. Chủ trì phiên toàn thể: GS.TS. Đặng Nguyên Anh; Chủ trì các tiểu ban: GS.TS. Nguyễn Hữu Minh và PGS.TS. Lê Ngọc Văn.

 

Khoa Xã hội học là một trong những khoa cơ bản của Học viện Khoa học xã hội. Sứ mệnh của khoa là đào tạo cán bộ nghiên cứu và giảng dạy ngành xã hội học có trình độ sau đại học với chất lượng cao theo định hướng đã được Học viện KHXH xác định phát triển đến năm 2020, tầm nhìn đến đến năm 2030, đó là: 1) Kết hợp nghiên cứu cơ bản và ứng dụng, đẩy mạnh những lĩnh vực nghiên cứu vốn là thế mạnh của Khoa và áp dụng vào đào tạo giảng dạy; 2) Thực hiện liên kết với các cơ sở đào tạo và nghiên cứu trong và ngoài nước, ứng dụng các tri thức mới vào giảng dạy, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước. Trên cơ sở đó, quan điểm chỉ đạo của Ban Giám đốc Học viện đối với Hội nghị cũng được xác định rõ: Hội nghị Khoa học nghiên cứu sinh Khoa Xã hội học sẽ tập trung giải đáp các nhu cầu, nguyện vọng trong quá trình học tập và hoàn thiện luận án của nghiên cứu sinh. Đồng thời, Hội nghị cũng là diễn đàn để các thầy cô và NCS trao đổi chuyên môn, học thuật nhằm giúp các NCS có cách tiếp cận đúng đắn và giải quyết vấn đề của khoa học nhằm đảm bảo tính mới trong các đề tài nghiên cứu, đảm bảo mỗi luận án là một công trình khoa học có chất lượng, có thể phục vụ trực tiếp và phúc đáp các đòi hỏi của thực tiễn.

GS.TS. Đặng Nguyên Anh chủ trì Hội nghị

Phát biểu dẫn đề Hội thảo, GS.TS. Đặng Nguyên Anh nhận định, Hội nghị NCS lần này là diễn đàn quan trọng đối với các nghiên cứu sinh. Để thu được những kết quả tốt tại Hội nghị, giáo sư nhấn mạnh ba mục tiêu chính: Thứ nhất, Hội nghị là cơ hội chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu khoa học giữa các giảng viên và NCS trong Khoa. Thứ hai, Thông qua ý kiến đóng góp từ phía các thầy cô giáo nhằm giúp các NCS tiếp tục vận dụng có hiệu quả vào quá trình nghiên cứu. Thứ ba, nhấn mạnh kỹ năng trình bày của NCS tại Hội nghị, đây là yếu tố không kém phần quan trong giúp cho các nhà nghiên cứu truyền tải những kết quả trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học của mình với xã hội.

Tiếp đó, tại hai tiểu ban, Hội nghị lần lượt nghe các nghiên cứu sinh báo cáo về kết quả, tình hình nghiên cứu và dự kiến kế hoạch đến trước thời gian bảo vệ cấp Học viện, dưới sự chủ trì của GS.TS. Nguyễn Hữu Minh (Tiểu ban 1) và PGS.TS. Lê Ngọc Văn  (Tiểu ban 2). Có 08 bản báo cáo đã được trình bày, nhìn chung, các bản báo cáo được viết công phu, đạt yêu cầu về sự gắn kết giữa tên, mục tiêu và nội dung; qua đó, thể hiện được khả năng nghiên cứu lý luận qua việc xác định những khái niệm cơ bản, lý thuyết nghiên cứu, kỹ thuật viết tổng quan nghiên cứu… Đối với những thắc mắc, khó khăn gặp phải trong quá trình khảo sát và nghiên cứu của mỗi đề tài, đã được các thầy cô giáo giải đáp và gợi mở những định hướng trong quá trình nghiên cứu tiếp theo của các NCS.

Các thầy cô giáo và NCS Khoa Xã hội học chụp ảnh lưu niệm

Một số kết luận tại Hội nghị:

- Hội nghị là diễn đàn khoa học bổ ích đối với NCS và giảng viên thể hiện qua nhiều ý kiến phong phú, sâu sắc đối với mỗi đề tài được báo cáo.

- Các vấn đề chính đã được bàn thảo tập trung vào: Cấu trúc của luận án; Lý thuyết; Vấn đề nghiên cứu; Chọn mẫu nghiên cứu… bên cạnh những kết quả đã đạt được cũng còn bộc lộ điểm còn hạn chế đã được Hội nghị chỉ ra và tập trung giải quyết.

- Hội nghị nhấn mạnh về việc: chú trọng xây dựng mối quan hệ giữa học viên và giáo viên hướng dẫn trên cơ sở cầu thị, lắng nghe và bình đẳng trong nghiên cứu khoa học, mạnh dạn đề xuất để đưa vào nghiên cứu những phát hiện mới của khoa học.

Cuối cùng, Hội nghị cũng dành những lời động viên, khích lệ tới các nghiên cứu sinh hãy phát huy truyền thống học tập và nghiên cứu khoa học nghiêm túc của các thế hệ học viên Khoa Xã hội học, vượt qua những khó khăn, thử thách trước mắt để có những sản phẩm nghiên cứu khoa học hiệu quả và tâm huyết nhất.

   Một số hình ảnh báo cáo của NCS tại Hội nghị:

 

 

Tin: Mai Hoa

Ảnh: Mai Hoa