Hội thảo, tọa đàm khoa học

Tọa đàm khoa học: Lý thuyết lựa chọn xã hội áp dụng trong bầu cử

Ngày đăng: 13/12/2018 | Lượt xem: 526

Thực hiện công tác hợp tác quốc tế năm 2018, ngày 12 tháng 12 năm 2018, Học viện Khoa học xã hội phối hợp với đoàn học giả Đại học Rouen (Cộng hòa Pháp) tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Lý thuyết lựa chọn xã hội” (Social Choice Theory). Tham dự Tọa đàm có các học giả: GS. Vicent Merlin – Viện trưởng Viện Đào tạo tiến sĩ, Đại học Caen Normandg; GS. Arsène Rieber – Giám đốc Trung tâm Nghiên cức các vấn đề kinh tế toàn cầu; Bà Trần Thị Anh Đào – Nghiên cứu viên Viện Nghiên cứu Đông Nam Á đương đại có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh; cùng các cán bộ, giảng viên của Học viện Khoa học xã hội.

 

Toàn cảnh buổi tọa đàm.

Tại buổi tọa đàm, GS. Vicent Merlin – diễn giả chính của buổi tọa đàm đã giới thiệu tổng quan về các mô hình bầu cử các nước như: Mỹ, Pháp và một số nước Châu Âu, Ủy ban Châu Âu. Trên cơ sở làm rõ các đặc điểm chính trị ở các nước theo hệ thống đa đảng và những đặc điểm về chế độ bầu cử ở các nước này, Giáo sư đã chỉ ra những bất cập trong các mô hình bầu cử “đa số ngược” - hay còn gọi là “nghịch lý bầu cử”. Nghịch lý bầu cử thể hiện rõ khi mà người chiếm đa số phiếu cử tri nhưng lại có số phiếu đại cử tri ít hơn bị thất bại bởi người có số phiếu cử tri ít hơn nhưng lại có số phiếu đại cử tri nhiều hơn. GS Vicent Merlin cho rằng, trong bầu cử hai vòng này của các quốc gia nêu trên thì nghịch lý này chắc chắn xảy ra. Để khắc phục các bất cập trong bầu cử, giảm thiểu “nghịch lý bầu cử”, Giáo sư đã giới thiệu kết quả nghiên cứu của mình về mô hình bầu cử hỗn hợp góp phần giảm thiểu “nghịch lý bầu cử”.

GS. Vincent Merlin - Viện trưởng Viện Đào tạo tiến sĩ, Đại học Caen Normandg

thuyết trình tại buổi Tọa đàm.

Trong khuôn khổ của Tọa đàm, các nội dung liên quan đến hợp tác nghiên cứu và đào tạo giữa hai bên đã được đưa ra trao đổi như: chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ; tiêu chuẩn đầu ra của nghiên cứu sinh; viết và đăng tải các bài báo khoa học trên các tạp chí quốc tế; tổ chức hội thảo quốc tế; trao đổi học giả... Các học giả rất quan tâm đến hoạt động nghiên cứu và đào tạo tại Học viện Khoa học xã hội, đặc biệt khi được nghe các cán bộ Học viện chia sẻ về đặc thù và thế mạnh trong nghiên cứu và đào tạo của Học viện.

Buổi Tọa đàm diễn ra sôi nổi và nhận được nhiều thông tin, ý kiến trao đổi, đóng góp hữu ích cho hoạt động nghiên cứu và đào tạo tại Học viện. Kết thúc buổi Tọa đàm, các bên hy vọng có nhiều buổi làm việc và hợp tác về nghiên cứu và đạo tạo trong tương lai.

 

Tin: Thanh Lý

Ảnh: Thanh Lý