Hội thảo, tọa đàm khoa học

Học viện Khoa học xã hội: tổ chức Hội nghị Khoa học nghiên cứu sinh Khoa Tôn giáo học năm 2018

Ngày đăng: 10/12/2018 | Lượt xem: 535

Thực hiện chủ trương của Ban Giám đốc Học viện Khoa học xã hội về việc tổ chức các hội nghị nghiên cứu sinh nhằm nâng cao chất lượng đào tạo tại các Khoa; Ngày 8 tháng 12 năm 2018, tại Học viện Khoa học xã hội số 477 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội, Khoa Tôn giáo học đã tổ chức Hội nghị Khoa học nghiên cứu sinh năm 2018. Dự Hội nghị PGS.TS. Chu Văn Tuấn - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo, Trưởng khoa Khoa Tôn giáo học; TS. Vũ Thị Thu Hà - Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo; TS. Lê Tâm Đắc - Phó Viện trưởng Viện Tôn giáo tín ngưỡng Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; cùng các thầy cô giáo là giảng viên, giáo viên hướng dẫn và toàn thể nghiên cứu sinh của Khoa tham dự.

 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS. Chu Văn Tuấn nhấn mạnh: Hội nghị Khoa học nghiên cứu sinh Khoa Tôn giáo học lần này sẽ tập trung giải đáp các nhu cầu, nguyện vọng trong quá trình học tập và hoàn thiện luận án của nghiên cứu sinh. Đồng thời, Hội nghị cũng là diễn đàn để các thầy cô và NCS trao đổi chuyên môn, học thuật nhằm giúp các NCS có cách tiếp cận đúng đắn và giải quyết vấn đề của khoa học nhằm đảm bảo tính mới trong các đề tài nghiên cứu, đảm bảo mỗi luận án là một công trình khoa học có chất lượng, có thể phục vụ trực tiếp và phúc đáp các đòi hỏi của thực tiễn. Trên tinh thần đó, PGS. Chu Văn Tuấn đề nghị các thầy cô giáo và các NCS làm việc với tinh thần trách nhiệm và tập trung cao để Hội nghị thu được kết quả tốt đẹp.

PGS.TS. Chu Văn Tuấn chủ trì Hội nghị NCS Khoa Tôn giáo

Tiếp đó, Hội nghị lần lượt nghe báo cáo của các nghiên cứu sinh về kết quả, tình hình nghiên cứu và dự kiến kế hoạch tiếp theo; đồng thời, những vấn đề khó khăn, vướng mắc trong quá trình nghiên cứu cũng được các NCS tập trung báo cáo nhằm tranh thủ các ý kiến gợi mở của các thầy cô giáo tham dự tại hội nghị.

Tại phần thảo luận, các vấn đề chính đã được bàn thảo tập trung vào: xây dựng đề cương nghiên cứu; cấu trúc của luận án; xác định câu hỏi nghiên cứu; tính logic của vấn đề và kết nối các chương, mục… bên cạnh đó, Hội nghị cũng chỉ ra điểm hạn chế của các NCS như: xác định khái niệm; kỹ năng thực địa; hay, lỗi trong quá trình đặt tên chương, mục, tiểu mục… Hội nghị cũng đã tiếp thu nhiều ý kiến đóng góp quý báu của các thầy cô giáo, những chia sẻ về kinh nghiệm nghiên cứu giúp cho các NCS vận dụng để giải quyết các vấn đề của bản thân, tháo gỡ những khó khăn gặp phải trong thực tiễn khảo sát, nghiên cứu đối với mỗi đề tài.

Các thầy cô giáo và NCS Khoa Tôn giáo học chụp ảnh lưu niệm

Kết thúc Hội nghị, PGS.TS. Chu Văn Tuấn phát biểu tổng kết và nhấn mạnh:

  • Hội nghị đã tạo cơ hội trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong nghiên cứu khoa học, trong quá trình thực hiện đề tài luận án và báo cáo kết quả nghiên cứu. Thông qua Hội nghị lần này, giúp cho các NCS làm sâu sắc hơn vấn đề nghiên cứu, tiếp tục đặt và tìm câu trả lời cho các nội dung mà đề tài của mình còn đang gặp phải.
  • Hội nghị cũng tiếp thu ý kiến về việc cần chỉ ra các vấn đề chủ yếu về nghiên cứu Tôn giáo học trong bối cảnh hiện nay; gợi mở việc cần thiết phải xây dựng và chỉ ra những nội dung chủ yếu này để Khoa có định hướng thiết thực, cụ thể đối với mỗi đề tài của các NCS trong quá trình học tập và nghiên cứu.
  • Cuối cùng, Hội nghị nhấn mạnh việc xây dựng mối quan hệ giữa học viên và giáo viên hướng dẫn trên cơ sở cầu thị, lắng nghe và bình đẳng trong nghiên cứu khoa học, mạnh dạn đề xuất để đưa vào nghiên cứu những phát hiện mới của khoa học.

    Một số hình ảnh các NCS báo cáo tại Hội nghị:

 

Tin: Mai Hoa

Ảnh: Mai Hoa