VI | EN
Khoa Luật và Chính sách công tổ chức sinh hoạt chuyên môn về "Nghị quyết số 80-NQ/TW và những yêu cầu mới đối với hoạch định, thực thi chính sách công"
Nhằm nâng cao chất lượng nghiên cứu, giảng dạy và cập nhật những định hướng mới trong lĩnh vực chính sách công, chiều ngày 06/8/2026, Khoa Luật và Chính sách công, Học viện Khoa học xã hội đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên môn với chủ đề "Nghị quyết số 80-NQ/TW và những yêu cầu mới đối với hoạch định, thực thi chính sách công". Tham dự chương trình có PGS.TS. Nguyễn Huy Hoàng – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Khoa học xã hội; PGS.TS. Nguyễn Hoàng Hiển – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện Khoa học xã hội; PGS.TS. Hồ Việt Hạnh – Nguyên Phó Giám đốc Học viện KHXH, Nguyên Trưởng khoa Chính sách công; PGS.TS. Nguyễn Thị Song Hà – Phó Trưởng khoa phụ trách Khoa Luật và Chính sách công; các giảng viên, nhà khoa học, nhà sử dụng lao động, nghiên cứu sinh và học viên khoa Luật và Chính sách công.
Anh-tin-bai

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu tại chương trình, PGS.TS. Nguyễn Huy Hoàng – Giám đốc Học viện KHXH khẳng định, Nghị quyết số 80-NQ/TW không chỉ mở ra những định hướng mới về phát triển văn hóa mà còn đặt ra yêu cầu đổi mới tư duy quản trị quốc gia, hoàn thiện thể chế và nâng cao chất lượng chính sách công trên cơ sở khoa học, thực tiễn và lấy người dân làm trung tâm. Đối với Học viện Khoa học xã hội, những nội dung của Nghị quyết cần được nghiên cứu, quán triệt và lồng ghép sâu hơn trong hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và tư vấn chính sách, đặc biệt ở các lĩnh vực luật học, chính sách công, quản trị công và khoa học xã hội.

Anh-tin-bai

PGS.TS. Nguyễn Huy Hoàng – Giám đốc Học viện KHXH phát biểu tại Hội nghị

Giám đốc Học viện đề nghị các đơn vị chuyên môn tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu liên ngành, tăng cường các diễn đàn học thuật nhằm phân tích, làm rõ những vấn đề lý luận và thực tiễn đặt ra trong quá trình triển khai các nghị quyết của Đảng; đồng thời đổi mới chương trình đào tạo theo hướng gắn kết chặt chẽ giữa lý luận với thực tiễn quản trị, nâng cao năng lực phân tích, hoạch định và đánh giá chính sách cho học viên, nghiên cứu sinh. Bên cạnh đó, Học viện cần phát huy vai trò là cơ sở đào tạo và nghiên cứu trọng điểm trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, tích cực tham gia tư vấn chính sách, cung cấp các luận cứ khoa học phục vụ quá trình xây dựng và hoàn thiện thể chế, góp phần hiện thực hóa các mục tiêu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới.

Trình bày báo cáo, PGS.TS. Nguyễn Thị Song Hà nhận định: Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam đã thể hiện bước phát triển mới trong tư duy của Đảng về vị trí, vai trò của văn hóa trong phát triển đất nước. Văn hóa không chỉ được nhìn nhận là nền tảng tinh thần của xã hội mà còn trở thành nguồn lực nội sinh, sức mạnh mềm và động lực quan trọng thúc đẩy phát triển nhanh và bền vững. PGS.TS. Nguyễn Thị Song Hà cũng đã đề cập đến “4 khoảng trống” và “3 dịch chuyển lớn” mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu tại phiên họp Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa (ngày 13/7/2026) nhằm đưa văn hóa phát triển tương xứng với yêu cầu của kỷ nguyên mới, trong đó Tổng Bí thư, Chủ tịch nước có nhắc đến việc "đưa văn hóa vào trung tâm của chiến lược phát triển đất nước"… Trên cơ sở đó, Nghị quyết đặt ra yêu cầu đổi mới tư duy hoạch định và tổ chức thực thi chính sách công, hoàn thiện thể chế, nâng cao năng lực quản trị và chất lượng nguồn nhân lực trong bối cảnh chuyển đổi số và hội nhập quốc tế.

Anh-tin-bai

PGS.TS. Nguyễn Thị Song Hà - Phó Trưởng khoa phụ trách Khoa Luật và Chính sách công trình bày báo cáo

Báo cáo của PGS.TS. Nguyễn Thị Song Hà tập trung phân tích ba nhóm nội dung trọng tâm gồm: (i) những điểm mới trong tư duy phát triển văn hóa theo Nghị quyết số 80-NQ/TW; (ii) những yêu cầu mới đối với hoạch định và thực thi chính sách công; (iii) những vấn đề đặt ra đối với hoạt động nghiên cứu và đào tạo ngành Chính sách công trong giai đoạn hiện nay.

Đối với nội dung thứ nhất, báo cáo đã chỉ ra nhiều chuyển biến quan trọng trong tư duy phát triển văn hóa, nổi bật là sự chuyển dịch từ tư duy bảo tồn sang tư duy phát triển; từ quản lý đơn ngành sang quản trị phát triển tổng thể; từ mô hình quản lý hành chính sang quản trị công hiện đại; đồng thời chuyển từ chính sách mang tính phản ứng sang chính sách kiến tạo phát triển, trong đó chính sách Công nghiệp văn hóa nhìn nhận văn hóa là một ngành công nghiệp mũi nhọn, có khả năng tạo ra giá trị kinh tế dựa trên bản sắc, tài nguyên văn hóa và quảng bá quyền lực mềm dựa trên khoa học công nghệ. Những thay đổi này phản ánh yêu cầu xây dựng các chính sách có tính liên ngành, huy động sự tham gia của nhiều chủ thể và coi văn hóa là một bộ phận trung tâm, cốt lõi trong chiến lược phát triển quốc gia.

Đối với công tác hoạch định và thực thi chính sách công, báo cáo nhấn mạnh yêu cầu đổi mới phương pháp tiếp cận theo hướng chính sách dựa trên bằng chứng, tăng cường phân tích dữ liệu, đánh giá tác động chính sách, tư duy liên ngành, thích ứng với chuyển đổi số và hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. Đồng thời, quá trình thực thi chính sách cần chú trọng cơ chế phối hợp liên ngành, phân cấp, phân quyền, đẩy mạnh truyền thông chính sách, ứng dụng công nghệ số và tăng cường giám sát, đánh giá nhằm nâng cao hiệu quả triển khai trong thực tiễn.

Một nội dung được nhiều đại biểu quan tâm là những yêu cầu mới đối với đào tạo và nghiên cứu ngành Chính sách công. Phó giáo sư cho rằng chương trình đào tạo cần tiếp tục đổi mới theo hướng liên ngành, tăng cường các học phần về phân tích chính sách, quản trị công hiện đại, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo và chuyển đổi số; đồng thời đẩy mạnh hình thành các nhóm nghiên cứu, phát triển học liệu và mở rộng hợp tác học thuật để đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành trong bối cảnh mới.

Anh-tin-bai

Toàn cảnh Hội nghị

Phần thảo luận diễn ra sôi nổi với nhiều ý kiến trao đổi của các giảng viên, nhà khoa học, các nhà sử dụng lao động và nghiên cứu sinh xoay quanh các vấn đề như tích hợp mục tiêu phát triển văn hóa vào các chính sách giáo dục, khoa học và công nghệ, kinh tế, du lịch, đô thị và chuyển đổi số; tham khảo các mô hình quản trị đa cấp, quản trị mạng lưới trên thế giới; cũng như định hướng đổi mới chương trình đào tạo và hoạt động nghiên cứu của Khoa Luật và Chính sách công trong thời gian tới.

Anh-tin-bai

PGS.TS. Hồ Việt Hạnh – Nguyên Phó Giám đốc Học viện KHXH, Nguyên Trưởng khoa Chính sách công phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu kết luận chuyên đề, PGS.TS. Hồ Việt Hạnh – Nguyên Phó Giám đốc Học viện KHXH, Nguyên Trưởng khoa Chính sách công đánh giá cao nội dung báo cáo của PGS.TS. Nguyễn Thị Song Hà, đồng thời khẳng định đây là chuyên đề có ý nghĩa thiết thực, góp phần cập nhật kịp thời những quan điểm, định hướng mới của Đảng đối với công tác hoạch định và thực thi chính sách công trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.

Buổi sinh hoạt chuyên môn không chỉ góp phần cập nhật những quan điểm mới của Đảng về phát triển văn hóa và đổi mới quản trị quốc gia, mà còn tạo diễn đàn học thuật để giảng viên, nhà sử dụng lao động, nghiên cứu sinh và học viên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học của Khoa Luật và Chính sách công nói riêng và Học viện Khoa học xã hội nói chung. Thông qua những nội dung được trao đổi, chương trình tiếp tục khẳng định vai trò của sinh hoạt chuyên môn trong việc gắn kết nghiên cứu lý luận với thực tiễn hoạch định và thực thi chính sách, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục đại học và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực chính sách công.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Anh-tin-bai

TS. Kiều Thanh Nga – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nam Á, Tây Á và Châu Phi thảo luận tại Hội nghị

Anh-tin-bai

TS. Trần Thị Tuyết – Viện Địa lý nhân văn và Phát triển bền vững thảo luận tại Hội nghị

Tin mới nhất
Video
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1