Hội thảo, tọa đàm khoa học

Hội thảo khoa học quốc gia: Tâm lý học và sự phát triển bền vững

Ngày đăng: 27/11/2018 | Lượt xem: 282

Ngày 25/11/2018, tại Học viện Khoa học xã hội, số 477, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Tâm lý học và sự phát triển bền vững”. Hội thảo do Hội Tâm lý học xã hội Việt Nam và Khoa Tâm lý - Giáo dục, Học viện Khoa học xã hội đồng tổ chức.

Tham dự Hội thảo có GS.TS. Vũ Dũng Ủy viên Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước; Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư ngành Tâm lý học; Chủ tịch Hội Tâm lý học xã hội Việt Nam. GS.TS. Võ Khánh Vinh Ủy viên Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước; Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư ngành Luật; nguyên Giám đốc Học viện Khoa học xã hội. PGS.TS. Lee Kyesun, Trưởng khoa Khoa tiếng Hàn Quốc, Trường Đại học Thăng Long. PGS.TS. Trần Văn Cường, Chủ tịch Hội Tâm thần học Việt Nam. PGS.TS. Nguyễn Thị Mai Lan, Trưởng khoa Khoa Tâm lý - Giáo dục Học viện Khoa học xã hội. Các Phó Chủ tịch Hội Tâm lý học xã hội Việt Nam; các Ủy viên BCH trung ương Hội Tâm lý học xã hội Việt Nam; các nhà khoa học đến từ các trường đại học, các cơ quan, tổ chức, đoàn thể  hoạt động trong các lĩnh vực có liên quan đến ngành tân lý trên cả nước.

Toàn cảnh Hội thảo

Vào thập kỷ 70 của thế kỷ XX đã ra đời và phát triển một khoa học mới - Khoa học về phát triển bền vững. Nội hàm của khái niệm phát triển bền vững đặt ra những vấn đề xã hội trong mối liên hệ với tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường; ứng dụng công nghệ và đào tạo, sử dụng nguồn nhân lực; tăng trưởng dân số và việc làm, nghèo đói, dân chủ, công bằng xã hội; sự phát triển kinh tế và văn hóa. Để phát triển và duy trì bất cứ thành tố nào của phát triển bền vững thì đều cần một nhân tố quan trọng, không thể thiếu được là con người - con người với một thế giới tâm lý phong phú, phức tạp; con người với nhận thức, thái độ và hình vi của mình; con người với tư cách cá nhân, nhóm và cộng đồng, dân tộc và quốc gia luôn là yếu tố quyết định cho các trụ cột của phát triển bền vững (Kinh tế, xã hội, môi trường và văn hóa).

Xuất phát từ vai trò quan trọng không thể thiếu được của các yếu tố tâm lý đối với con người và đời sống xã hội, đối với sự phát triển của đất nước Hội Tâm lý học xã hội Việt Nam, Khoa Tâm lý - Giáo dục, Học viện Khoa học xã hội tổ chức Hội thảo khoa học Quốc gia với chủ đề “Tâm lý học và sự phát triển bền vững”. Hội thảo nhằm mục đích chỉ ra những tác động của tâm lý học đến sự phát triển kinh tế - xã hội mang tính bền vững của đất nước.

Đoàn Chủ tịch điều hành Hội thảo

GS.TS. Vũ Dũng phát biểu khai mạc Hội thảo

Tại diễn văn khai mạc, GS.TS. Vũ Dũng, Chủ tịch Hội khẳng định: Có thể nói trong nhiều yếu tố tác động đến sự phát triển bền vững của đất nước, thì yếu tố tâm lý bao giờ cũng là một yếu tố quan trọng hàng đầu. Bởi vì, tâm lý là yếu tố thúc đẩy nội tâm của hoạt động thực tiễn con người. Ở đâu có con người, có các nhóm người, có hoạt động của con người là ở đó có các yếu tố tâm lý được thể hiện và tác động. Các yếu tố tâm lý có thể thúc đẩy, tạo ra tính tích cực, hiệu quả làm việc của con người, song các yếu tố tâm lý cũng có thể kìm hãm, tác động tiêu cực làm cho hoạt động của con người kém hiệu quả và qua đó tác động tiêu cực đến sự phát triển của xã hội - đây cũng chính là các vấn đề được Hội thảo quan tâm, giải quyết.

Trong thời gian ngắn chuẩn bị, Ban tổ chức Hội thảo đã nhận được 100 bài viết của các nhà khoa học từ các trường đại học, cao đẳng, học viện, viện nghiên cứu, trường phổ thông, bệnh viện, trung tâm ứng dụng tâm lý và các nhà khoa học đang làm việc tại các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp… từ khắp mọi miền đất nước. Điều này thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, sự quan tâm lớn của các nhà khoa học đối với Tâm lý học nước nhà, đối với mối quan hệ hữu cơ giữa Tâm lý học và phát triển bền vững đất nước, tinh thần trách nhiệm của các hội viên đối với sự phát triển của Hội Tâm lý học xã hội Việt Nam.

Tại phiên Khai mạc, Hội thảo đã nghe báo cáo và thảo luận các chuyên đề:

Vấn đề tâm lý trong truyền thông phòng chống ma túy cho học sinh - PGS.TS. Mạc Văn Trang.

Phân tích kết quả tật ở bệnh nhân nghiên rượu mạn tính có triệu chứng hoang tưởng, ảo giác - PGS.TS. Nguyễn Sinh Phúc.

Nhận thức và hành vi của người dân về vệ sinh an toàn thực phẩm - GS.TS. Trần Thị Minh Đức.

Ảnh hưởng của giáo lý Phật giáo đến thực hành công tác xã hội và vận động nguồn lực trong công tác xã hội - PGS.TS. Nguyễn Hồi Loan.

Tiếp đó, Hội thảo đã chia thành bốn tiểu ban, mỗi tiểu ban tham luận tập trung vào vấn đề chính. Gồm: 1) Tâm lý học xã hội và sự phát triển bền vững; 2) Tâm lý học ứng dụng và sự phát triển bền vững; 3) Tâm lý thanh thiếu niên và sự phát triển bền vững; 4) Tâm lý học đường và sự phát triển bền vững. Đây là các vấn đề được các tiểu ban thảo luận sôi nổi nhằm làm rõ vai trò của Tâm lý học đối với sự phát triển bền vững đất nước, phản ảnh những tầng bậc sâu của tâm lý con người trong các lĩnh vực của sự phát triển bền vững; đồng thời, phản ánh về tầm quan trọng, vai trò không thể thiếu được của Tâm lý học đối với sự phát triển bền vững đất nước.

PGS.TS. Mạc Văn Trang trình bày tham luận tại Hội thảo

PGS.TS. Nguyễn Sinh Phúc trình bày tham luận tại Hội thảo

Buổi chiều cùng ngày, Hội Tâm lý học xã hội đã tiến hành Đại hội Đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2018 - 2023. Đại hội đã tín nhiệm bầu ra 61 ủy viên Ban Chấp hành Hội. GS.TS. Vũ Dũng tái đắc cử chức danh Chủ tịch Hội; PGS.TS. Nguyễn Thị Mai Lan, Trưởng khoa Khoa Tâm lý - Giáo dục, Học viện Khoa học xã hội giữ chức Phó Chủ tịch Hội; các cán bộ, giảng viên Học viện Khoa học xã hội được bầu vào BCH gồm: TS. Vũ Thu Trang; TS. Nguyễn Thị Thanh Nga và TS. Nông Thị Nhung.

Ban Chấp hành ra mắt trước Đại hội

 

Tin: Mai Hoa

Ảnh: Mai Hoa