Hội thảo, tọa đàm khoa học

Học viện Khoa học xã hội tổ chức “Hội nghị Khoa học nghiên cứu sinh Khoa Kinh tế học năm 2018”

Ngày đăng: 03/12/2018 | Lượt xem: 262

Ngày 02 tháng 12 năm 2018, tại Học viện Khoa học xã hội số 477 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội, Khoa Kinh tế học, Học viện Khoa học xã hội đã tổ chức “Hội nghị Khoa học nghiên cứu sinh Khoa Kinh tế học năm 2018”. Chủ trì Hội nghị: PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng- Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam- Trưởng khoa Khoa Kinh tế học, Học viện Khoa học xã hội; Tham dự Hội nghị:  PGS.TS. Trần Đình Thiên – Nguyên viện trưởng, Viện Kinh tế Việt Nam; PGS.TS. Bùi Quang Tuấn-Viện trưởng Viện  Kinh tế Việt Nam; PGS.TS. Nguyễn Xuân Dũng- Viện Kinh tế Việt Nam; TS. Dương Đình Giám - Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công nghiệp; TS. Lê Anh Vũ - Viện NC phát triển bền vững Vùng; TS. Nguyễn Bá Ân- Văn Phòng Chính phủ; PGS. TS. Nguyễn Xuân Trung – Viện trưởng Viện NC Ấn Độ và Tây Nam Á cùng các thầy cô giáo là giảng viên, giáo viên hướng dẫn và toàn thể nghiên cứu sinh của Khoa Kinh tế học.

 

Toàn cảnh Hội nghị NCS Khoa Kinh tế học

Khoa Kinh tế học là một trong những khoa có bề dày lịch sử với nhiều thành tích trong nghiên cứu khoa học và đào tạo của Học viện Khoa học xã hội. Nhiệm vụ của Khoa Kinh tế học là đào tạo để cung cấp cho xã hội các sản phẩm, các nghiên cứu khoa học có chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế về lĩnh vực kinh tế học, góp phần quan trọng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Tại Hội nghị, PGS. TS. Nguyễn Chiến Thắng đã phát biểu đề dẫn, trình bày mục tiêu và nội dung của Hội nghị khoa học NCS của Khoa Kinh tế học. Hội nghị lần này  nhằm mục đích để các  NCS đợt 1 và 2 năm 2016 trình bày các báo cáo kết quả học tập, hoạt động nghiên cứu khoa học trong quá trình hoàn thành luận án; là cơ hội cho NCS tranh thủ tham khảo ý kiến của các chuyên gia, thầy cô giáo để hoàn thiện quá trình nghiên cứu Luận án kịp tiến độ và chất lượng. Đây là một hoạt động trong chuỗi những hoạt động nhằm nâng cao chất lượng đào tạo của Khoa Kinh tế học, Học viện Khoa học xã hội.

PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng-  Phó Viện trưởng Viện Kinh tế, Trưởng khoa Khoa Kinh tế học

chủ trì Hội nghị

Hội nghị nhấn mạnh vào kết quả nghiên cứu của NCS đợt 1 và 2 năm 2016 với các vấn đề có ý nghĩa lý luận và thực tiễn hiện nay, đó là các vấn đề: phát triển- tăng trưởng kinh tế, xuất khẩu lao động, quản lý nhà nước, phát triển nguồn nhân lực, hợp tác- phát triển du lịch,…. Đồng thời, PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng còn bày tỏ mong muốn, qua Hội nghị, NCS sẽ được giải đáp các nhu cầu, nguyện vọng trong quá trình học tập và hoàn thiện luận án, đặc biệt là các nội dung: thay đổi người hướng dẫn, thay đổi đề tài nghiên cứu, các thủ tục gia hạn, tiếp nhận trở lại NCS…; Đây là diễn đàn để các Thầy, Cô và NCS trao đổi chuyên môn, học thuật nhằm giúp NCS có cách tiếp cận đúng đắn các vấn đề nghiên cứu; khuyến khích các NCS tham gia các Hội thảo thường niên được tổ chức tại Khoa Kinh tế học, Học viện Khoa học xã hội; để NCS kiểm tra tiến độ, học hỏi lẫn nhau, hoàn thiện bài viết có chất lượng để công bố, đăng tải trên các tạp chí; cập nhật những vấn đề cấp bách trong nghiên cứu kinh tế quốc tế  hiện nay.

Tiếp đó, Hội nghị nghe lần lượt các báo cáo đến từ các NCS của Khoa Kinh tế học: Nguyễn Thị Khuyên: Phát triển nông nghiệp vùng ven biển đồng bằng sông Hồng trong điều kiện biến đổi khí hậu; Phí Thị Nguyệt: Việc làm cho lao động nông thôn tỉnh Thái Bình trong bối cảnh hội nhập; Nguyễn Tuấn Hùng: Phát triển khoa học công nghệ như một động lực tăng trưởng kinh tế Việt Nam; Phạm Hồng Minh: Phát triển kinh tế biển trong bối cảnh hội nhập quốc tế: trường hợp thành phố Hải Phòng; Hà Vũ Nam: Thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp tỉnh Thái Nguyên; Vũ Thị Hoàng Yến: Đầu tư phát triển vận tải biển Việt Nam.

Các NCS Khoa Kinh tế học trình bày Báo cáo trước Hội nghị

Nhìn chung, các báo cáo khoa học của các NCS đã thể hiện được những kết quả nghiên cứu chính của luận án.

Hội nghị đã tiến hành thảo luận trên quan điểm thẳng thắn, cởi mở, chỉ ra những mặt được và chưa được từ thực tiễn kết quả báo cáo của các NCS, đó là: hầu hết các NCS đã nắm được vấn đề nghiên cứu, phương pháp nghiên cứu, cách tiếp cận nghiên cứu,… Tuy nhiên, vẫn còn một số đề tài rơi vào tình trạng người nghiên cứu chưa nắm bắt được vấn đề nghiên cứu; còn lúng túng trong cách trình bày các kết quả nghiên cứu của mình; logic trình bày một số báo cáo chưa chặt chẽ,…

Các chuyên gia tham dự đóng góp ý kiến tại Hội nghị

Kết thúc Hội nghị PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng  phát biểu tổng kết và cám ơn sự ủng hộ của Lãnh đạo Học viện Khoa học xã hội; cảm ơn sự tận tâm và chia sẻ của các chuyên gia, các thầy giáo, cô giáo Khoa Kinh tế học. PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng nhấn mạnh thêm lần nữa về kết quả thu được của Hội nghị đã tạo cơ hội trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong nghiên cứu khoa học trong quá trình thực hiện đề tài luận án của nghiên cứu; Hội nghị cũng tạo điều kiện khuyến khích các nghiên cứu sinh hăng say nghiên cứu khoa học, là tiền đề giúp các nghiên cứu sinh tiến tới hoàn thiện luận án và bảo vệ luận án tiến sĩ đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng nghiên cứu.

 

Tin: Mỹ Hiền

Ảnh: Mỹ Hiền